4 cách lai tạo gà đá cựa dòng xuất sắc

mất:3 phút, 24 giây để đọc.

Phương pháp cận huyết và lai xa dùng để lai tạo gà đá cựa. Là cách tốt nhất để duy trì tính trạng của đời con. Từ đó gây dựng được nguồn giống tốt, mang lại giá trị kinh tế cao. Khi người nuôi biết cách lựa chọn giống tốt, biết cách lai tạo thành công. Đặc biệt là phải huấn luyện gà ngay từ khi còn nhỏ. Chắc chắn những yếu tố trên sẽ giúp người nuôi đem lại giá trị lớn. Để tìm hiểu 2 phương pháp lai tạo này thực hiện ra sao. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

Phương pháp lai cận huyết – lai tạo gà đá cựa sắt

Phương pháp lai cận huyết là lai tạo những con gà gần nhau về huyết thống. Lựa chọn kỹ càng và khả năng tính toán tỉ lệ xác suất cận huyết giữa đời bố mẹ và đời con

Mục đích là để định hình các dòng gen đồng hợp. Vì thế, những con gà càng cận huyết thì các thế hệ sau tỉ lệ gen đồng hợp càng dễ dàng hơn. Nhược điểm của phương pháp này là gà con xuất hiện dị tật như: dị tật ngực, mỏ, con ngươi… do xuất hiện cặp gen lặn.

Gà đá cựa sắt

3 trường hợp lai cận huyết (cách lai tạo gà trùng huyết)

Lai cận huyết sâu: là cách lai tạo giữa những con gà là anh em ruột thịt trong cùng một bầy là 25%

Lai cận huyết vừa: Kiểu lai này lại có 3 kiểu lai khác nhau như:

  • Lai tạo giữa 2 con gà là anh em cùng mẹ khác cha hoặc cùng cha khác mẹ với tỉ lệ 12.5%
  • Lai tạo giữa 2 con gà cách nhau khoảng 2 đời có quan hệ bác trai – cháu gái hoặc bác gái – cháu trai cũng có tỉ lệ 12.5%
  • Lai tạo giữa 2 con gà cách nhau khoảng 3 đời có quan hệ giống như ông cháu hoặc bà – cháu có tỉ lệ 12.5%

Lai cận huyết nhẹ: là cách lai tạo giữa anh em họ với nhau có tỉ lệ khoảng 6.3%

Bên cạnh phương pháp lai cận huyết thì còn có một phương pháp lai xa cũng đem lại hiệu quả khá tốt và cũng được đánh giá khá cao.

Cận huyết và lai xa thì khác nhau như thế nào?

Cách lai tạo gà đá cựa bằng phương pháp lai xa

Lai xa chính là phương pháp lai tạo giữa hai con gà chiến. Không có bất kỳ mối quan hệ huyết thống nào với nhau. Đây là một phương pháp thường được người chăn nuôi sử dụng nhiều. Nhằm mục đích để hài hòa giữa các dòng giống có chất lượng tốt. Trong lai xa thì cũng có 3 kiểu lai khác nhau là lai trực tiếp, lai ba dòng, lai bốn dòng.

Lai trực tiếp

Hay còn được gọi là cách tạo dòng gà chọi thuần chủng.Cách này sẽ cho lai tạo giữa 2 giống gà chọi thuần đem lai trực tiếp với nhau để tạo ra đời con mang đặc tính của cả gà bố và gà mẹ. Phương pháp này áp dụng trong cách lai tạo gà mỹ để bảo vệ dòng thuần chủng cho giống gà này.

Lai ba dòng

Là cách kết hợp gen của 3 dòng gà khác nhau. Thì cách này sẽ sử dụng gà bố hoặc gà mẹ là gà lai. Cho lai tạo cùng với một dòng gà thuần.

Lai bốn dòng

Phương pháp kết hợp gen của 4 dòng khác nhau (lai khác dòng). Có nghĩa là gà bố và gà mẹ đều là gà lai. Cho lai tạo với nhau để đời con có đủ tính trạng của cả 4 dòng.

Ví dụ: Gà bố là Asil lai Mỹ và gà mẹ là gà Thái lai Peru. Đời con sinh ra sẽ được hưởng các bản tính khôn ngoan, gan lỳ, ngoại hình đẹp, ăn cựa tốt của 4 dòng gà trên.

Nguồn: nuoigada.com

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.