Gà Hồ linh vật của đất trời xứ Kinh Bắc

mất:4 phút, 6 giây để đọc.

Gà Hồ là một giống gà quý được nuôi sống chủ yếu ở làng Lạc Thổ, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Chỉ có ở làng Lạc Thổ, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành; tỉnh Bắc Ninh mới nuôi giống gà Hồ quý giá này. Đây là giống gà quý; từ xa xưa đã được chọn để dâng  tiến vua. Không chỉ mẫu mã đẹp; chất lượng thịt tươi ngon; gà trống được coi là linh vật nhân gian; tuy nhiên giống gà này dần dần mai một theo thời gian do chiến tranh.

Gà hồ hiện đang là giống gà được nuôi rộng khắp cả nước; nhiều hơn bất cứ loại gà quý nào ở Việt Nam. Gà Hồ mang lại năng suất cao và mức giá hiện nay cũng rất tốt. Mang ý nghĩа biểu tượng cũng như giá trị thương phẩm cao, gà Hồ hiện đang là giống vật nuôi đem lại nguồn thu nhập lớn cho người dân nơi đây. Tuy nhiên; để mua được giống gà Hồ đó mới là vấn đề chính bơi số lượng gà giống thuần chủng lại сó hạn? Bài viết này sẽ giớі thiệu tới bà con  về giống hồ thuần chủng, cũng như địa chỉ những nơi bán giống gà Hồ υy tín trên cả nước.

Gà Hồ

Đặc điểm

Con gà trống có 2 màu lông chính là màu lĩnh (đen) và màu mận chín (đỏ đậm). Một con gà trống được xác định là màu lĩnh hay màu mận chín khi trên người nó màu lông nào chiếm đến 2/3 thì gọi màu đấy. Gà Hồ đầu rất to (đầu gộc). Mào gà to; hình hạt đậu và có màu đỏ hoặc màu hồng như màu hoa mẫu đơn. Còn đuôi gà thường xòe to như cái nơm; các lông đuôi bằng nhau. Mỗi khi những chú gà trống cất tiếng gáy; người ta dễ nhìn thấy cái đuôi nơm ấy. Chân gà thường to; thấp; tròn (quản); có 3 hàng vẩy; vẩy chân mịn màu vỏ đỗ nành..

Con gà trống có dáng to; dài; trọng lượng của một chú gà trống nuôi làm giống có khi lên đến 6 – 7 kg. Còn gà mái thường có 3 màu lông: đất thó (trắng, xanh); vỏ quả nhãn chín và màu sẻ (giống lông chim sẻ). Trọng lượng của gà mái tối đa từ 4–5 kg. Do trọng lượng lớn; chậm chạp nên việc ấp trứng, nuôi con của gà mái rất vụng. Cũng vì thế mà trứng ấp không nở hết; số lượng gà con trong từng đàn cũng ít hơn nhiều so với gà ri. Cũng theo ông Chung, gà Hồ và gà Đông Cảo của vùng Văn Giang, tỉnh Hưng Yên cũng có những điểm khác nhau về hình dáng. So với gà Hồ thì gà Đông Cảo dáng thấp hơn; chân to hơn; trọng lượng tối đa của một chú gà Đông Cảo cũng nhẹ hơn, chỉ đến khoảng 4,5 kg.

Bảo tồn và phát triển

Nhằm bảo tồn nguồn gen quý hiếm của gà Hồ, Trường Đại học Nông nghiệp I và Viện chăn nuôi quốc gia đã tài trợ kinh phí, đầu tư giúp đỡ đưa cán bộ về nằm vùng, theo dõi, gìn giữ, nuôi sinh sản. Hàng năm,hội thi gà Hồ được tổ chức thường niên vào các dịp đầu xuân.

Thị trường

Một con gà Hồ bóc trứng giá cỡ 120.000-150.000đ, một kg gà thịt khoảng năm rưỡi, hai năm tuổi giá từ 350.000-500.000đ/kg nên một con gà cũng khoảng 1,5-3 triệu đồng. Ấy vậy mà muốn ăn được thưởng thức một miếng thịt gà Hồ phải đặt từ lúc giêng, hai bởi không có nhiều, có sẵn mà bán. Mỗi con gà đã có cả “chồng gạch” đặt sẵn từ khi chúng còn chưa nhổ giò, bốc dáng.

Linh vật

Giống như con trâu, gà là một giống vật nuôi gần gũi và thân thiết với người dân Việt. Theo quan niệm dân gian, gà mang đủ năm đức tính tốt của người quân tử: Văn – Võ – Dũng – Nhân – Tín. Đặc biệt hơn, gà Hồ là một giống gà quý ở Việt Nam.

Biểu tượng vui được thiết kế với hình ảnh chú gà Hồ đang vươn mình đón nắng mặt trời như Thể thao Việt Nam hân hoan đón chào AIGs III. Chú gà mặc bộ trang phục thể thao khoẻ khoắn, với tay trái giang rộng đón chào bè bạn quốc tế, tay phải hình chữ V thể hiện niềm tin chiến thắng. Giữa áo là biểu tượng mặt trời đỏ OCA nằm sát cổ áo tạo thành hình tượng chiếc huy chương danh giá nhất của kỳ Đại hội. Chiếc huy chương này là niềm khát khao chiến thắng của các vãn động viên tham dự.

Nguồn: traigiongthuha.com
, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.