Gợi ý làm chuồng gà đá khi bạn chỉ cần nuôi số lượng ít

mất:3 phút, 54 giây để đọc.

Dù là nuôi gà số lượng ít chỉ vài con cho đến nuôi gà bài bản số lượng lớn; bạn đều nên cần đầu tư cho chuồng gà của mình để gà có thể phát triển thoải mái và tránh bệnh tật. Đặc biệt quan trọng là bạn phải xác định quy mô chuồng gà để lựa chọn loại nguyên liệu và cách thức, diện tích chuồng gà phù hợp. Những bước đầu này được thực hiện tốt sẽ quyết định đến 70% việc xây dựng chuồng cho gà. Đừng bỏ qua ít phút để tìm hiểu cách thiết kế chuồng đúng chuẩn dưới đây:

chuồng gà bội

  • Chọn nguyên vật liệu cho chuồng gà đá (mỗi nguyên liệu như tre, nứa, gỗ, lưới, sắt, gạch… đều có ưu nhược điểm khác nhau )
  • Diện tích chuồng gà: Tuỳ theo số lượng gà đá bạn nuôi nhốt;
  • Thiết kế khu vực ngủ cho gà: Phải cao hơn hẳn mặt đất; nên tạo các thanh ngang trong chuồng để cho gà có diện tích bay nhả
  • Làm cửa thông gió: Có thể mở đóng dễ dàng; thuận tiện nuôi gà trong mọi mùa và mọi điều kiện. Nếu làm chuồng xây kiên cố thì cần làm thêm cửa xông hơi;
  • Cửa chuồng gà; Có thể tiện để khay đồ ăn, làm cửa kéo…
  • Chuồng cần cách nhiệt tốt;
  • Nếu nuôi gà để trứng thì cần làm thêm tổ cho gà mái;

Làm chuồng gà cần quan tâm đến quy mô nuôi gà. Nếu nuôi nhiều cần làm chuồng lớn; còn nếu nuôi ít thì có dạng chuồng mini hoặc nhốt bội.

Kỹ thuật làm bội úp cho gà đá

chuồng gà bằng bội

Bội úp là dạng chuồng gà chọi bằng sắt nhỏ. Bội là vật gần như không thể thiếu đối với mỗi người nuôi gà chọi bởi đây khong chỉ là nơi nhốt gà mà còn được sử dụng để tập luyện cho gà dai sức, tăng đô chiến đấu.

Cách làm bội úp gà khá đơn giản và có khá nhiều kích thước cũng như nguyên liệu khác nhau nhưng nhìn chung dạng bội cao tầm 50cm làm bằng sắt là được ưa chuộng hơn cả. Bội có thể tự làm khá dễ hoặc mua ở các cơ sở bán dụng cụ nuôi nhốt với mức giá chỉ tầm 100- 300 tuỳ vào chất lượng.

Nhốt gà trong bội giúp người nuôi thuật tiện hơn trong di chuyển gà. Tuy nhiên, cũng không nên nhốt bội quá lâu khiến chúng cuồng chân, giảm sức bền. Nếu muốn nuôi gà trong bội thì cần thả chúng ra ngoài thường xuyên để đi lại.

Cách làm chuồng gà mini

chuồng gà mini

Chuồng gà mimi là dạng chuồng khá được ưa chuộng ở nước ngoài và nay đã lan đến Việt Nam. Nếu bạn chỉ nuôi từ 1- 2 con gà thì nên làm loại chuồng này cho chúng.

Chuồng gà dạng này rất đa dạng. Tuỳ theo sở thích mà làm. Làm tại gia thì có thể sử dụng tất cả các nguyên liệu trong nhà như gỗ, sắt thừa, thùng nước không dùng đến… Khi làm chuồng mini ban cần chú ý thiết kế đầy đủ 2 phần: Lợp ( bằng gỗ, nhựa hay sắt…) và phần hở quây bằng lưới để gà có không gian hoạt động cho cả ban ngày cũng như ban đêm.

chuồng gà nhỏ

Chuồng gà 2 tầng

chuồng gà đá 2 tầng

Chuồng gà 2 tầng cũng là giải pháp khá hay có những người không nuôi quá nhiều gà. Hơn hết, thiết kế chuồng 2 tầng giúp vệ sinh dễ dàng, tránh cho gà những bệnh tật không đáng có. Gà ngủ đủ cao sẽ khoẻ mạnh hơn đồng thời, chúng còn có thể tập luyện mỗi ngày bằng việc leo lên, xuống chuồng.

Với thiết kế chuồng gà 2 tầng, bạn nên sử dụng sắt hoặc gỗ làm nguyên liệu chính để chuồng luôn chắc chắn.

Làm chuồng nuôi gà bằng gạch số lượng nhỏ

Nếu bạn nuôi gà với số lượng không quá lớn thì nên cho mỗi con có một không gian riêng để đảm bảo sự phát triển cho chúng. Nếu có điều kiện nên xây dựng chuồng bằng gạch là cách tốt nhất.

Mỗi chuồng cần có đủ không gian rộng rãi và cao ráo để gà có thể tự do đi lại, bay nhảy nếu muốn. Thường thường, diện tích mỗi chuồng nên rơi vào 1x2m hoặc 1x4m2. Rộng hơn thì càng tốt. Các chuồng cần có vách ngăn kín để tránh gà gây nhâu khiến toè mỏ, hư cẳng…

Chuồng nuôi phải ở nơi khô ráo, thoáng gió, tránh sinh sôi mầm bệnh xấu ảnh hưởng đến sức khoẻ của gà.

Nguồn: dagacuasat.net

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.