Gà ác nguồn dinh dưỡng dồi dào cho mọi người

mất:4 phút, 8 giây để đọc.

Gà ác là giống gà quý với các đặc điểm đặc trưng như da,thịt, xương, nội tạng đều có màu đen.

Gà ác hay được biết đến là ô cốt kê, ô kê hay còn được gọi theo dân gian là gà đen, gà chân chì, gà ngũ trảo…  chúng vốn cùng thuộc họ nhà trĩ với những đặc điểm cơ bản đặc trưng không lẫn với giống nào như toàn thân và chân đều màu đen và có thịt bổ dưỡng, đặc biệt là món gà ác tần bổ dưỡng nổi danh trên cả nước. Thịt gà ác vô cùng bổ dường với nhiều dưỡng chất mà không loại gà nào trên thị trường có được, đặc biệt là có chất carnosine giúp cho hệ miễn dịch của con người, giúp chúng gần như miễn nhiềm lại toàn bộ các loại.

Bởi những đặc tính đó, cộng với giá trị kinh tế cao mà giồng gà này được rất nhiều bà con ở khu vực Đông Nam Bộ và cả bằng sông Cửu Long lựa chọn nuôi trong vườn nhà minh. Đặc biệt trong thời gian gânđây thì nhu cầu mua giống gà ác nuôi được nhiều hộ kinh doanh gia cầm quan tâm. Chính vì thế mà giống gà nay mang lại nhiều kinh tế cho bà con nông dân.

Gà ác

Đặc điểm

Gà ác là loại gà cỡ nhỏ đã được thuần hóa và nuôi dưỡng. Đặc trưng của giống gà ác là bộ lông trắng không mượt nhưng toàn bộ da; mắt; thịt; chân và xương đều đen; chân có 5 ngón. Đây là một giống gà quý với các đặc điểm đặc trưng như da; thịt; xương; nội tạng đều có màu đen và đặc biệt là lông gà có màu trắng; chân có 5 ngón. Giống gà này dễ bị nhầm lẫn giữa gà ác với giống gà đen (da, thịt đều màu đen) hoặc nhầm với gà ri, gà tre…

Gà ác là giống gà có giá trị cao về mặt dinh dưỡng. Theo Đông y; gà ác vị ngọt; mặn, tính bình hơi ấm, hương vị thơm; tính ẩm; không độc; có công hiệu từ bổ gan thận; ích khí bổ huyết; tư âm thanh nhiệt; điều kinh hoạt huyết; chữa rong huyết… Thịt gà ác còn chứa các acid amin cần thiết cho cơ thể gồm lysine; methionine; histidine; giúp điều tiết khả năng miễn dịch cơ thể và chống lão hóa, nên xưa được gọi là “gà thuốc”.

thịt gà ác ít lipid nhưng rất giàu protid và có khoảng 18 loại acid amin, nhiều vitamin (A, B1, B2, B6, N12, E, PP) và các nguyên tố vi lượng (K, Na, Ca, Fe, Mg, Mn, Cu…). Hàm lượng chất dinh dưỡng trong gà ác cao hơn nhiều so với các loại thịt khác, bên cạnh hàm lượng chất béo và cholesterol rất thấp, cho nên giống gà này là thức ăn tốt để bồi bổ cơ thể, Các món ăn từ thịt gà ác là bài thuốc quý rất giàu chất đạm.

Công dụng

Gà ác tần thuốc bắc từng là thức ăn của vua chúa bởi do nó rất bổ dưỡng. Đến nay chất lượng cuộc sống người dân nâng cao giống gà này lại trở thành bài thuốc dinh dưỡng cho mọi nhà, công dụng của gà ác tần thuốc bắc lớn: nó có khả năng giảm tiểu đường trong máu, giảm khả năng suy thận, chống lão hóa, loãng xương, bổ phế, tăng cường khí huyết… Gà ác rất tốt cho người mới ốm dậy, nhất là phụ nữ có thai và sau khi sinh.

Nhiều nghiên cứu đông y cho rằng gà ác có công dụng bổ can thận, ích khí huyết, dưỡng âm thoái nhiệt, thường dùng để chữa các chứng bệnh hư nhược, tiêu khát (đái tháo đường), đi tả lâu ngày do tì hư, lỵ lâu ngày, chán ăn, khí hư, di tinh, hoạt tinh, nóng âm ỉ trong xương, ra mồ hôi trộm, kinh nguyệt không đều…

Châu Âu

Ở Châu Âu chúng có da đen, 5 móng, lông mịn không trỗ mã, chân lông. Nhỏ con 1 kg. Gà Silkie là gà có bộ cánhóng mượt Cả người Trung Quốc và người Nhật Bản đều khẳng định gà Silkie này xuất xứ từ nước họ, một số cho rằng chúng có nguồn gốc từ châu Âu. Đặc điểm nổi bật của giống gà Silkie là chúng có da màu đen và bộ lông trắng óng mượt. Những đặc điểm này làm cho chúng trở thành một trong những giống gà đặc biệt nhất. Thịt của chúng đã trở thành món khoái khẩu ở phương Đông. Lông của chúng được sử dụng làm mồi câu để câu cá hồi Đại Tây Dương trên những con sông nổi tiếng ở Scotland (nơi mà việc câu cá hồi được coi là môn thể thao của những nhà quý tộc).

Nguồn: traigiongthuha.com
,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.