Cách chế biến món xôi bồ câu thay thế cho bữa cơm gia đình cuối tuần

mất:4 phút, 18 giây để đọc.

Thịt chim bồ câu là một trong những món ăn có nhiều chất dinh dưỡng; sau khi được chế biến sẽ trở thành món ăn hấp dẫn với hương vị thơm ngon nhưng cũng không kém phần bổ dưỡng. Nhưng món ăn được chế biến từ thịt chim bồ câu và được các gia đình Việt yêu thích nhất phải kể đến là món xôi chim bồ câu.

Xôi chim bồ câu chính là món ăn lâu đời của người dân Việt; vì xôi chim rất dễ ăn và còn phù hợp với sở thích ăn uống của rất nhiều người; thêm vào đó nó còn rất nhiều chất dinh dưỡng. Thịt chim bồ câu chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, lipit, canxi, photpho, sắt,… Đặc biệt là loại chim bồ câu non; Mặt khác, thịt chim bồ câu còn dễ tiêu hóa hơn so với các loại thịt gia cầm khác như gà và vịt. Vì vậy, với người già và trẻ em thì thịt chim bồ câu là món ăn phù hợp nhất.

Xôi chim bồ câu chính là món ngon bổ sung đầy đủ năng lượng cho một ngày làm việc bắt đầu của gia đình vào mỗi bữa sáng. Nhưng loại chim ngon nhất được dùng để nấu xôi là chim vào mùa gặt; thịt chim lúc này vừa chắc, vừa thơm và ngon hơn. Dưới đây là hướng dẫn cách nấu xôi chim bồ câu đơn giản và dễ làm nhất.

Nguyên liệu nấu xôi chim bồ câu

Gạo nếp: 500gr

Chim bồ câu: 1 con

Hành khô: 50gr

Hạt sen tươi: 200g

Gia vị: Dầu ăn, mỡ gà, mắm, muối

Cách nấu xôi chim bồ câu

Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp: Trước tiên, bạn vo gạo nếp trong chậu; dùng tay chà xát nhẹ nhàng để gạo loại bỏ bụi bẩn. Sau đó đổ một ít nước vào gạo và ngâm trong 2 – 3 tiếng hoặc để qua đêm thì càng tốt. Sau đó, vớt gạo ra; để ráo nước, thêm 2 muỗng café muỗi và trộn đều để muối ngấm vào gạo.

Hạt sen: Lột bỏ lớp màng lụa của hạt sen; lấy tâm sen để riêng và rửa sạch hạt sen, để ráo nước.

Hành khô: Lột vỏ, cắt lát mỏng và phi thơm.

Nấu xôi

Bước tiếp theo, bạn cho xôi vào nồi hấp; dùng tay dàn đều gạo và trải hạt sen lên trên. Bạn có thể dùng đũa chọc lỗ để hơi nước ở dưới nồi hấp dễ dàng bốc lên; giúp xôi chín đều. Khi xôi chín, bạn cho mỡ gà vào; nguyên liệu sẽ làm xôi béo ngậy và thơm hơn. Dùng đũa đảo đều xôi và hấp tiếp cho đến khi xôi chín mềm, dẻo.

Cách làm thịt chim bồ câu non đúng cách

Khi mua thịt chim bồ câu, bạn nên nhờ người bán làm sạch thịt. Vì như vậy bạn sẽ đỡ tốn thời gian khi về nhà sơ chế. Hơn nữa, người bán sẽ có nhiều kinh nghiệm để làm sạch ruột bồ câu… Sau đó, bạn rửa sạch chim bồ câu qua nước muối loãng để khử mùi tanh. Chỉ giữ lại mề, tim, gan để nấu xôi chim bồ câu.

Hoặc bạn có thể tham khảo cách làm thịt chim bồ câu bên dưới:

Bịt mũi chim bồ câu hoặc dìm đầu vào nước cho ngạt, sau đó vặt lông (nên vặt khô mà không cần nhúng nước). Bạn không nên cắt tiết chim bồ câu giống như gà, vịt…

Sau đó, rửa sạch lại chim bồ câu. Dùng kéo để mổ bụng chim bồ câu. Bạn nên mổ cẩn thận để không làm đứt lòng hay thịt chim bồ câu bên trong. Bạn cắt một vòng quanh hậu môn, rạch hai bên, đưa mũi kéo lên trên và cắt đứng cuống họng, rút diều chim bồ câu ra là được.

Thịt chim bồ câu băm nhỏ, lóc xương to còn sót lại. Cho lên bếp phi thơm hành, xào chín thịt chim và nâm một ít mắm, hạt nêm cho vừa miệng. Khi xào thịt chim bồ câu bạn nên vặn lửa to để thịt không bị ra nước.

Cuối cùng, xôi chín dẻo thì bạn trộn thịt chim bồ câu vào, đảo đều lên. Sau đó cho xôi chim bồ câu vào những chỏ nhỏ hoặc ra dĩa và rắc hành khô lên trên thưởng thức.

Một số lưu ý khi nấu xôi chim bồ câu:

Chim bồ câu ngon

Khi mua chim bồ câu, bạn nên lựa những con còn tươi, da dẻ hồng hào. Dùng tay ấn vào nếu thấy thịt dày thì chim bồ câu ngon, đặc biệt bạn dùng tay ấn ở phần dưới cánh chim bồ câu và ức mềm.

Tùy theo số lượng gạo nếp bạn nấu mà điều chỉnh lượng nước cho phù hợp để xôi không bị quá cứng hay khô.

Từng mẻ xôi chim bồ câu dẻo mềm, thơm ngát kết hợp với hạt sen bùi bùi, thịt chim bồ câu bổ dưỡng sẽ là món ăn cho ngày cuối tuần, ngày nghỉ lễ, ngày Tết…

Nguồn: beptruong.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.