Giá trứng và con giống gia cầm tăng mạnh

mất:5 phút, 35 giây để đọc.

Sau một khoảng thời gian khá dài giảm giá sâu và không có thị trường tiêu thụ. Những ngày gần đây, giá của trứng và con giống gia cầm liên tục đạt ở ngưỡng mức cao.

Những ngày qua, một cơ sở sản xuất con giống gia cầm Thuận Tuyết; ở xã Dị Chế rất thường xuyên có đến hàng trăm khách đến hỏi mua con giống các loại. Chị Tuyết, chủ cơ sở này cho biết: “Ở thời điểm này, khách hàng chủ yếu chọn mua giống gà: như là gà lai Đông Tảo, hoặc gà lông màu và vịt. Mặc dù giá bán có nhỉnh hơn thời điểm trước tháng 7 âm lịch khoảng từ 30 – 50%; nhưng số lượng khách hàng đặt mua vẫn rất đông”.

“Hiện tại, gà lai Đông Tảo bốc trứng bán cả gà mái và trống; thì giá bán trung bình rơi vào khoảng là 11.000 đồng/con; còn giá gà lai Đông Tảo loại 1 tháng tuổi giá bán dao động từ 50.000 – 58.000 đồng/con; vịt bốc trứng các loại có giá bán từ 18.000 – 25.000 đồng/con; ngan giống bốc trứng có giá bán từ 20.000 – 28.000 đồng/con… Giá bán con giống không cố định mà thay đổi theo từng ngày, từng đợt”, chị Tuyết chia sẻ thêm.

Con giống gia cầm

Giá trứng và con giống gia cầm tăng mạnh

Sau một thời gian dài bù lỗ vì giá trứng và con giống gia cầm lao dốc; thời gian này này anh Đoàn Văn Nhất ở thôn Triều Dương, xã Hải Triều (Tiên Lữ) rất phấn khởi; vì giá trứng và con giống tăng cao. Trang trại của gia đình anh Nhất thường xuyên duy trì 7.000 con gà mái; và khoảng 200 con gà trống. Bình quân mỗi tháng; trang trại cung cấp trên 1 vạn con gà giống ra thị trường. Anh Nhất cho biết: “Từ sau Tết Nguyên đán 2020; giá trứng và con gà giống mất giá; có thời điểm “chạm đáy” còn 6.000 đồng/con gà và 2.800 đồng/quả trứng ấp nở. Từ giữa tháng 7 âm lịch đến nay; giá bán trứng và gà giống tăng cao. Hiện gà mới nở tôi xuất bán với giá 13.000 đồng/con và 5.500 đồng/quả trứng”.

“Chỉ mong giá trứng và con giống ổn định từ giờ đến cuối năm; để những người chăn nuôi như chúng tôi gỡ lại vốn và tiếp tục có tiền để tái đầu tư…”, anh Nhất tâm sự.

Khách hàng khắp nơi tìm kiếm nguồn giống

Hợp tác xã chăn nuôi và kinh doanh gà Đông Tảo (Khoái Châu) có 16 thành viên; trung bình mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng 2 vạn con gà giống Đông Tảo. Khách hàng tìm đến Hợp tác xã mua con giống; không chỉ các hộ chăn nuôi trong tỉnh mà còn từ các tỉnh; thành phố lân cận như Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Ninh… Thậm chí, Hợp tác xã còn cung cấp con giống cho khách hàng ở các tỉnh miền Nam.

Anh Lê Quang Thắng, Giám đốc Hợp tác xã chăn nuôi và kinh doanh gà Đông Tảo cho biết: “Thời điểm này, giá con gà giống tăng từ 15 – 20% so với nửa đầu năm; khách đến mua cũng đông hơn. Hiện con gà Đông Tảo mới nở được các thành viên Hợp tác xã bán với giá 70.000 đồng/con (trước là 50.000 đồng/con); gà Đông Tảo một tháng tuổi có giá 170.000 đồng/con (trước đó có giá 130.000 đồng/con”.

Lý giải nguyên nhân giá tăng mạnh

Theo chủ các trang trại chăn nuôi và thương lái trên địa bàn tỉnh; nguyên nhân khiến trứng và con giống gia cầm tăng giá; trong thời gian qua một phần do thời tiết nắng nóng; nên năng suất gia cầm đẻ trứng giảm; mặt khác do thời gian trứng giảm giá kéo dài nên nhiều chủ trang trại đã chủ động giảm đàn; bên cạnh đó đây là thời điểm nhu cầu mua con giống về nuôi phục vụ thị trường Tết Nguyên đán của người chăn nuôi tăng cao…

Hiện nay, toàn tỉnh Hưng Yên có trên 10 triệu con gia cầm, trong đó số gia cầm sinh sản là 2,3 triệu con. Theo khuyến cáo của Phòng Chăn nuôi (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), mặc dù những ngày này giá xuất bán trứng và con giống gia cầm, đặc biệt là gà đang có dấu hiệu tăng cao song người chăn nuôi toàn tỉnh cần thận trọng. Hoạt động chăn nuôi phải dựa vào nhu cầu thực tế của thị trường trong tỉnh, trong nước. Bên cạnh đó, các hộ chăn nuôi lựa chọn giống gia cầm cho sản phẩm thịt chất lượng cao, chú trọng thực hiện nghiêm túc các quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch bệnh; tăng cường các biện pháp vệ sinh chuồng trại, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học…

Nguồn: tapchigiacam.vn

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.