Giá gia cầm tụt dốc có phải chăng do nhập khẩu?

mất:4 phút, 8 giây để đọc.

Vừa qua, theo thông tin từ một số hiệp hội chăn, thì việc giá gia cầm nói chung, và gà trắng công nghiệp nói riêng đang giảm mạnh. Nguyên nhân được cho là do sản lượng thịt gia cầm nhập khẩu về Việt Nam tăng bất ngờ.

Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Văn Trọng đã khẳng định; đúng là sản lượng thịt gia cầm nhập về trong nước 8 tháng đầu năm; đã có mức tăng so với cùng kỳ các năm; nhưng sản thịt nhập khẩu thực chất không phải là nguyên nhân chính; khiến giá gia cầm tụt dốc trong thời gian vừa qua.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan chỉ ra rõ, số lượng thịt gia cầm được nhập khẩu vào Việt Nam 8 tháng đầu năm ở con số trên 98.000 tấn.

Theo số liệu thống kê trên; Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi đã khẳng định rằng; việc một số cơ quan báo chí và các hiệp hội thông báo rằng; sản lượng thịt gia cầm nhập khẩu năm 2019 bằng tất cả những năm trước cộng lại là hoàn  toàn không chính xác.

Các bằng chứng

Bằng chứng là với việc ngành gia cầm năm 2019 tăng trưởng 13%; tổng đàn cả nước ta tương đương 462 triệu con; trong đó có 358 triệu con gà. Về sản lượng thịt; với số lượng gia cầm suất chuồng trung bình 540 triệu con; sản lượng thịt sẽ là 1,24 triệu tấn; trong đó thịt gà chiếm 950.000 tấn và riêng thịt gà công nghiệp 423.000 tấn.

Ông Trọng tính toán, với tốc độ nhập khẩu 8 tháng đầu năm khoảng 98.000 tấn thịt gà như hiện nay thì cả năm 2019 tổng sản lượng thịt gà nhập khẩu về rơi vào khoảng 150.000 tấn. So với tổng sản lượng thịt gia cầm của Việt Nam là 1,24 triệu tấn; thịt gà nhập khẩu chỉ chiếm 12%.

Nhập khẩu thịt là điều tất yếu

Thịt gia cầm nhập khẩu

Nhập khẩu thịt; trong đó có thịt gà tăng thời gian qua theo Cục Chăn nuôi là điều tất yếu; bởi việc ký kết tự do thương mại và bệnh dịch tả lợn Châu Phi; khiến đầu lợn tại Việt Nam giảm gần 20%; qua đó sản lượng thịt lợn cũng giảm trên 10%. Theo tính toán của thế giới; nếu sản lượng thịt lợn giảm 1%; phải tăng 5% thịt gia cầm hoặc 10% thịt bò mới có thể bù đắp được thiếu hụt.

Theo Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Văn Trọng; nguyên nhân chính dẫn đến việc giá giá cầm; đặc biệt giá gà công nghiệp lông trắng thời gian vừa qua giảm sâu; do sự tăng trưởng tổng đàn quá nóng tại một số địa phương khu vực phía Nam.

Nguyên nhân chính khiến giá gia cầm giảm mạnh

Vừa qua, do dịch tả lợn Châu Phi diễn biến phức tạp; người chăn nuôi thiệt hại lớn về kinh tế nên sau đó rất nhiều cơ sở ngay lập tức chuyển đổi sang nuôi gà công nghiệp. Trong khi gà công nghiệp chỉ sau 35 – 42 ngày nuôi; đã có thể xuất chuồng nên dẫn tới dư thừa cục bộ tại một vài thời điểm.

“Do dư thừa cục bộ bởi trùng thời điểm xuất chuồng nên đúng là giá gà công nghiệp lông trắng tại một số tỉnh phía Nam xuống chỉ 13.000 – 14.000 đồng/kg, thậm chí có nơi chỉ còn 11.000 – 12.000 đồng/kg, nhưng thời gian giảm rất ngắn, chỉ kéo dài 2 – 3 ngày sau đó ngày 21 – 22/9 giá gà ngay lập tức lên 17.000 – 18.000 đồng/kg, đến nay tăng tiếp lên 23.000 – 25.000 đồng/kg và tiếp tục có xu hướng tăng”, ông Trọng cho biết.

Định hướng xuất khẩu sản phẩm gia cầm

Tuy nhiên, từ câu chuyện con lợn trước kia tới con gia cầm hiện nay, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Văn Trọng cho rằng, cần phải chỉ đạo phát triển chăn nuôi theo chuỗi, tăng trưởng đàn song song với sự phát triển tăng trưởng của thị trường tiêu thụ, tránh tăng đột biến và tự phát làm ảnh hưởng đến cân đối cung cầu.

Bên cạnh đó, Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương tăng cường chỉ đạo các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vốn đầu từ nước ngoài có định hướng xuất khẩu sản phẩm gia cầm khi tiến hành đầu tư chăn nuôi mới. Thống kê hiện nay cho thấy gà công nghiệp trắng ở các doanh nghiệp vốn FDI chiếm tới 80% thị phần. Các doanh nghiệp đều có kế hoạch tăng đàn, nhưng chưa có động thái tìm hướng xuất khẩu, nên đến khi cung vượt cầu, chịu thiệt hại lớn nhất là người chăn nuôi.

Nguồn: tapchigiacam.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.