Gà Chợ Lách chiến kê của xứ dừa Bến Tre

mất:4 phút, 3 giây để đọc.

Gà Chợ Lách  là một giống gà chọi bản địa Việt Nam có nguồn gốc từ Chợ Lách, Bến Tre.

Giới thiệu

Nói về những rằng dừa trùng điệp người ta sẽ nghĩ đến Bến Tre; những trái dừa ngọt mát. Thế nhưng người ta không biết rằng nơi đây còn nổi tiếng với một thứ khác đó là giống gà Chợ Lách dũng mãnh, dẻo dai, hay còn được gọi là chiến kê của Bến Tre. Gà chợ Lách Bến Tre là một trong những giống gà chọi được nhiều nhiều tay chơi gà yêu thích. Bởi những con gà đá Chợ Lách nổi tiếng không chỉ đá hay, kỹ thuật mà còn là sự dẻo dai. Không ít những con gà chọi Bến Tre đã giành được thứ hạng cáo tại các giải gà đá ở khu vực.

Những con gà nòi nơi đây có sức khỏe dẻo dai; khả năng bật đá tuyệt vời; nó đánh bại tất cả những đối thủ cản đường nó. Gà chợ Lách là gà lai giữa gà chọi của My – An – Ma với giống gà thuần ở Bến Tre được một nhà buôn đem về nước ta. Giống gà chọi My – An – Ma có thân hình to lớn; lực đá mạnh khi lai ghép với giống gà thuần nơi đây nhỏ  nhưng dẻo dai; kỹ thuật chọi tốt đã tạo ra một chiến kê của Bến Tre.

Đặc điểm

Gà chợ Lách

Gà mái phải có ngoại hình khỏe mạnh; hung hăng để di truyền tính mạnh mẽ sang đàn con; còn gà trống thì phải có thể chất tốt; gan lỳ; chịu đòn và tránh đòn nhanh lẹ thì mới thi đấu bền bỉ được; gà nòi Chợ Lách lâu nay rất ít bị bệnh; không hề bị cúm gia cầm… do sức đề kháng rất tốt. Vùng đất; khí hậu Bến Tre phù hợp; gà nuôi đẹp; lông bóng mượt; chân vuông; ngực ưỡn; lưng cong.

Còn để có gà hay; số lượng gà tốt nhiều trong bầy nuôi thì việc lai tạo giống là khâu quan trọng nhất. Muốn có được những con gà chiến; người nuôi phải chú ý đến con bố mẹ; nhất là con mái phải khoẻ mạnh; hung dữ; nhanh nhẹn. Ngoài ra; gà mẹ phải lớn khỏe; thường đạt trọng lượng từ 2,8 – 3,5 kg. Như vậy khi lai tạo tỷ lệ gà hay trong bầy sẽ nhiều hơn. Lai tạo giống gà nòi; thường từ những con gà mái hung dữ; kết hợp với gà trống khoẻ mạnh. Gà còn nhỏ được thả ra vườn cây để rèn đôi chân cứng cáp; khi gáy rành rẽ mới nhốt lại huấn luyện thành gà đá. Mỗi tuần; cho gà đá nhau vài lần để luyện các cú đòn; gần một năm là xuất bán.

Chăm sóc

Nuôi gà đá muốn mau lớn và thịt săn chắc quan trọng nhất ở khâu cho ăn. Gà đá khác với gà thương phẩm; lúc còn nhỏ phải ăn tấm; khi lớn lên cho ăn lúa ngâm trong nước 1 đêm để giúp dễ tiêu hóa và thịt săn chắc, ít mỡ gà mới nhanh nhẹn. Ngoài ra, nhiều người còn cho gà ăn thêm giun, thằn lằn, dế, lòng đỏ trứng, thịt bò, tép, trứng vịt lộn, chuối xiêm để bồi dưỡng và tăng cường sức chiến đấu người ta phải bắt ếch nhái, cào cào, châu chấu và xắt cả thịt bò cho gà ăn, tắm nước nóng, lau mặt, lau cánh cho gà mát, 5 giờ sáng đem gà ra hứng sương, 12 giờ đêm thức cho gà uống nước. Hàng đêm còn phải rờ xem bầu diều xẹp hay cứng, kiểm tra phân gà.

Kinh tế

Huyện Chợ Lách được mệnh danh là Vương quốc gà nòi, gà nòi được nuôi quanh năm nhưng dịp Tết vẫn là mùa làm ăn cao điểm nhất là nhu cầu gà để chọi. nuôi gà nòi bán giá 1-2 triệu đồng/con, thậm chí những con gà đá bán tới hàng chục triệu đồng/con. Chỉ cần đầu tư vài triệu đồng để nuôi gà nòi thì sau một năm có thể thu nhập được hàng chục triệu đồng. Đầu ra của gà nòi Chợ Lách thông qua những con đường như bán tại khu vực, nhiều tỉnh thành kề cận thì nhiều nhất vẫn là được đưa sang Campuchia. Thương hiệu của gà nòi Chợ Lách đã và đang lan ra ngoài biên giới, khiến dân chơi gà khắp nơi đổ về đây xem gà, chọn gà. Gà nòi Chợ Lách có con bán giá cả chục triệu đồng, còn giá 5-7 triệu đồng/con đã trở nên khá phổ biến. Điều đó cho thấy nghề nuôi gà nòi ở đây rất phát triển, đáp ứng kịp thời đòi hỏi của thị trường.

Nguồn: traigiongthuha.com
, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.