Hướng dẫn 7 cách làm chuồng gà đá và gà tre

mất:3 phút, 21 giây để đọc.

Cách làm chuồng gà đá đòn, đá cựa rất quan trọng. Để tránh các con gà đá ở cùng chuồng sẽ đá lộn với nhau và gây ra thương tích. Người nuôi thường làm chuồng nhốt chúng riêng biệt với nhau. Có 2 cách làm chuồng là chuồng gạch kiên cố. Hoặc nhốt gà vào trong bội bằng tre, sắt. Chuồng gà tre cũng tương tự cách làm chuồng gà chọi. Nhưng có hơi khác một chút về kích thước và phần đáy so với chuồng gà chọi.

Dựng chuồng cho gà đá ở dạng bội đơn giản

Chuồng cho gà chọi làm bằng sắt, hay còn gọi là bội nhốt gà. Đối với dạng chuồng này thì đa dạng về nguyên liệu và có nhiều kích thước khác nhau. Tuy nhiên, cần chọn bội có kích thước lớn, phù hợp với gà để chúng thấy thoải mái hơn khi bị nhốt. Thông thường kích thước phù hợp sẽ có chiều cao là hơn đầu gà tầm 10cm. Đối với loại bội này thì dễ dàng và tiện lợi cho việc di chuyển gà đi bất cứ đâu. Nhưng không nên để gà trong bội quá lâu. Dễ khiến cho gà bị cuồng tay cuồng chân. Nếu nuôi gà đá trong bội thì nên thả ra ngày 4-5 lần

Bội nhốt gà đá

Bội có thể tự làm hoặc mua từ các cơ sở chuyên cung cấp dụng cụ nuôi nhốt gà với một mức giá không quá đắt.

Cách làm chuồng gà đá bằng tre đơn giản

Cách làm như sau:

Mô hình chuồng gà chọi này nên có hình chữ nhật với chiều dài 1.2 – 1.5m, chiều rộng từ 0.7 – 0.8m. Mỗi tầng cách nhau khoảng 0.35 – 0.4m. Phần trên chuồng gà đẹp có mái che chắn, phần khung làm bằng tre hoặc gỗ. Được bao quanh bởi các lớp lưới mắt cáo để bảo vệ gà khỏi chuột hoặc rắn. Mặt chuồng được trải lớp đất nền để tránh làm hại chân gà.

Đây là loại chuồng gà tự làm có chi phí rất rẻ, tiết kiệm nhiều khoản chi phí ban đầu cho quá trình nuôi. Nhưng về lâu dài thì nên xây chuồng gà đá kiên cố thì vẫn là đảm bảo và thuận tiện nhất. Dưới đây sẽ là một số cách làm chuồng gà đơn giản theo từng quy mô.

Cách làm chuồng gà bằng lưới

Mô hình chuồng nuôi gà đá bằng lưới là một trong những thiết kế chuồng gà đẹp và thuận tiện nhất. Có ưu điểm thoáng mát, sạch sẽ, không bị hôi hám mà lại có chi phí thấp hơn so với các loại chuồng khác.

Chuồng trại nuôi gà đá bằng lưới phải được đạt ở nơi cao ráo, có mái che. Kích thước chuồng gà chọi phụ thuộc vào số lượng của đàn gà. Nền chuồng có thể lát một lớp xi măng và xây thêm hệ thống thoát nước để vừa giữ cho môi trường vệ sinh mà vừa giúp gà tránh khỏi một số bệnh thường gặp.

Cách làm chuồng gà bằng gỗ

Bên cạnh cách làm chuồng gà bằng sắt, bằng lưới thì các mẫu chuồng gà đẹp bằng gỗ cũng được khá nhiều người ưa chuộng. Để thực hiện cách xây chuồng gà chọi bằng gỗ thì nên chọn hướng đông nam, tại vị trí có vườn cây và cách nhà không quá xa để tiện chăm sóc. Mô hình làm chuồng gà như này thích hợp hơn với mật độ gà ít. Kỹ thuật làm chuồng gà như sau:

Chọn gỗ chắc hoặc tre nứa làm khung, phần ngọn cây tre có thể làm thành nền cho chuồng gà. Chiều rộng của chuồng nuôi gà chọi thường là 2.5 – 3m. Chiều dài từ 3 – 3.5m. Mái của chuồng gà nòi thường được lợp bằng rơm hoặc lá cọ để giữ nhiệt độ trong chuồng mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông.

 

Nguồn: nuoigada.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.