Bệnh thương hàn ở chim bồ câu

mất:4 phút, 24 giây để đọc.

Bệnh thương hàn là bệnh phổ biến ở gia cầm; đặc biệt là chim bồ câu; ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tỷ lệ sống của chim bồ câu. Người nuôi cần chú ý các dấu hiệu và có biện pháp phòng trị bệnh kịp thời để giảm thiệt hại về kinh tế.

Tác nhân gây bệnh

Vi khuẩn Salmonella là một loại trực khuẩn rất nhỏ và ngắn, kích thước: 1-2 x 1,5 micromet, thường là hai loại vi khuẩn chụm lại với nhau không sinh nha bào và nang.

Đối tượng mắc bệnh và con đường lây nhiễm

Đối tượng mắc bệnh: Trong tự nhiên có một số chủng vi khuẩn Salmonella có độc lực rất mạnh có thể gây bệnh cho chim bồ câu rừng, chim bồ câu nhà,gà; vịt và nhiều loài chim khác. Chim bồ câu ở mọi giai đoạn phát triển đều có thể bị mắc bệnh. Tuy nhiên, chim non dưới 1 tuổi thường mắc bệnh ở mức độ nặng hơn và khả năng chết cao (50-60%).

Con đường lây truyền: Đường tiêu hóa là nơi bệnh lây qua chủ yếu nhất. Khi chim bồ câu ăn hoặc uống sẽ bị nhiễm mầm bệnh có trong thức ăn, nước uống. Khi chim bồ câu mẹ bị nhiễm bệnh, nó cũng có thể lây qua trứng, hoặc từ một loại gia cầm khác sang chim bồ câu.

Cơ chế tác động

Vi khuẩn thâm nhập vào niêm mạc ruột và đi vào các hạch lâm ba của ruột; nơi chúng phát triển và tiết ra các độc tố. Các độc tố này có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và gây ra những thay đổi bệnh lý như tăng cao nhiệt độ và làm vật nuôi bị run rẫy. Vi khuẩn cũng có thể làm hỏng niêm mạc ruột và cơ ruột; gây viêm và chảy máu. Trong trường hợp bệnh nặng, vi khuẩn xâm nhập vào máu và gây nhiễm trùng máu.

Thời gian mắc bệnh: Bệnh có thể xảy ra ở chim bồ câu quanh năm. Nhưng trong mùa xuân; đầu mùa hè và cuối mùa thu; thời tiết thường ấm áp và ẩm ướt; khi đó bệnh thường thấy xuất hiện hơn.

Triệu chứng khi mắc bệnh thương hàn ở chim bồ câu

Bồ câu có thời gian ủ bệnh 1 – 2 ngày. Khi bị bệnh, bồ câu ít hoạt động, kém ăn, uống nước nhiều, ỉa chảy phân xám vàng. Sau đó, thân nhiệt tăng, chim đứng ủ rũ một chỗ, thở gấp, đặc biệt là ỉa chảy, phân màu xanh hoặc xám vàng, giai đoạn cuối có lẫn máu. Chim sẽ chết sau 3 – 5 ngày.

Bệnh thương hàn ở chim bồ câu

Chẩn đoán

Chẩn đoán lâm sàng: Dựa vào các biểu hiện của chim như ỉa lỏng, phân xám vàng hoặc xám xanh, có lẫn máu; Chim ốm có tính chất lây lan. Khi mổ khám chim ốm thì có thể quan sát thấy tụ huyết, xuất huyết và tổn thương các niêm mạc đường tiêu hóa.

Chẩn đoán vi sinh vật: Tiến hành thu thập bệnh phẩm, nuôi cấy để phân lập vi khuẩn S. gallinacerum.

Ðiều trị bệnh thương hàn ở chim bồ câu

Ðể điều trị bồ câu bị bệnh, cần dùng phối hợp 2 loại thuốc là Tetracyclin; liều 50 mg/kg thể trọng và Bisepton, liều 50 mg/kg thể trọng. Thuốc có thể pha thành dung dịch đổ cho chim uống trực tiếp, liên tục trong 3 – 4 ngày. Kết hợp trợ sức, trợ lực như bổ sung Vitamin B1, C, K tăng cường đề kháng cho bồ câu trong quá trình điều trị.

Phòng bệnh thương hàn ở chim bồ câu

Khử trùng: Chuồng nuôi phải được làm vệ sinh hàng ngày và phải được khử trùng định kỳ theo chế độ phòng bệnh của thú y. Sau khi xuất toàn bộ vật nuôi phải tiến hành khử trùng chuồng nuôi theo chế độ tổng vệ sinh và khử trùng trước khi nuôi lứa mới. Trường hợp trong chuồng nuôi có vật nuôi bị chết vì bệnh dịch thì phải thực hiện chế độ khử trùng cấp bách theo hướng dẫn của thú y.

Mỗi khu chuồng nên có dụng cụ chăn nuôi riêng. Nếu cần luân chuyển trong trại thì phải rửa sạch và khử trùng khi đưa từ khu chuồng này sang khu chuồng khác.

Dụng cụ chăn nuôi mang vào hoặc mang ra khỏi trại cần được rửa sạch và khử trùng bên trong, bên ngoài và sau thời gian khử trùng cần thiết mới được sử dụng lại.

Kiểm soát thức ăn: Nuôi dưỡng chim với khẩu phần thích hợp và đảm bảo thức ăn chất lượng, không ôi thiu, nấm mốc. Cho bồ câu uống nước sạch, đã được khử trùng và luôn làm sạch hệ thống cấp nước.

Quản lý: Khi có bệnh xảy ra cần cách ly chim ốm để điều trị; Chim ốm chết phải chôn có đổ vôi bột hoặc sát trùng. Toàn bộ số chim cùng chuồng với chim ốm phải cho uống Sulfamethazone 5/1.000 trong 3 – 5 ngày liền. Cùng đó, cần thường xuyên bổ sung các vitamin để nâng cao đề kháng cho chim.

Nguồn: tapchigiacam.vn

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.