Chọn gà mái nòi tốt – Kinh nghiệm tạo ra giống gà đá tốt

mất:3 phút, 15 giây để đọc.

Muốn có được giống gà đá tốt, người ta thương tập trung chọn con gà mái nòi mái xuất sắc để nuôi. Với những mái nòi lì đòn, có đòn đá độc hiểm như song phi, sỏ, mé, khai vựa lúa, hồi mã thượng… trong trong một hai hiệp có thể hạ được đối thủ, thì ai có nấy nuôi. Thậm chí không ai đem bán cho dù với giá thật cao, hoặc cho.

Xưa nay, mỗi vùng may ra chỉ có một nhà nuôi được một gà mái nòi nổi tiếng. Hoặc sẽ nuôi chung độc quyền trong dòng họ với nhau nếu dòng họ người ta đông. Vì vậy mới có câu chuyện cả vùng nổi tiếng. Có thể ví dụ đến như gà Cao Lãnh, hoặc ở vùng Bà Rịa có “Mái râu” nổi tiếng một vùng…

Nếu không có cơ may gặp một sư kê nào đó nhượng lại, thì việc chọn gà nòi thật dữ phải do ta tự tạo mái mà nuôi.

Các tiêu chí cần xem xét khi chọn gà nòi

Trước hết, phải cố chọn con mái rặc nòi. Gà cựa thì phải đúng chuẩn là gà cựa. Gà đòn thì phải rặc gà đòn. Sau đó, cần phải đạt yêu cầu về xem tướng cách. Sau đó đó xem lông, xem vảy, thấy tốt mới chọn nuôi.

Mái nòi này cần cho cản với trống nòi ăn độ để xem bầy con nó ra sao. Nên cho cản một vài lứa. Khi thấy bầy con tài nghệ quá tồi, không như mong đợi hoặc không được ưng ý lắm, nên thay gà mái nòi khác… Ngược lại, nếu tạo ra được đa số đều là chiến kê xuất sắc sau khi tạo ra vài ba lứa con thì coi như chúng ta đã thành công.

Chọn gà mái nòi tốt

Cách chọn gà mái nòi

Dù gà có gốc là gà thuộc dòng nổi tiếng hay chỉ là gà ta chưa rõ xuất xứ, ta cũng nên lựa chọn theo các tiêu chí: “Nhất thủ, nhì vĩ, tam hình, tứ túc”.

ĐIều này có nghĩa bạn phải chọn gà mái nòi có mặt phải lanh lợi; cổ phải to, khoẻ; đuôi cúp xuống; thân mình tròn trịa; ngực nở; lườn thẳng. Ngón chân phải dài, khoẻ, hai hàng vảy phải đẹp, đều đặn và không xuất hiện những vảy xấu. Màu vảy cả hai chân phải sáng, thành ngoài úp vào thành trong. Nếu gà có những vảy quí lại càng nên chọn.

Lưu ý, công việc tạo mái gốc rất quan trọng, không thể gấp gấp. Vấn đề này “ dục tốc bất đạt”. Càng kiên trì, chịu khó, ta càng có nhiều hy vọng sớm gặt hái được thành công!

Gà mái nòi rặc giống, cần phải nuôi và chăm sóc trong điều kiện kỹ. Hơn nữa phải bắt đầu chịu trống khi đến bảy tháng tuổi. Nên chọn trống thật tốt về hình vóc, về xương cốt, vảy chân và nhất là có thành tích xuất sắc ở đấu trường cho cản mái. Không nên chọn trống quá tơ hoặc quá già vì sẽ khiến thế hệ con bị yếu.

Lứa con đầu, nên loại bỏ vì lông thường giòn, không nuôi đá được. Theo kinh nghiệm, nên nuôi từ lứa gà thứ hai trở đi. Nếu tạo ra con tốt, có tài nghề thì có thể cho đẻ đến bốn năm năm sau…

Trường gà nòi không to, nhưng vỏ dày hơn trứng gà tàu. Gà mái nòi rặc giống chỉ đẻ khoảng 7 trứng, tối đa là 8 trứng trên 1 lứa. Nên loại bỏ hững mái nòi đẻ mỗi lứa trên 10 trứng vì đây là gà lai.

Nên cho gà mẹ ấp trứng và nuôi con của nó. Với những mẹ nuôi con không giỏi cuối ngày ta nên cho bầy gà đó ăn thêm cho đủ no.

Trích dẫn: traigiongthuha.com

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.