Cách xác định chạng gà đá cựa sắt trong chăn nuôi

mất:5 phút, 44 giây để đọc.

Trong cách nuôi gà đá cựa sắt, trong quá trình chọn gà  thì việc xác định chạng gà đá chắc hẳn người nuôi đều băn khoăn hoặc không biết xác định.

Hiểu nôm na thì chạng gà là độ chắc hoặc độ nặng của con gà. Điều này không có nghĩa rằng cứ cầm gà lên tay thấy nặng như cục sắt là thấy hài lòng, và nghĩ rằng cân nặng lúc đó là chạng gà. Chắc chắn rằng, đó là điều chưa thực sự hợp lý. Vì có khả năng ngừoi ta đã vô tình ép chạng mà không hay biết. Cũng như sự ép cân của các vận động viên để đủ tiêu chuẩn thi đấu.

Dưới đây là một số cách xách định chạng gà mà các bạn có thể tham khảo.

Xác định chạng gà theo chạng gà bố mẹ

“Chó giống cha dòng, gà giống mẹ” là câu nói dân gian được truyền lâu đời nay. Câu nói đó không hề sai. Vì vậy, chạng của gà đá cựa sắt con thường sẽ được di truyền từ mẹ. Có thể giả sử như sau: Gọi X: Chạng Gà Bố , Y: Chạng Gà Mẹ, Z: Chạng Gà Con trung bình , Z1: Chạng Gà Con (Trống), Z2: Chạng Gà Con (Mái).

Từ nghiên của của  ngành sinh vật học, cho ra công thức tương đối về tính chạng gà con như sau:

Z = Y + Y(X-Y)/3000

Z1 = Z + (X-Z)/2

Z2 = Z – (Z-Y)/2

Với cách nuôi gà con tại nhà các bạn có thể áp dụng công thức trên trong trường hợp biết chạng bố mẹ để biết chạng gà đá cựa sắt con.

VD: Chạng Gà Bố nặng 1.100g, Gà Mẹ có chạng là 800g. Theo công thức trên, gà con trung bình sẽ có Chạng là 880g. Gà Trống con sẽ có chạng là 990g. Ở gà Mái con sẽ là 840g.

Công thức trên chỉ mang tính tương đối. Bởi vì còn do tác động của một số yếu tố khác. Chẳng hạn có những trường hợp Gà bị đẽn do bẩm sinh, hoặc do bị giành thức ăn hoặc chế độ dinh dưỡng thiếu thốn, ko phù hợp, ko đủ chất dẫn đến còi và không thể đạt được chạng gà theo tiêu chuẩn của công thức trên.

Xác định chạng gà chọi

 

Xác định chạng gà đá cựa sắt khi không biết chạng gà của bố mẹ

Trong trường hợp này bạn phải xác định được tuổi gà đầu tiên. Bình thường sau 1 năm gà phát triển thể chất toàn diện. Gà đá sẽ dừng phát triển thể chất ở độ tuổi này. Bạn có thể xác định chạng gà vào tháng thứ 12, có 2 trường hợp:

+ Trường hợp gà ốm: vỗ béo cho gà tích cực. Nếu thực hiện đúng chế độ, gà đá sẽ tăng cân đều đặn trong khoảng 2-3 tuần. Nếu gà không tăng trong vài ngày, đây là lúc đạt trọng lượng tối đa tương đương với gà 1 năm tuổi. Tiếp theo đó, thực hiện chế độ giảm mỡ cho gà. Nếu thực hiện đúng, trong thời gian 2-3 tuần, gà sẽ giảm cân từ từ cho đến khi thấy trong khoảng từ 5-7 ngày gà dừng giảm cân. Khi đó chạng gà đá cựa sắt bằng với khối lượng thực của gà.

TH2: Gà mập bạn chỉ cần làm giống trường hợp 1 và bỏ qua giai đoạn vỗ béo. Lưu ý khi thực hiện giảm mỡ cũng như vỗ béo phải chú ý theo quy trình phòng bệnh cho gà để tránh mắc các bệnh về tiêu hóa.

Cách xác định tuổi gà đá trong trường hợp không nuôi từ khi mới nở:

Lông gà đá đã mọc đầy đủ và chia làm 2 nhóm rõ rệt khi chúng được 6-7 tháng tuổi. Nếu tính từ ngoài vào đến da thì nhóm lông ngoài cùng là lông bay, đầu lông nhọn và dài. Phía trong là lông lượn, đầu lông tròn và cong. Giữa hai nhóm lông này có 1 lông nhỏ mọc thấp hơn và tách riêng ra, nhằm để phân ranh giới giữa hai nhóm. Lông này được gọi là lông trục.

Khi gà được 4-5 tháng tuổi thì sẽ bắt đầu thay lông lần 1. Quá trình thay lông sẽ có thêm một lông mới nhỏ hơn mọc thêm. Chúng nằm gần lông trục gọi là lông tuổi. Đặc điểm của lông này là nằm đè lên lông trục và đầu lông tròn.​ Cứ sau mỗi năm sẽ thay lông 1 lần và có thêm 1 lông tuổi. Theo đó ta có thể xác định được tuổi của gà như sau:

+Gà chưa có lông tuổi : dưới 5 tháng tuổi

+ Gà có 1 lông tuổi (gốc lông tuổi còn máu): từ 5-7 tháng tuổi

+ Gà có 1 lông tuổi (đã khô máu ở gốc lông tuổi): từ 8-16 tháng tuổi

+ Gà có 2 lông tuổi (gốc lông tuổi mới vẫn còn máu): từ 17-19 tháng tuổi

+ Gà có 2 lông tuổi (gốc lông tuổi mới​ máu đã khô): từ 20-28 tháng tuổi​

Đối với gà đá, tuổi là vấn đề rất quan trọng. Gà hơn 1 năm tuổi sẽ đá hăng nhất và khôn nhất. Gà tuổi này vẫn cự mạnh với đối thủ có trọng lượng gấp 2-3 lần nó và xổ đc trên 5 chân ko chạy.  Sẽ là sai lầm lớn khi chọn gà bạn chỉ thấy đánh hay mà chọn và không quan tâm đến tuổi của gà đá cựa.

 Vỗ béo khi xác định chạng gà đá cựa sắt:

Tiến hành nhốt chuồng nhỏ không thả và chế độ dinh dưỡng như sau:

+ Lúa: 2 lần/ngày, ăn đến khi không ăn nữa.

+ Rau: 1 khẩu phần/ngày, lượng vừa đủ.

+ Mồi: cách 1 ngày 1 khẩu phần, sâu supper worm 30 con hoặc dế 15 con hoặc 60g thịt bò…

+ Vitamin B1,B2: 100mg/ngày

+ Vitamin A+D3, E: cách 1 ngày 1 viên

+ Phariton : cách 5 ngày 1 viên

Cách giảm mỡ để xác định trạng gà

+ Quần bội ngày 2 lần, mỗi lần 10 phút

+ Thả lang ngày 3 lần, mỗi lần 20 phút

+ Lúa: 2 khẩu phần/ngày, mỗi khẩu phần 70 hạt

+ Rau: xà lách, giá, mau muống… ăn đến khi không ăn nữa

+ Mồi: 1 khẩu phần/tuần, sâu supper worm 10 con hoặc dế 7-8 con hoặc 20g thịt bò…

+ Vitamin B1,B2: 100mg/ngày

+ Vitamin B6, B12: cách 2 ngày viên

+ Vitamin A+D3, E: cách 1 ngày 1 viên

Chú ý luôn theo dõi trong quá trình vỗ béo hoặc giảm mỡ. Khi gà đá cựa sắt mắc các bệnh tiêu hóa, để tránh thiệt hại phải tuân thủ quy trình phòng bệnh cho gà.

Trích dẫn: traigiongthuha.com

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *