Chiết xuất gỗ hạt dẻ và công dụng trong chăn nuôi gà thịt

mất:4 phút, 5 giây để đọc.

Gỗ cây hạt dẻ có chiết xuất (tên khoa học là Castanea sativa) là một nguồn tannin thủy phân tốt. Với nhiều thuộc tính có lợi cho sức khỏe đường ruột của gia súc và gia cầm, chiết xuât này được xem như chất phụ gia thế hệ mới ở một liều lượng phù hợp.

Axit béo không bão hòa đa

Với các ứng dụng tiềm năng để làm phụ gia thay thế trong thức ăn chăn nuôi; chiết xuất thực vật đã thu hút nhiều sự quan tâm nghiên cứu suốt thập kỷ qua. Chúng cũng được công nhận là nguồn dưỡng chất quan trọng nhằm chống ôxy hóa tự nhiên. Chúng thường được dùng trong các kỹ thuật chăn nuôi nhằm cải thiện năng suất cũng như sức khỏe của vật nuôi. Tuy nhiên; phụ gia thực vật thường chứa axit béo không bão hòa đa – nguyên nhân dẫn đến mất cân bằng ôxy hóa ở gia cầm – với một hàm lượng khá cao.

thực vật

Tannin

Tannin là chất chuyển hóa thứ cấp tổng hợp trong nhiều loài cây tự nhiên. Tannin được chia thành 2 loại. Một loại có khả năng thủy phân; loại còn lại không có khả năng thủy hóa – còn được biết đến với tên gọi là tannin cô đặc. Tannin cô đặc từ lâu đã được gắn liền với tính chất kháng dinh dưỡng khi vật nuôi được cho ăn ở nồng độ cao.

Loại tannin này có thể làm giảm khả năng tiêu hóa protein; do có đặc tính tự nhiên là gây kết tủa protein. Do đó, sử dụng tannin cô đặc trong thời gian dài có thể làm giảm hiệu suất tăng trưởng; và khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng ở những động vật dạ dày đơn. Nói cách khác; tannin thủy phân giữ vai trò tích cực hơn đối với hiệu suất tăng trưởng; và tình trạng sức khỏe ở gà. Axit tannic thủy phân được tạo ra từ chiết xuất gỗ cây có hàm lượng hợp chất polyphenolic cao hơn.

Chiết xuất gỗ cây hạt dẻ và hiệu suất tăng trưởng của gà thịt

Nghiên cứu được thực hiện để đánh giá giả thuyết chiết xuất gỗ cây hạt dẻ là nguồn axit tannic thủy phân có khả năng thay thế các loại kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi và cải thiện hiệu suất tăng trưởng, tiêu hóa các chất dinh dưỡng, chất lượng thịt, tình trạng chống ôxy hóa, chức năng miễn dịch và trao đổi chất béo ở gà công nghiệp.

Trong một nghiên cứu tại Cao đẳng Khoa học và Công nghệ chăn nuôi thuộc Đại học Nông nghiệp Trung Quốc ở Bắc Kinh; 168 con gà lông trắng giống đực Arbor Acres một ngày tuổi (trọng lượng 46,59 ± 0,44 g); được chia ngẫu nhiên thành 3 nhóm: nhóm khẩu phần đối chứng gồm thức ăn cơ bản (chứa khô đậu và ngô); nhóm khẩu phần cơ bản sử dụng kháng sinh 75 mg/kg chlortetracycline; và cuối cùng là nhóm ăn khẩu phần thức ăn cơ bản bổ sung chiết xuất gỗ cây hạt dẻ 1.000 mg/kg tannin hạt dẻ.

Kết quả thử nghiệm

Trọng lượng thân thịt:

Ở giai đoạn nuôi vỗ béo, trọng lượng thân thịt của gia cầm ở nhóm ăn bổ sung chiết xuất gỗ hạt dẻ cao hơn nhóm đối chứng. Cũng ở nhóm gà này, tăng trưởng trọng lượng trung bình hàng ngày cao hơn; trong khi tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) thấp hơn nhóm đối chứng. Ngoài ra, tiêu hóa protein thô; trị giá pH cơ ức suốt 24 giờ; cũng như trọng lượng của túi bursa phía trên hậu môn đều cao hơn so nhóm đối chứng.

Cơ ức và cơ đùi:

Khả năng chống ôxy hóa tổng số (T-AOC); các giá trị glutathione peroxidase (GSH-Px); và superoxide dismutase (SOD) ở cơ ức và cơ đùi của những con gia cầm được ăn bổ sung chiết xuất gỗ hạt dẻ đều cao hơn so với nhóm gia cầm đối chứng hoặc nhóm sử dụng kháng sinh. Tương tự; gà thịt được ăn chiết xuất gỗ hạt dẻ đạt các giá trị T-AOC; GSH-Px và SOC trong huyết thanh cao hơn 2 nhóm còn lại.

Cholesterol:

Ngoài ra; ở nhóm gà được ăn bổ sung chiết xuất gỗ hạt dẻ cũng ghi nhận nồng độ IgG trong huyết thanh cao hơn; tổng cholesterol; lipoprotein mật độ thấp và nồng độ urea-N thấp hơn so với 2 nhóm còn lại. Do đó, các chuyên gia đã khuyến nghị bổ sung chiết xuất gỗ hạt dẻ cho 2 nhóm gia cầm này để cải thiện tình trạng chống ôxy hóa; chuyển hóa cholesterol; và hiệu suất tăng trưởng mà không ảnh hưởng đến chất lượng thịt thông thường của gia cầm.

 

Nguồn: tapchigiacam.vn

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.