Cách chọn giống gà tốt

mất:3 phút, 15 giây để đọc.

Là một người chăn nuôi gà; kể cả con trống và con mái đều phải trải qua nhiều bước chọn lọc một cách kỹ lưỡng mới mong có được một con giống gà tốt. Nếu chúng ta không chọn lọc thì trong đàn sẽ có rất nhiều con, nuôi càng lâu thì càng tốn nhiều sức lực và chi phí nhưng lợi nhuận thu lại thì không đáng kể.

Việc chọn gà thịt cũng không kém phần quan trọng; vì 80% giá thành  và chất lượng thịt của gà thịt do con giống quyết định.

Tiêu chí 1: mắt sáng

Giống gà tốt đạt tiêu chuẩn đầu tiên phải có một đôi mắt phải sáng; điều này cho thấy gà có sức khỏe tốt và nội lực ở bên trong rất tốt, từ ánh mắt có đủ sức khoẻ để nhìn ra xung quanh; kiếm ăn và tiếp tục cho giai đoạn phát triển sau. Nếu gà có mắt kém sáng hoặc không nhìn thấy gì thì không thể cạnh tranh được với những con khác trong việc kiếm ăn được.

Tiêu chí 2: Mỏ đều

Tránh những con gà có mỏ cong queo mà lựa chọn. Vì mỏ là nơi gà bắt đầu ăn; nó đưa thức ăn vào bụng. Mỏ phải tốt để ăn nhiều thì gà mới lớn và đẹp được.

Tiêu chí 3: lông mượt

Theo kinh nghiệm của những người ấp trứng gà; lông mượt là một tiêu chí khác để đánh giá sức khỏe của gà con. Biểu hiện cho thấy là trứng mẹ đạt tiêu chuẩn tốt và trong quá trình ấp 21 ngày luôn đảm bảo nhiệt độ trong máy hoặc gà mẹ ấp nở khéo léo; giống như mẹ đang mang thai được ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng thì đã giúp đứa bé có sức mạnh từ trong phôi thai.

Chọn giống là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công trong chăn nuôi

Tiêu chí 4: chân mẫm

Chân mẫm bụ bẫm; chân không có một dị tật bất thường nào; đứng vững và đi lại một cách bình thường. Chân gà thường xuyên chạy nhảy; nếu gà bị tật; hoặc dạng chân; khèo chân thì chân sẽ khó di chuyển và phát triển.

Tiêu chí 5: cánh ôm

Cánh gà ôm sát vào cơ thể là những con gà khỏe mạnh; cơ bụng và cơ của cánh ôm sát vào hông.

Tiêu chí 6: bụng thon

Nếu phần bụng dưới gà to và nặng tức là gà có biểu hiện tiêu hoá kém. Hầu như tất cả gà được nuôi đều sẽ chết khi bị bị triệu chứng đó. Chất lượng của gà kể đến phải có có bụng thon gọn, nhanh nhẹn, di chuyển qua lại mới là gà tốt.

Tiêu chí 7: rốn liền

Rốn phải khô, không bị ướt, không bị nhiễm trùng hoặc sưng đỏ. Rốn bị sưng đỏ hoặc bị nhiễm trùng là do quá trình ấp trứng không tốt, điều này sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của gà và rất khó nuôi về sau.

Tiêu chí 8: cân đủ

Trọng lượng mỗi con gà con khi mới nở rất quan trọng, phải đảm bảo trọng lượng trong khoảng cho phép, không to quá, cũng không nhẹ quá. Bởi nếu ấp quá nhiệt, quạt gió khô quá cũng có thể dẫn đến con gà bị nhẹ so với tiêu chuẩn. Thông thường mỗi loại gà sẽ có trọng lượng tiêu chuẩn khi mới nở, trong lượng tiêu chuẩn của từng quả trứng khi vào lò ấp. Gà phượng có trọng lượng 320 – 360 g, gà ri thuần có trọng lượng 280 – 300 g, gà ri lai có trọng lượng 300 – 320 g.

Tiêu chí 9: gen quý

Gen quý chính là yếu tố về “huyết”; về giống và yếu tố vaccine phòng bệnh đảm bảo sức khỏe nuôi lớn cũng như bảo tồn và lưu giữ gen quý trong từng cá thể nuôi đó.

Nguồn: tapchigiacam.vn

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.