Hàm lượng Canxi ở gà

mất:3 phút, 30 giây để đọc.

Kiểm tra lượng canxi ăn vào và đào thải ra hàng ngày của gà có thể giúp chúng ta thiết kế quy trình cho ăn thích hợp hơn để kéo dài chu kỳ đẻ của gà nhưng vẫn duy trì được chất lượng vỏ trứng. Trong chăn nuôi gà; năng suất của gà và đàn gà đẻ thương mại ngày càng được gia tăng sẽ làm tăng áp lực trao đổi chất và huy động được nhiều hàm lượng canxi từ ruột đến xương và tử cung của gà để tạo ra vỏ trứng hơn.

Vai trò của Canxi trong chăn nuôi gà

Giống như con người; canxi cũng có vai trò giúp xương gà chắc khỏe; giúp phát triển cơ bắp toàn diện.

Vỏ trứng chủ yếu là CaCO3; và mỗi quả trứng chứa một lượng canxi nhất định (2gam). Khi khẩu phần ăn được người chăn nuôi cho vào đàn gà sinh sản bị thiếu canxi thì tỷ lệ trứng thụ tinh; trọng lượng trứng và khả năng ấp nở đều sẽ giảm. Khi lớn hơn, chất lượng và khả năng nở của vỏ trứng giảm; khi kết thúc chu kỳ đẻ trứng; khả năng hấp thụ canxi để hình thành vỏ trứng càng giảm. Trứng vào sáng sớm thường có vỏ mỏng hơn trứng đẻ muộn do đi qua các tuyến tạo vỏ khi gà không được cho ăn vào giữa khuya; vì vậy hàm lượng canxi trong vỏ thấp hơn bình thường. Nên bổ sung vỏ sò vào thức ăn cho gà để làm chậm quá trình tiêu hóa canxi và tăng canxi trong máu lúc nửa đêm.

Hàm lượng Canxi ở gà

Ảnh hưởng của canxi

Khi thức ăn cho gà đẻ thiếu canxi; gà mái vẫn có thể đẻ trứng nhưng vỏ trứng mỏng hoặc mất hẳn vỏ phôi .Canxi dự trữ trong cơ thể chỉ tương đương 8 – 10 gam. Khi nguồn dự trữ này được sử dụng hết; con vật phải huy động nguồn canxi từ xương; chủ yếu dưới tác dụng của tuyến cận giáp. Hiện tượng xương xốp xảy ra khi gia cầm không thể sử dụng canxi để phục hồi và bù đắp lượng thiếu hụt của cơ thể. Sản lượng trứng của gà giảm nhanh chóng và dẫn đến tương liệt; do nguồn dự trữ canxi đã cạn kiệt.

Biện pháp thích hợp nhất để ngăn ngừa tình trạng xương xốp là đảm bảo có đủ canxi trong chế độ ăn. Chất lượng vỏ trứng đáp ứng rất nhanh với tỷ lệ canxi; hàm lượng canxi giảm từ 2,28% xuống 1%; chứng tỏ vỏ trứng giảm rõ rệt; đến ngày thứ 4-5 xuất hiện vỏ trứng mềm. Ngược lại, nếu hàm lượng canxi trong khẩu phần quá cao từ 5 – 8% sẽ ảnh hưởng không tốt đến chất lượng vỏ trứng.

Nhu cầu về lượng canxi của gà

Đó là lý do vì sao canxi cần thiết cho gà. Tuy nhiên cho gà ăn gì để bổ sung canxi và liều lượng ra sao thì không phải ai cũng rõ. Không phải cái gì nhiều quá cũng tốt; ngay cả nhân sâm dù có được đánh giá cao đi chăng nữa nếu dùng quá nhiều cũng gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Để tạo một vỏ trứng gà mái cần khoảng 2 g canxi; vì vậy cần phải cho ăn khoảng 3,75 – 4 g canxi/ngày. Cần chú ý; khi tăng khẩu phần canxi sẽ làm giảm tỷ lệ canxi tích lũy trong cơ thể. Gà mái đẻ cần khoảng 2 g canxi cho việc tạo nên một vỏ trứng với thành phần chính là canxi cacbonat (CaCO3); do đó hàm lượng canxi huyết phải đảm bảo ở mức cao 18 – 25 mg% trở lên.

Vào thời kỳ chuẩn bị đẻ ; sự hấp thu và tích lũy canxi được đẩy mạnh cao gấp 2 – 3 lần so với gà dò hoặc gà mái tơ. Người chăn nuôi cần lưu ý ngoài việc phải đáp ứng đủ canxi trong khẩu phần thì việc cho gà ăn đêm để cung cấp khoáng cho gà và thời điểm cần thiết cũng là một kỹ thuật quan trọng.

Nguồn: tapchigiacam.vn

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.