Dịch bệnh Marek ở gà

mất:3 phút, 46 giây để đọc.

Là một căn bệnh do virus herpes gây ra, Marek là một căn bệnh vô cùng dễ lây lan và liên tục là một mối đe dọa toàn cầu. Tuy đây là một trong những bệnh có thể được phòng ngừa nhất sau khi tiêm vaccine, thế nhưng vaccine không thể ngăn ngừa hoàn toàn sự đột biến và lây lan của virus này. Đây cũng là lý do chính làm tăng độc lực virus trong chủng trường thương mại ở Mỹ.

Nhờ vấn đề này mà nhân viên thú y John Dunn cùng nhóm của ông tại Phòng thí nghiệm của Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp Mỹ (ARS) tại East Lansing, bang Michigan; đã tìm ra được gene nào có liên quan đến độc lực. Trên tạp chí Virus học đại cương, trình tự các gene được công bố cũng đã tiết lộ rằng các chủng có độc lực mạnh được thu thập từ cùng trong một nông trại trong vòng 3 năm qua và trong những năm 1990 gần như giống hệt nhau. Ông Dunn cũng cho hay; điều này cho thấy được chủng virus gây bệnh Marek có thể dễ dàng xâm nhập; tồn tại và lây lan giữa các đàn gà thịt cũng như sự phức tạp trong việc loại bỏ căn bệnh này từ một trang trại được thiết lập.

Các kết quả

Trong số các kết quả được tìm thấy là các chủng mới không có độc lực cao hơn các chủng cũ; điều này có thể gợi ý rằng việc quản lý và thực hành vaccine hiện tại đã làm chậm quá trình tiến hóa của virus. Ông Dunn cho biết nghiên cứu này khác với các phân tích khác do tính đồng nhất về cách thức các chủng virus được định hình. Chỉ có các chủng của Mỹ được phân tích; tất cả được thu thập; phân lập và kiểu hình trong cùng một dòng gà lai và các điều kiện được kiểm soát; sử dụng cùng một loại vaccine và kiểm soát virus. Ngoài ra, tất cả các chủng đã được kiểu hình bởi một trong hai bác sĩ thú y ARS.

Bước tiếp theo là xác nhận các dấu hiệu liên quan đến độc lực; từ đó xác định xem các dấu hiệu này có thể cung cấp giải pháp thay thế cho xét nghiệm gà thịt sống; và đánh giá độc lực của các chủng trường bệnh Marek mới hay không. Nghiên cứu nhận được tài trợ đóng góp từ Hiệp hội Gà thịt và Trứng Mỹ.

‘Tiểu sử’ căn bệnh Marek

Bệnh Marek được phát hiện lần đầu tiên trên thế giới vào năm 1907 bởi ông Marek người Hungari. Đây là một bệnh sinh khối u nguy hiểm ở gà do nhóm virus Herpes type B và là một ARN virus gây ra. Khi bị nhiễm virus; gà có thời kỳ ủ bệnh dài; tối thiểu là 28 ngày; thường là 2 tháng sau đó.

Bệnh Marek không lây sang người. Khi gà mắc bệnh Marek có tỷ lệ chết cao, có đàn lên tới 60-70%. Tính chất nguy hiểm của bệnh còn thể hiện ở chỗ là sau khi xâm nhập vào cơ thể gà; thì virus này mãi tồn tại trong cơ thể gà (nguồn lây bệnh). Hiện nay chúng ta vẫn chưa có được thuốc để điều trị căn bệnh này. Do vậy, việc nhận biết căn bệnh và các biện pháp phòng chống là vô cùng quan trọng.

marek gà

Virus gây bệnh Marek

Do herpes virut gây ra. Là một loại ARN virut, có vỏ bọc.

Có 3 serotype:

Serotype 1: Những chủng tạo khối u, có độc lực cao vàthay đổi.

Serotype 2: Những chủng ngoài tự nhiên, không gây khối u.

Serotype 3 : Những chủng có độc lực thấp, không gây bệnh, chủ yếu trên gà tây, thường được sử dụng làm vaccine.

Tỷ lệ mắc bệnh từ 10 – 60 %.

Tỷ lệ chết có thể lên tới 100 %.

Tất cả các loại gà đều mẫn cảm với bệnh. Gà thường mắc bệnh sau 6 tuần tuổi, xảy ra chủ yếu ở độ tuổi 8 – 24 tuần tuổi. Ngoài gà còn có ghi nhận bệnh sảy ra trên thủy cầm và các loại chim.

Đặc trưng của bệnh là tăng sinh các tế bào lâm ba ngoại vi tạo thành các khối u trên các cơ quan, tổ chức. Bệnh lây chuyền chủ yếu qua đường hô hấp và đường tiêu hóa.

 

Nguồn: tapchigiacam.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.