Giá gà Đông Tảo hết “sốt”, người dân lao đao vì thất thu

mất:3 phút, 15 giây để đọc.

Những hộ nuôi gà Đông Tảo ở nước ta trước đây bán được mỗi đợt dao động khoảng từ 1.000 – 3.000 con; thì bây giờ số lượng bán chỉ còn ở mức 200 – 300 con một tháng.

Ông Minh ở quận 9 (TP HCM) là chủ một trang trại nuôi gà Đông Tảo cho biết; vào 3 năm trước đây; trang trại nhà ông có diện tích hơn một ha; và số lượng gà đông tảo được nuôi lên tới hàng nghìn con. Nhưng bây giờ, diện tích chăn nuôi đã bị thu hẹp; còn số lượng thì chỉ còn khoảng hơn 30 con gà mái để làm giống.

Ông Minh còn cho biết thêm, do nhu cầu tiêu thụ ở thị trường ngày một đi xuống; ngay cả vào dịp lễ, Tết số lượng đặt mua cũng ít đi; giảm 30 – 40% so với cùng kỳ năm trước. Nên ông buộc phải thu hẹp quy mô chăn nuôi. Bên cạnh đó, giá gà đông tảo cũng giảm mạnh so với trước đây vài năm. Vào năm 2016, một con gà Đông Tảo có trọng lượng 4 – 5 kg được bán theo con ở mức từ 20 – 30 triệu đồng; nhưng giờ đây, nhiều con giá cao nhất bán được chỉ còn từ 10 – 15 triệu đồng. Riêng với loại dưới 3 kg; giá gà thịt giảm đến 20 – 30%; xuống chỉ còn 200.000 – 300.000 đồng một kg.

Chia sẻ của nông dân

Cũng đầu tư trang trại lớn ở miền Bắc và miền Nam; tuy nhiên, hơn một năm trở lại đây lượng gà Đông Tảo của anh Nghĩa bán ra không còn được nhiều như trước; chỉ lẻ tẻ khoảng 200 – 300 con một tháng.

“Trước đây, nhiều đợt tôi vận chuyển hơn 1.000 con gà Đông Tảo từ Bắc vào Nam để bán; nhưng luôn được khách đặt mua hết dù giá cao. Tuy nhiên, hiện nay khách lẻ mua không nhiều; đa phần hàng bán lai rai cho các nhà hàng với giá ổn định 200.000 – 250.000 đồng một kg”; anh Nghĩa nói và cho hay; sở dĩ sức tiêu thụ yếu là vì loại gà này trọng lượng khá lớn; không phù hợp với bữa ăn gia đình mà chủ yếu phục vụ cho nhà hàng hay cỗ bàn đình đám.

Theo anh Nghĩa, kỹ thuật nuôi không quá phức tạp. Thế nhưng, giá con giống cao, nếu không chăm sóc và vệ sinh thường xuyên gà dễ bị dịch bệnh. Song song đó, giống này thường hay đánh nhau; nên nếu nuôi ở diện tích chật hẹp chúng sẽ mổ nhau đến chết; và người nuôi dễ bị lỗ nặng. Đặc biệt, với sức tiêu thụ và giá như hiện nay; nuôi chúng không còn lãi cao như trước.

Những con gà Đông Tảo có bộ chân to tại trang trại anh Nghĩa

Gà đông tảo đã hết “sốt”, người dân lỗ nặng

Không chỉ giống gà Đông Tảo thuần chủng giảm sức hấp dẫn mà ngay cả giống gà lai cũng ế ẩm vì không có người mua.

Tại Yên Hòa, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, nhiều hộ dân nuôi giống gà này cho biết đang lỗ nặng vì giá thịt lao dốc. Giá gà hơi tại đây chỉ quanh mức 75.000 – 90.000 đồng một kg, giảm 50.000 – 60.000 đồng so với năm trước. Nếu trước đó, mỗi đợt các trang trại nơi đây xuất bán cả tấn gà thì này lượng bán ra chỉ được một phần mười.

Gà Đông Tảo hay được gọi là Đông Cảo là giống là quý ở Việt Nam, do dân làng Đông Tảo (huyện Khoái Châu, Hưng Yên) tuyển chọn, thuần dưỡng và nuôi lưu giữ từ rất lâu đời. Chúng nổi tiếng bởi giống gà to con, dáng hình bệ vệ, có thể dùng làm gà cảnh, gà thịt và quý nhất là làm đồ cúng tế.

Nguồn: tapchigiacam.vn

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.