Bổ sung vitamin cho gà thế nào cho hợp lý?

mất:3 phút, 53 giây để đọc.

Vitamin không chỉ đơn giản được xem là một thành phần quan trọng trong việc ngăn ngừa các triệu chứng thiếu sinh tố mà còn có tác dụng cho việc duy trì tối ưu thể trạng của đàn gà.

Vai trò của vitamin trong chăn nuôi

Sự thiết yếu đối với phát triển thể trạng gia cầm

Tất cả các dưỡng chất gồm có protein; chất béo; carbohydrate; vitamin; khoáng chất và nước đều vô cùng quan trọng; bởi chúng giúp nâng cao thể trạng cho gia cầm. Trong đó, tăng cường vitamin ở mức độ thích hợp sẽ giúp gà hấp thu một cách hiệu quả tất cả các chất dinh dưỡng khác.

Vitamin tối ưu là vô cùng cần thiết cho sức khỏe và cho các chức năng sinh lý bình thường khác như phát triển; duy trì và sinh sản. Gia cầm không thể tự tổng hợp đầy đủ được hầu hết các loại vitamin mà đều phải được cung cấp từ chế độ ăn. Vitamin được thêm vào trong nhiều loại thức ăn với số lượng nhỏ; và vật nuôi có thể hấp thụ từ chế độ ăn uống của chúng.

Thiếu hụt mức bổ sung vitamin trong ngành công nghiệp thức ăn

Hiện nay, ngành công nghiệp thức ăn đang được cảnh báo rằng; mức bổ sung vitamin cần thiết tối thiểu để ngăn ngừa sự thiếu hụt lâm sàng có thể không đủ để hỗ trợ sức khỏe; hiệu suất và phúc lợi cho gia cầm. Thức ăn bị nhiễm độc mycotoxin và các chất đối kháng vitamin có thể hạn chế; hoặc thậm chí ngăn chặn hoạt động của một số vitamin nhất định. Bất cứ một trong những yếu tố này; từ di truyền hay tình trạng sức khỏe đến các chương trình quản lý và thành phần của chế độ ăn uống; có thể tách riêng hoặc cùng nhau ảnh hưởng đến nhu cầu mỗi loại vitamin.

Do lượng kháng chất trong thức ăn gia cầm khác nhau (phụ thuộc vào thời tiết và thời gian thu hoạch của cây trồng; điều kiện chế biến, bảo quản thành phần thức ăn); và khả năng sinh hấp thụ khoáng chất thay đổi; bởi vậy; người nuôi cần thông qua tổng nhu cầu vitamin của gia cầm từ đó xây dựng công thức hợp lý bổ sung vào chế độ ăn uống.

vitamin cho gà

Bổ sung vitamin thích hợp

Các nhóm vitamin cơ bản

Vitamin được chia thành hai nhóm dựa trên độ tan trong chất béo hoặc trong nước. Nhóm hòa tan chất béo bao gồm các Vitamin A, D, E và K; trong khi các vitamin của phức hợp B (B1, B2, B6, B12, niacin, acid pantothenic, axit folic và biotin) và C được phân loại là tan trong nước. Loại tan trong chất béo được tìm thấy trong thức ăn kết hợp với lipid; và được hấp thụ cùng với chất béo trong chế độ ăn.

Loại tan trong nước không liên quan đến chất béo; và thay đổi trong sự hấp thụ chất béo không ảnh hưởng đến sự hấp thụ của chúng. Vitamin tan trong chất béo có thể được lưu trữ trong cơ thể gia cầm. Ngược lại, nhóm tan trong nước không được giữ lại; lượng dư thừa sẽ được cơ thể bài tiết nhanh.

Giá trị dinh dưỡng của từng loại đối với cơ thể gà

Hơn bao giờ hết, ngành công nghiệp chăn nuôi đang phải đối mặt với thách thức cải thiện năng suất để duy trì cạnh tranh chi phí như hiện nay; thì nguồn cung cấp cần được tối ưu hóa. Vitamin B cần thiết cho việc sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả; cùng với A rất quan trọng để hỗ trợ hoạt động trao đổi chất của gà để duy trì và nâng cao khả năng đẻ trứng.

Hơn nữa, cả hai Vitamin C và E đều cải thiện sức đề kháng của gà đối với stress; giúp duy trì sức khỏe và tuổi thọ. Chất lượng trứng được nâng cao nếu trong chế độ dinh dưỡng bổ sung Vitamin E vào thức ăn cho gà đẻ; và cuối cùng; D có tác dụng đáng kể trong việc hỗ trợ sự phát triển xương phù hợp; và tránh các vấn đề về chân.

Lưu ý

1. Không vượt quá 3.000 IU D3/kg thức ăn khi sử dụng Hy•D®.

2. Trong điều kiện stress nhiệt: 200 mg/kg.

3. Các quy định pháp luật về giới hạn về hoạt động của Vitamin D trong khẩu phần cần phải được chú ý.

 

Nguồn: tapchigiacam.vn

 

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.