Cách nuôi gà con tại nhà đơn giản mang đến hiệu quả kinh tế cao.

mất:3 phút, 13 giây để đọc.

Chăn nuôi là ngành nghề đang rất phổ biến ở các vùng nông thôn, để sở hữu được một đàn gà tốt thì phương pháp chăm sóc gà ở giai đoạn còn nhỏ ảnh hưởng rất lớn. Bài viết dưới đây là bản tóm tắt cách nuôi gà con tại nhà đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả kinh tế cao.

cách nuôi gà con tại nhà

Chọn giống

Khi bà con lựa chọn gà giống, chỉ nên chọn những chú gà khỏe mạnh, không bị dị dạng, màng da chân bóng, nhanh nhẹn, độ đồng đều cao, …

Trang bị các dụng cụ nuôi gà con cần thiết

– Chuẩn bị lồng úm hoặc chuồng cho gà con: nếu bà con có sẵn lồng úm thì sử dụng còn nếu như phải làm mới các thiết bị thì bà con có thể tham khảo cách dưới đây  để vừa có thể tiết kiệm lại  vừa đủ chất lượng để úm gà con, dùng tấm cót  để vây lại thành hình vuông hoặc tròn phụ thuộc vào địa hình có diện tích quy ra hình vuông là : 2m x 1m  và cao khoảng 0,5m đủ để có thể nuôi 100 con. Nền của chuồng được rãi rác vỏ trấu, mùn cưa dầy khoảng 5cm làm nền cho gà ở. Nên bố trí chuồng ở đầu hướng gió, cách xa chuồng gà trưởng thành. Dọn vệ sinh, sát trùng và để trống chuồng ít nhất 2 tuần trước khi nuôi đợt mới.

–  Trong chuồng úm phải được treo đèn sợi đốt vừa dùng để sưởi ấm gà và cũng để chiếu sáng, dùng đèn công suất từ 60 – 100W, treo cách nền chuồng 30 – 40cm tùy theo cách làm chuồng gà

Chuẩn bị khẩu phần ăn, thức uống cho gà con

 Dùng thức ăn chuyên dụng để úm gà con như các loại cám tổng hợp con cò; dùng nước sạch và máng ăn  hay máng nước đều được khử trùng và sấy khô trước khi dùng nuôi.

Cách chăm sóc

– Ngay sau khi nở một ngày cho xuống chuồng úm phải uống nước trước tiên; pha vào nước 5g đường glucoza + 1g vitamin C/1 lít nước uống; sau 2 giờ mới được bắt đầu tập ăn. Cho gà ăn tự do để kích thích gà ăn nhiều và ăn hết số lượng trong ngày; tuần đầu: 5 – 6 lần/ngày; sau đó giảm còn 3 – 4 lần/ngày. Chỉ đổ thức ăn vừa phải đảm bảo gà con ăn hết; không đổ quá thừa gây rơi vãi ra nền chuồng tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển.

– Đảm bảo nhiệt độ chuồng úm phải ổn định theo từng thời kì; để kiểm tra nhiệt độ ổn định chưa thì các bạn quan sát gà con; nếu tập trung gần nguồn nhiệt thì gà bị lạnh. Nếu gà tản ra xa nguồn nhiệt trạng thái nháo nhác; khát nước; gà bị quá nóng cần phải giảm nhiệt độ. Gà tụm lại một phía là bị gió lùa; cần phải che kín hướng gió thổi. Khi gà tản đều và hoạt động bình thường là ổn.

– Để tránh dịch bệnh bùng phát; độ ẩm chuồng phải từ  60 – 75% để hơi nước trong phân bay nhanh; nên phân khô; gà khỏe mạnh.

– Tuần đầu nên thắp sáng hoàn toàn; không tắt đèn; sau tuần đó giảm thời gian chiếu sáng đi một giờ mỗi tuần đến khi nào nhiệt độ chiếu sáng một ngày là 12h thì giữ nguyên ổn định.

Quy trình phòng bệnh cho gà

– Khử trùng toàn bộ trang thiết bị khi nuôi và sấy khô

– Cho uống kháng sinh cảm thương hàn; CRD; viêm rốn và E.coli trong 3 ngày đầu.

– Nếu gà con hở rốn sát trùng bằng cồn iot 0;5% hoặc dung dịch blue metylen 1%.

Trích dẫn: traigiongthuha.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.