Kỹ thuật nuôi và chăm vịt siêu thịt

mất:5 phút, 41 giây để đọc.

Vịt siêu thịt (hay còn gọi là vịt Super Meat hay vịt Super M, vịt CV) là giống vịt công nghiệp chuyên thịt.

Có nguồn gốc từ Anh vịt siêu hay vịt siêu thịt là giống vịt thịt, với màu lông trắng đặc trưng, chân và mỏ màu vàng nhạt, được đưa về nước ta vào cuối những năm 1990, có thể nuôi và chăn thả dưới nước. Giống vịt này rất nuôi, chúng ăn tạp và có khả năng tận dụng thức ăn cao, lớn nhanh, thịt ngon, ngọt có mùi thơm, khi nuôi khoảng 45-50 ngày có thể nặng tới gần 4 kg/con, kháng bệnh được coi là rất tốt, tỷ lệ sống cao, có giá trị kinh tế vô cùng lớn.

Hiện tại chính phủ Việt Nam đã coi vịt siêu thịt này là giống vật nuôi được phép sản xuất, kinh doanh và lưu hành tại Việt Nam, phù hợp với một số dòng vịt như vịt CV (Super M, vịt CV super M2 và M2 (i), Super-M3), chuyên gia thịt vịt M14. Nuôi vịt siêu thịt không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật nhưng để thu được hiệu quả cao bà con cần chú ý chọn con giống, bố trí chuồng trại hợp lý. Việc này giúp cho việc chăn nuôi đạt hiệu quả cao nhất.

Vịt siêu thịt

Chọn giống

Chọn những vịt con khoẻ mạnh, nhanh nhẹn, không dị tật khuỳnh chân, ngoẹo đầu, không hở rốn, không bết lông … vịt mới nở có khối lượng đảm bảo theo tiêu chuẩn của giống là từ 50-55g/con.

Chọn vịt giống ở đàn giống bố mẹ khoẻ mạnh không bệnh tật, được nuôi dưỡng tốt …

Chuồng nuôi

Vịt con trong 2 tuần đầu: Nuôi trên nền gạch, xi măng, hoặc sàn lưới. Sàn lưới cao cách nền chuồng 0,8-1, vịt lớn nuôi nền gạch, xi măng. Chuồng vịt phải rải chất độn rơm, cỏ khô, phôi bào dày 8-10cm và định kỳ rải thêm lớp chất độn khô, thay chỗ bị ẩm. Cần chú ý để nền chuồng khô ráo, vì vịt thường làm ướt chất độn do thói quen uống nhiều nước (gấp 3 lần so với gà) nên phân lỏng, đặc biệt vịt rất thích vục tắm trong máng uống làm nước té ra ngoài.

Tốt nhất nên dành riêng một chỗ có ống thoát nước kề sàn lưới để đặt máng uống trong ô chuồng. Nếu chất độn ướt vịt con sẽ bị rét, lông bẩn, nấm mốc mọc, vi khuẩn có hạt phát triển.

Mật độ nuôi

  • Vịt ở tuần thứ nhất: 14-15 con/m2
  • Vịt ở tuần thứ 2: 10-13 con/m2
  • Vịt ở tuần thứ 3: 6-7 con/m2
  • Vịt ở tuần thứ 4-8: 4-5 con/m2

Trong 3 tuần đầu thì chuồng nuôi chưa cần rải chất độn cho vịt, từ tuần thứ 4 rải khoảng 2/3 nền.

Nước uống

Nuôi vịt thịt theo phương pháp công nghiệp không bắt buộc phải có nước bơi; có mương máng; ao cạnh chuồng; do vậy nên quy định thời gian cho vịt tắm; không cho vịt bơi lội nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trọng.

Nước uống phải đảm bảo có đầy đủ suốt ngày đêm; vịt không thể ăn mà không có nước uống. Vịt thường vừa ăn vừa uống, ăn một ít lại đến máng nước uống; rồi lại ăn. Trong 2-3 ngày đầu; nên hoà vitamin tổng hợp vào nước cho vịt con uống để vịt nhanh nhẹn ham ăn.

Nước phải đảm bảo sạch sẽ; vệ sinh máng uống hàng ngày, máng treo nâng dần theo độ lớn của vịt; đấy máng nước uống cần luôn luôn cao ngang lưng vịt; mức nước trong máng không được thấp hơn dưới 1cm.

Nước uống không lạnh quá dưới 12 độ C cho vịt tuần đầu; không dưới 8-10 độ C ở tuần tuổi 2, 3 nhưng cũng không quá 20-22 độ C.

Sưởi ấm cho vịt

Trước khi chuyển vịt đến nuôi phải sưởi. Mùa ấm sưởi 2 tuần, mùa lạnh sưởi 3-4 tuần:

  • Đối với vịt ở tuần thứ nhất: nhiệt độ 35-42 độ C
  • Đối với vịt ở tuần thứ hai: nhiệt độ từ 23-18 độ C
  • Đối với vịt ở tuần thứ 3: nhiệt độ từ 18-17 độ C.

Công việc sưởi ấm rất quan trọng cho vịt con nhất là tuần đầu, sưởi ổn định suốt ngày đêm bằng chụp sưởi.

Chụp sưởi được gắn bóng điện; dây may so hoặc sưởi bếp than; củi; bếp ga; 4 bóng đèn 60W cho 1 quây hoặc bóng mờ 300 – 500W. Vịt con thường đứng gần chụp sưởi hơn gà con nên khi dùng chụp sưởi của gà để sưởi cho vịt cần điều chỉnh độ cao thích hợp. Tốt nhất nên dùng gas để sưởi cho vịt để sản sinh hơi nước, làm tăng độ ẩm không khí chuồng nuôi rất tốt cho vịt con trong tuần đầu.

Quây nhốt vịt làm bằng cót phủ bao tải có đường kính 4-4,5m, cao 0,5-0,7m; mỗi quây nhốt khoảng 280 – 300 vịt con; phải đảm bảo kín để tránh gió lùa; nhưng phải thoáng, không trùm kín phía trên quây.

Chiếu sáng cho vịt thịt 1 – 8 tuần tuổi: Tuần đầu 23 giờ/ngày; cường độ 5W/m2 rồi giảm xuống dần 4W/m2 nền chuồng. Tuần thứ 2 trở đi 2W/m2 rồi 0,25/m2 nền chuồng vào những tuần cuối.

Nhu cầu dinh dưỡng và thức ăn

Dùng thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh dạng bột cho vịt, tốt nhất là thức ăn dạng viên k1ch cỡ 1,5 – 2mm; tuyệt đối không cho vịt ăn thức ăn bị mốc vì vịt rất mẫn cảm với độc tố aflatoxin gây chết hàng loạt vịt con.

Khẩu phần thức ăn phải cân đối theo nhu cầu dinh dưỡng; chú ý chọn nguyên liệu không mốc nhất là ngô; khô lạc nhân; … cân đối protein thực vật và động vật để tiết kiệm chi phí.

Tuỳ theo nguyên liệu có được để lập khẩu phần cho phù hợp, thóc có thể thay ngô, khô đỗ tương hay khô lạc nhân; bổ sung vitamin, khoáng vi lượng đầy đủ.

Thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh chỉ dùng trong 2-3 tuần (nếu bao bì tốt; khô ráo có thể để 1-2 tháng) không dự trữ lâu hơn.

Vịt nuôi nhốt, cho ăn tự do, nuôi thâm canh phải bảo đảm cho vịt ăn được nhiều nhất để vịt có tốc độ tăng trọng cao nhất.

Vịt tăng trọng nhanh, thông thường 7-8 tuần tuổi các giống vịt thịt đạt khối lượng 2,8-3kg.

.
Nguồn: traigiongthuha.com
, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.