Hà Nội tổ chức 2 đợt tổng vệ sinh môi trường – phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm dịp Tết

mất:5 phút, 21 giây để đọc.

Hiện các tỉnh, thành phố trong đó có Hà Nội đang tập trung tái đàn để có đủ nguồn cung phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021; nhưng do thời tiết bất thường và nhiều nguyên nhân khác. Việc vận chuyển khó kiểm soát nên nguy cơ xảy ra dịch bệnh gia súc, gia cầm dịp cuối năm là rất cao. Vì vậy, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu được triển khai hiện nay là tổ chức giám sát dịch bệnh cho cơ sở và gia đình chăn nuôi.

Tình hình dịch bệnh gia cầm hoành hành khi tết Tân Sửu cận kề

Theo đánh giá của Bộ NN và PTNT; từ đầu năm 2020 đến nay, dịch lở mồm long móng, dịch tai xanh, dịch cúm gia cầm, dịch tả lợn châu Phi đã được khống chế. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, dịch tả lợn Châu Phi vẫn xảy ra tại các hộ chăn nuôi của 268 xã thuộc 95 vùng của 29 tỉnh, thành phố và 15.769 con lợn đã bị tiêu hủy.

Bộ Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) dự báo trong thời gian tới; dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm có thể tiếp tục xảy ra, nhất là ở người chăn nuôi. Cục trưởng Cục Thú y Phạm Văn Đông cho biết; do buôn bán gia súc, gia cầm không đúng nơi quy định, thậm chí nhiều nơi giết mổ nên tình trạng này vẫn diễn ra phổ biến ở các khu vực nhỏ lẻ.

Gia cầm tại chợ địa phương; nhiều tỉnh, thành phố chưa có điểm, trọng điểm giết mổ đạt yêu cầu nên việc kiểm soát trước và sau giết mổ khó kiểm soát, dẫn đến dịch lây lan …

Nguyên nhân dịch bệnh gia súc, gia cầm xảy ra

Nguyên nhân xảy ra tình trạng nêu trên là do chăn nuôi nhỏ lẻ ở Hà Nội còn chiếm tới 60%; nên luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các dịch bệnh nguy hiểm. Chưa kể, Hà Nội có 738 cơ sở giết mổ nhưng có tới 673 cơ sở giết mổ thủ công trong khu dân cư. Đây chính là nguy cơ tiềm ẩn mầm bệnh rất cao từ các nơi về cũng như trên địa bàn thành phố.

Phó Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và thú y huyện Chương Mỹ Hoàng Lê Đại Thắng cho rằng; nguyên nhân xảy ra ổ bệnh Dịch tả lợn châu Phi tại một số xã ở huyện Chương Mỹ mới đây là do nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ tận dụng; sử dụng thức ăn thừa; chưa thực hiện tốt việc khai báo khi nhập đàn; tái đàn và người dân chủ quan với dịch bệnh.

Như vậy có thể thấy, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm luôn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh tại Hà Nội; cũng như nhiều địa phương trên cả nước. Để bảo đảm nguồn cung thực phẩm thì việc đầu tiên và quan trọng nhất là các địa phương; người chăn nuôi cần quyết liệt các biện pháp để chủ động phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm.

Giải pháp phòng tránh

Tiêm phòng dịch bệnh cho gia súc, gia cầm

Thời điểm hiện tại có ý nghĩa quan trọng trong chăn nuôi để giữ và tăng tổng đàn; cung cấp nguồn cung thực phẩm cho người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Để chủ động kiểm soát tốt các loại dịch bệnh động vật, giảm thiệt hại kinh tế.

Theo dõi chặt chẽ, giám sát dịch bệnh

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến yêu cầu, các địa phương tập trung triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh động vật theo quy định của Luật Thú y; đồng thời theo dõi chặt chẽ, giám sát dịch bệnh ngay từ hộ chăn nuôi, phát hiện và xử lý kịp thời, không để lây lan.

Mặt khác, các cơ quan chức năng của địa phương cần hướng dẫn thú y cơ sở cũng như người chăn nuôi theo dõi đàn gia súc, gia cầm; áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; vệ sinh, tiêu độc khử trùng bằng vôi bột, hóa chất; đẩy mạnh việc xây dựng cơ sở, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh.

Tiêm phòng dịch bệnh cho gia súc, gia cầm

Để phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố; Phó Giám đốc Sở NN & PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng thông tin; ngành Nông nghiệp đã chuẩn bị đầy đủ vắc xin, hóa chất, vật tư để sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phòng; chống dịch bệnh trong thời gian tới.

Từ nay đến cuối năm 2020, Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện 2 đợt tiêu độc môi trường; đồng thời duy trì hoạt động 5 chốt kiểm dịch gia súc, gia cầm vào thành phố; kiểm soát chặt chẽ phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm; đặc biệt là kiểm soát các cơ sở giết mổ lớn như: Vạn Phúc (huyện Thanh Trì); Hải Bối, Minh Hiền (huyện Thanh Oai)…

Áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học

Vấn đề cốt lõi là người chăn nuôi cùng vào cuộc; áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học để hạn chế dịch bệnh phát sinh. Bà Trần Thanh Hiền (ở xã Thụy An, huyện Ba Vì); cho biết: “Hiện nay, với quy mô tổng đàn 1.000 con gia cầm; để bảo đảm an toàn dịch bệnh; trang trại đã tiến hành tổng vệ sinh môi trường xung quanh khu vực chuồng trại; tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh theo quy định… Tôi cũng mong muốn các trang trại, gia trại cùng chung sức bảo vệ đàn vật nuôi để dịch bệnh không phát sinh và lây lan ra diện rộng”.

Với những giải pháp cụ thể cùng sự vào cuộc của các cấp; các ngành và sự đồng thuận của người chăn nuôi; công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm sẽ có chuyển biến tích cực; góp phần thúc đẩy chăn nuôi phát triển hiệu quả, bền vững; bảo đảm nguồn cung thực phẩm cho thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sắp tới.

Nguồn: baomoi.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.