Dấu hiệu nhận biết gà bị bệnh

mất:3 phút, 47 giây để đọc.

Trong quá trình nuôi gà, dịch bệnh hầu như không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, với những người chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chăn nuôi thì việc phát hiện bệnh sớm để có hướng phòng bệnh và điều trị kịp thời là điều không dễ dàng. Bên cạnh đó, đây là điều kiện tiên quyết và sẽ ảnh hưởng đến năng suất ; hiệu suất chăn nuôi và sự thành công của từng vụ nuôi. Sau đây là một số biểu hiện của gà bị bệnh, giúp mọi người có thể tự mình phát hiện ra bệnh của gà thông qua một số triệu chứng cơ bản và rõ ràng dễ nhận thấy nhất.

Những triệu chứng biểu hiện của gà mắc bệnh

Khi gà mắc bệnh; người nuôi sẽ thấy xuất hiện một số biểu hiện cơ bản như sau:

Khi gà bị bệnh; người nuôi sẽ thấy một số triệu chứng cơ bản xuất hiện như sau

– Khả năng vận động của gà: Với gà khoẻ; gà thường hoạt động liên tục trong ngày mà không hề mệt mỏi. Trong khi đó, với gà mắc bệnh, chúng thường hoạt động chậm chạp, ủ rũ, đứng yên hoặc đi lại chậm chạp.

– Khả năng di chuyển vận động của gà: Đối với những con gà khỏe; gà thường vận động liên tục trong ngày mà không thấy mệt. Ngược lại, đối với gà mắc bệnh thường sẽ vận động một cách chậm chạp, ủ rũ, đứng yên một chỗ hoặc đi lại chậm chạp.

– Lông gà: Với gà mắc bệnh, lông thường dựng lên. Trong khi đó; gà khoẻ thường sở hữu bộ lông bóng mượt, sát vào thân.

– Lông của gà: Đối với những con gà mắc bệnh thường lông được sẽ có biểu hiện dựng lên. Ngược lại; những con gà khỏe mạnh thường có bộ lông mượt mà; ôm sát vào thân của gà.

– Mắt của gà: Đối với những con gà bị mắc bệnh thường sẽ đứng im, mắt nhắm chặt, dễ chảy nước mắt.

– Mỏ: Cùng với hiện tượng chảy nước mắt; gà mắc bệnh cũng thường chảy nước mũi, và khó thở.

– Chân: Đối với những con gà bị bệnh thường  chân sẽ khô hoặc tím; ít cử động và hay đứng yên một chỗ.

– Phân: Phân gà mắc bệnh thường sẽ lỏng; có màu xanh hoặc là màu trắng và đôi khi có màu đỏ như máu. Đặc biệt, phân gà thường có mùi hôi, bết dính ở vùng lông quanh hậu môn.

Dấu hiệu nhận biết gà bị bệnh

Sát trùng chuồng trại chăn nuôi gà

Đây là yếu tố quan trọng để phòng bệnh cho gà; người nuôi nên áp dụng nhiều giải pháp khác nhau để phòng bệnh hiệu quả cho đàn gà. Trong đó; sát trùng chuồng trại là một trong những phương án hữu hiệu nhất; giúp loại bỏ mầm bệnh; nhất là mầm bệnh do virus gây ra.

Để sát trùng chuồng trại, người nuôi cần lựa chọn thuốc đúng cách với những tiêu chí như sau:

– Thuốc sát trùng cần có độ an toàn cao; không ảnh hưởng đến người sử dụng; không ảnh hưởng đến chất lượng gà, không ảnh hưởng đến môi trường sống.

– Thuốc sát trùng cần có tác dụng với nhiều loại mầm bệnh khác nhau.

Sau khi chuẩn bị thuốc thực hiện các thao tác sát trùng như sau:

–Cần tiến hành sát trùng trước khi thả gà một vài ngày để đảm bảo loại bỏ mầm bệnh tối ưu.

– Quá trình sát trùng cũng cần được tiến hành sau khi bán gà. Trước khi thực hiện quy trình này, người nuôi cần tiến hành vệ sinh chuồng trại cũng như dọn sạch chất thải của gà trong chuồng.

– Quá trình sát trùng cũng nên được thực hiện định kỳ trong suốt quá trình nuôi. Thông thường, cứ khoảng 2 tuần người nuôi nên phun thuốc sát trùng 1 lần.

– Cũng nên sát trùng khi dịch bệnh xảy ra ở xung quanh khu vực nuôi hoặc khi gà có biểu hiện mắc bệnh.

Cùng với sát trùng chuồng trại thường xuyên, để phòng bệnh cho gà, người nuôi hãy chú ý tiêm phòng cho gà theo định kỳ, xem xét biểu hiện của gà để điều trị kịp thời, chú ý đến chế độ ăn sao cho đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng. Ngoài ra, về chế độ ăn, người nuôi nên cho gà ăn thức ăn được ủ bằng men ủ vi sinh để tăng sức đề kháng cho gà.

Nguồn: tapchigiacam.vn

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.