Cách Làm Chuồng Gà đá Bằng Tre Đơn Giản Mà Hiệu Quả

mất:3 phút, 29 giây để đọc.

Chuồng gà có nhiều kiểu dáng và chất lượng tốt để người chăn nuôi lựa chọn. Tuy nhiên, nhiều người muốn biết làm thế nào để thu được lợi ích kinh tế cao hơn trong một chuồng gà có thể giúp gà có một môi trường sống thoải mái; đặc biệt là đối với gà chọi thì vấn đề này càng quan trọng hơn. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cách làm chuồng nuôi gà đá bằng tre đơn giản, hiệu quả để bà con chăn nuôi gà tham khảo.

Ưu, nhược điểm của chuồng gà bằng tre

Chuồng gà làm bằng tre cũng có những ưu điểm; nhược điểm riêng. Nếu bạn đang băn khoăn có nên làm không thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để quyết định.

Ưu điểm

Tre là vật liệu tự nhiên, dễ kiếm và giá rẻ. Làm chuồng gà bằng tre đơn giản; không yêu cầu kĩ thuật khó. Điều đặc biệt là, chuồng gà bằng tre rất thoáng mát và tiện lợi. Tre tạo ra môi trường sống cực kì thoải mái cho gà.

Nhược điểm

Tuy nhiên, bởi vì tre là vật liệu tự nhiên nên độ bền không quá cao; trừ khi là tre đã được ngâm. Đối với chuồng gà bằng tre; nếu không thường xuyên vệ sinh sạch sẽ cũng dễ làm cho chuồng ẩm mốc và hỏng hóc nhanh hơn.

Cách làm chuồng gà bằng tre đơn giản

Sau đây là cách làm chuồng gà bằng tre cực kì đơn giản cho người nuôi gà:

Nguyên liệu

Tre nên là chọn loại tre hoặc nứa là cây đực thẳng, luống nhỏ, chắc chắn để làm cột, khung đỡ. Có thể lựa chọn các tấm lưới sắt làm vách chuồng thay cho tre; nhưng nếu muốn 100% là tre thì có thể bỏ qua nguyên liệu này.

Ngoài ra cần dây thép, đinh các kích cỡ khác nhau. Sau đó là các dụng cụ như búa, cưa, đục,…

Cách làm

Đầu tiên, phần nền chuồng nên xây cao so với mặt đất 10-15 cm. Điều này giúp gà nhảy lên, nhảy cuống tốt cho vận động và gà có độ bám. Hơn nữa, việc vệ sinh chuồng tại cũng dễ dàng hơn.

Nếu muốn, người nuôi hoàn toàn có thể làm chuồng gà thành nhiều tầng và ngăn các tầng bằng sàn tre. Lưu ý rằng, sàn tre nên để làm sao cho linh hoạt như chỉ buộc bằng dây thép, chứ không nên đóng đinh cố định.

Sau đó, các cây tre làm cột dựa vào tỉ lệ tính toán trước để cắt thành những đoạn phù hợp. Tiếp đó, dựa theo thiết kế để cố định các đoạn tre với nhau bằng đinh. Nếu người nuôi biết cách làm mộng thì có thể sử dụng để tiết kiệm chi phí tối đá. Và thực tế thì tr được cố định bằng mộng sẽ chắc chắn hơn nhiều so với đóng đinh và buộc dây thép.

Phần vách chuồng có thể sử dụng những tấm phên tre. Cách làm phên tre rất đơn giản, người nuôi chọn những cây tre bánh tẻ, rồi trẻ thành những mảnh mỏng và đan lát thành từng tấm.

Hoặc nếu không muốn mất thời gian đan lát, người nuôi có thể chọn cách làm vách bằng cách đóng những mảnh tre đã trẻ đôi thành những đường song song.

Lưu ý khi làm chuồng gà bằng tre

Cách làm chuồng gà bằng tre rất đơn gian nhưng lại yêu cầu độ chắc chắn cao. Bởi vậy, trong khi làm, người nuôi cần liên tục kiểm tra để đảm bảo cac mối nối chắc chắn, không lỏng lẻo.

Các vật tư như máng ăn, uống và đèn sưởi (cho gà con) cũng cần người nuôi lưu ý trang bị đầy đủ khi làm chuồng gà.

Với cách làm chuồng gà bằng tre đơn giản như trên, người nuôi có thể yên tâm cho sử dụng cho đàn gà. Tuy nhiên, người nuôi nên suy tính việc chăn nuôi lâu dài, số lượng lớn nhỏ để lựa chọn cách làm chuồng gà cho phù hợp.

Nguồn: Gadaviet.com

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.