Các tiêu chí cần có cho một chuồng gà chọi hiệu quả

mất:3 phút, 39 giây để đọc.

Cũng giống như xây nhà ở cho chúng ta; không chỉ là đặt gạch và xây lên mà còn cần tính toán rất nhiều yếu tố như hướng nhà, ánh sáng,… Thì việc làm chuồng gà cũng có những tiêu chí nhất định như vậy. Nếu bạn là một sư kê, bạn nên đọc bài viết này để biết và không phạm sai lầm khi làm chuồng cho gà đá của mình. Quan trọng nhất vẫn là sự tiện dụng, bảo vệ cho gà. Tiếp sau đó là các yếu tố thẩm mỹ, thuận tiện…

Cách làm chuồng gà đá không khó như nhiều người thường nghĩ nhưng nó lại quan trọng. Nếu không có nhiều thời gian hoặc nuôi số lượng ít thì bạn có thể làm đơn giản. Còn nếu nuôi số lượng nhiều; bạn nên đầu tư thêm chút công sức và thời gian; để tạo nên những mẫu chuồng gà đẹp và ấn tượng; lâu bền và hiệu quả lâu dài.

Bạn có rất nhiều cách để làm chuồng gà khác nhau như chuồng gà đá sử dụng lưới B40, sắt hoặc làm chuồng gà bằng tre, xây gạch kiên cố, … nhưng có thể bạn sẽ bỏ qua mất một vài điều cần lưu ý khiến mình hối tiếc nếu không nắm được các tiêu chí cơ bản tạo nên một chuồng gà đá hiệu quả.

Vậy một chuồng gà chọi cần đáp ứng các tiêu chí nào?

Mức độ thông thoáng

Chuồng gà chọi hay chuồng gà nuôi lấy thịt cũng cần sự thông thoáng khi sử dụng. Chúng sẽ giúp chuồng gà luôn đảm bảo về mặt không khí. Không bị bí khí hoặc ẩm ướt. Nên nhớ rằng ẩm ướt là môi trường giúp cho các loại vi khuẩn, nấm mốc hoặc muỗi phát triển. Do vậy khi làm chuồng gà nên ưu tiên tiêu chí này đầu tiên.

Tiêu chuẩn làm chuồng gà chọi

Nhiệt độ ổn định

Chuồng gà nên có nhiệt độ ổn định. Không nóng quá cũng không lạnh quá. Nhất là chuồng gà nuôi lấy thịt số lượng lớn cần đáp ứng được tiêu chí này. Nhiệt độ ổn định sẽ giúp phát triển đàn gà hiệu quả. Không nên làm chuồng có hướng gió thổi thẳng vào chuồng. Có nhiều phương án để giảm cái nóng vào mùa hè hoặc sưởi ấm cho gà vào mùa đông.

Tiện vệ sinh làm sạch

Nên thiết kế chuồng gà đơn giản và thuận tiện cho việc vệ sinh làm sạch. Hãy làm sao để mất ít thời gian nhất có thể loại bỏ chất bẩn, lông và các chất thải của gà. Như vậy việc vệ sinh tốn ít thời gian hơn và hiệu quả hơn.

Thuận tiện cho việc nuôi nhốt sử dụng

Cách làm chuồng gà chọi đúng cách là làm sao có thể thuận tiện lấy gà ra khỏi chuồng. Đối với những chú gà nhát thường nép vào góc xa nhất của chuồng. Nếu làm cửa chuồng quá nhỏ còn diện tích quá lớn sẽ rất khó tóm được chúng. Vì thế nên làm diện tích và cửa phù hợp để nuôi nhốt tiện hơn.

Thuận tiện việc tháo rỡ

Nếu bạn chưa có ý định nuôi nhốt trong thời gian dài thì cũng nên tính tới việc tháo rỡ sau này. Tránh làm chuồng gà quá kiên cỗ sau này tháo rỡ bị mệt. Do vậy, nên lựa chọn địa điểm làm chuồng gà hợp lý kết hợp với vật liệu dễ tháo dỡ thuận tiện hơn.

Chú ý hướng

Khi lựa chọn hướng làm chuồng gà cần chọn hướng phù hợp. Hạn chế các hướng thường xuyên có mưa nắng hắt vào trực tiếp. Chỉ nên chọn các hướng khuất nắng hoặc nắng hắt vào một phần nhỏ của chuồng. Đảm bảo cho chuồng gà luôn luôn khô thoáng, nhiệt độ ổn định.

Có phương án xử lý mưa nắng

Nên tính tới các phương án xử lý khi trời thời tiết xấu như mưa nắng. Đặc biệt khi nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp cũng cần có hướng xử lý. Các điều kiện che chắn hoặc sưởi ấm sẽ là những lựa chọn phù hợp nhất.

Trên đây là những cách làm chuồng gà đơn giản và hiệu quả. Các sư kê có thể tham khảo và lựa chọn cho mình loại chuồng gà phù hợp.

Nguồn: minhgachoi.com

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.