Cung cấp thức ăn hàm lượng dinh dưỡng như thế nào cho vịt?

mất:4 phút, 50 giây để đọc.

Vịt là loài gia cầm dễ nuôi, khả năng chống lại bệnh tật cao. Vì vậy, hầu hết bà con thường chọn nuôi vịt do đồng vốn bỏ ra ít mà lợi nhuận thu về rất cao. Tuy nhiên để vịt phát triển tốt thì người nông dân cần nắm vững những kiến thức liên quan đến dinh dưỡng, khoáng chất; khẩu phần ăn hợp lý. Sau đây là một vài kiến thức về thành phần dinh dưỡng cho vịt mà chúng ta có thể tham khảo.

Dinh dưỡng của vịt

Vịt là loài dễ ăn tạp vì vậy chúng ta có thể sử dụng các loại thức ăn nông sản như thóc, ngô, khoai, cơm nguội, đầu tôm, ruột cá,… Đây là nhu cầu dinh dưỡng cần thiết của vịt là các loại thức ăn thô (thóc, ngô, kê…), có nhiều chất xơ. Hiện nay trên thị trường đã có những thức ăn dạng viên hỗn hợp rất thích hợp cho vịt bởi hàm lượng dinh dưỡng đã được nghiên cứu hợp lý. Vịt được chia làm các giai đoạn: Giai đoạn vịt con 1 – 14 ngày tuổi, protein thô chiếm 22%, năng lượng trao đổi 3.000 Kcal/kg. Giai đoạn 21 – 56 ngày, protein thô chiếm 17%, năng lượng trao đổi đảm bảo 3.100 Kcal/kg.

Cho vịt ăn với lượng thức ăn theo nhu cầu để đảm bảo tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, thường lượng thức ăn trong khoảng 5 – 10% trọng lượng thân. Trong khẩu phần thức ăn, khối lượng thức ăn năng lượng cho vịt chiếm khoảng 70%, thức ăn protein chiếm không quá 30%. Ngoài ra, cần bổ sung thêm khoáng chất, vitamin… trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Thành phần dinh dưỡng các loại thức ăn

Thức ăn năng lượng

Còn gọi là thức ăn carohydrat, gồm các loại ngũ cốc và sản xuất phụ phẩm của chúng như thóc, ngô, cao lương, cám, tấm.

Loại thức ăn này có hàm lượng protein dưới 20%, trung bình khoảng 12% và hàm lượng xơ thô dưới 18%. 75 – 80% lượng protein của nhóm thức ăn này chất lượng không cao vì thiếu lizin, metionin và triptophan. Hàm lượng chất béo trung bình 2 – 5%. Thức ăn loại này giàu photpho, nhưng nghèo canxi, khả năng tiêu hóa khoảng 95%. Cụ thể:

Thóc có năng lượng trao đổi là 2.630 – 2.860 Kcal/kg. Tỷ lệ protein trung bình 7,8 – 8,7%; mỡ 1,2 – 3,5%; chất xơ 10 – 12%. Hàm lượng lizin, acginin, tryptophan cao hơn ngô. Hàm lượng các nguyên tố khoáng thấp.

thức ăn dạng hỗn hợp cho vịt

Ngô có năng lượng trao đổi là 3.100 – 3.200 Kcal/kg. Hàm lượng protein 8 – 12%, trung bình là 9%. Hàm lượng xơ thô rất thấp, 4 – 6%. Ngô rất nghèo khoáng như canxi (0,45%), mangan (7,3%/kg).

Kê có giá trị nuôi dưỡng bằng khoảng 95% ngô, ptotein thô 10 – 11%; mỡ 2,3 – 2,7%; xơ 2,2 – 13,1%. Năng lượng trao đổi 2.667 – 3.192 Kcal/kg. Trong khẩu phần, vịt con có thể dùng tới 44%…

Thức ăn protein

Protein thực vật: Gồm các loại cây họ đậu và khô dầu: Đỗ tương, đỗ xanh, lạc, khô dầu đỗ tương; khô dầu lạc. Loại thức ăn này giàu protein và các axit amin không thay thế. Protein đậu đỗ dễ hòa tan trong nước và giàu lizin nên dễ tiêu hóa; hấp thu. Hàm lượng canxi, magie, mangan; đồng trong đỗ cũng cao hơn các loại thức ăn giàu năng lượng; nhưng nghèo photpho. Hàm lượng protein trong đỗ tương chiếm 38 – 43%, mỡ 16 – 18%, năng lượng trao đổi 3.600 – 3.700 Kcal/kg. Giá trị sinh học protein của đỗ tương cao; tương đương protein động vật; giàu axit amin nhất là lizin và triptophan.

Lạc nhiều dầu mỡ, chiếm 38 – 40% trong lạc và vỏ, 48 – 50% trong lạc nhân. Phụ phẩm của lạc sau khi ép dầu là dầu khô. Dầu lạc được sử dụng như là một nguồn thức ăn protein trong chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi gia cầm. Hàm lượng protein 30 – 32% trong khô dầu cả vỏ, 45 – 50% trong khô dầu lạc nhân. Trong chế biến thức ăn cho vịt; thành phần khô dầu lạc chiếm 1%.

Thức ăn bổ sung vitamin

Việc bổ sung các loại vitamin và hỗn hợp thức ăn được sử dụng dưới dạng premix vitamin và hỗn hợp đồng nhất các loại Vitamin A, D, E, K, B1, B2, B12, PP kháng sinh phòng bệnh và chất chống ôxy hóa.

Bổ sung chất khoáng

Khoáng đa lượng: Một số chất khoáng đa lượng thường dùng để bổ sung vào thức ăn cho các loài thủy cầm như: Canxi cacbonat, đá vôi; bột sò; vỏ trứng, bột xương; natri, kali và nhiều nguyên tố đa lượng khác.

Khoáng vi lượng: Một số khoáng vi lượng thường được bổ sung vào thức ăn như: Mangan sunfat, Mangan cacbonat dùng bổ sung Mangan cho thủy cầm. Sử dụng Coban clorua, dùng bổ sung Coban vào khẩu phần gia cầm; có thể thay Coban Clorua bằng Coban cacbonat hay Coban axetat.

Phối trộn thức ăn

Tùy vào điều kiện cụ thể của từng địa phương mà các nguyên liệu sử dụng trong phối trộn làm thức ăn cho vịt khác nhau nhưng cần đảm bảo đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng. Thành phần của thức ăn năng lượng thường chiếm 60 – 70% trong khẩu phần ăn của vịt. Khi sử dụng loại thức ăn này thường được ngâm hoặc nấu chín, để nguội, sau đó phối trộn với thức ăn protein động vật và protein thực vật. Hàm lượng thức ăn protein động vật không quá 10%.

Nguồn: tapchigiacam.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *