Hướng dẫn cách để gà ta bỏ giai đoạn ấp trứng sau khi đẻ

mất:3 phút, 8 giây để đọc.

Bài viết dưới đây chia sẽ cho bà con các cách giúp gà 9 cựa đẻ liên tục bỏ qua giai đoạn ấp trứng tự nhiên giúp tăng hiệu suất khi sử dụng máy ấp trứng. Hiện tại việc chăn nuôi gà trong nông hộ thực hiện với quy mô lớn hay nhỏ đều có và rải rác đều ở từng vùng miền khác nhau. Trong quá trình thực hiện công việc, người chăn nuôi thường gặp phải các vấn đề như gà đẻ thường hay ấp giai hoặc là ấp bóng.

Các quá trình sinh sản ở gà

Hướng dẫn cách để gà ta bỏ giai đoạn ấp trứng sau khi đẻ

Quá trình sinh sản ở gà bao gồm 3 giai đoạn chính:  Giai đoạn đẻ trứng, ấp và nuôi con. Thời gian để thực hiện mỗi giai đoạn dài hay ngắn cũng rất khác biệt ở mỗi loài. Ở gà ta qua sự theo dõi, các nhà chuyên môn đã tính toán và đưa ra các số liệu, cho ra được số liệu bình quân là:

Số liệu bình quân

Giai đoạn đẻ trứng sẽ kéo dài khoảng từ 15 đến 20 ngày và lượng trứng chúng đẻ được trung bình là 14;5 quả trứng/ 1 mái. Gà thường sẽ đẻ được mỗi ngày 1 quả trứng nhưng cứ đẻ từ 3 đến 5quả; chúng lại phải nghỉ một ngày; mỗi đợt đẻ từ 3 đến 5 quả người ta gọi là trật đẻ. Gà đẻ hết trật nọ lại tiếp trật kia trong vòng từ 15 đến 20 ngày thì sẽ ngưng đẻ để ấp. Giai đoạn ấp kéo dài 21 ngày. Nếu ta thu gom trứng đưa ấp máy gà ta vẫn vào ổ ấp; dân ta gọi là ấp bóng. Ở mỗi gà thời gian ấp bóng cũng dài ngắn khác nhau.

Ngày nay người chăn nuôi; nuôi gà quy mô lớn; sản xuất hàng hoá; để có năng suất đẻ cao; có nhiều gà con nở cùng 1đợt để xuất bán; ta thường gom trứng để ấp máy. Do ấp máy; ta không cần gà mẹ ấp; nuôi con nữa nên phải tìm cách làm cho gà mẹ quên ấp. Các phương pháp mà nhân dân ta thường áp dụng là:

Phương pháp áp dụng:

+ Mỗi lần gà mẹ vào ổ ấp, ta bắt đem nhúng xuống nước (ít nhất 2 lần/ngày) trong 3 -5 ngày liền nhốt vào nơi có nhiều ánh sáng, bổ xung dinh dưỡng và Vitamin ADE trong khẩu phần ăn hàng ngày cho gà.

+ Nhốt gà mái vào lồng, ghép chung với gà trống không cho tiếp xúc với ổ đẻ, nhất là ổ đẻ có trứng, cho ăn bổ sung lúa mầm, rau xanh.

+ Buộc cánh gà mẹ vào để chúng không xoè ra ấp trứng được.

+ Cứ gà vào tổ ấp; ta lại xua chúng ra; làm nhiều lần như vậy chúng cũng sẽ dần quên ấp.

+ Có thể dùng một số thuốc để giảm nhịêt độ cho gà như cho gà uống aspirin 1 – 2 viên/con/ngày hoặc uống anlgin 150 -200mg/con/ngày.

Những biện pháp làm rút ngắn thời gian ấp bóng 

Những biện pháp nhân dân ta đã áp dụng chỉ có tác dụng rút ngắn thời gian ấp bóng chứ không thể làm cho gà mẹ thôi ấp ngay được. Chọn lọc qua các năm, loại thải liên tục nhiều thế hệ không sử dụng trứng của những gà mái có tính ấp bóng để hay đàn; gà ta dần cũng trở thành giống gà không còn đòi ấp như gà công nghiệp. Trên đây là cách để gà ta quên ấp sau khi đẻ; mong rằng các cách trên Phần nào giúp bà con nông dân áp dụng để giảm thời gian ấp bóng của gà.

Trích dẫn: traigiongthuha.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.