Hướng dẫn chăn nuôi ngan, vịt từ 1-4 tuần tuổi

mất:4 phút, 51 giây để đọc.

Việt Nam là một trong những nước đứng đầu về sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi gia cầm; đặc biệt là chăn nuôi ngan, vịt. Để duy trì và phát triển thế mạnh đó, gần đây; nước ta chú trọng đến việc chọn lựa giống ngan; vịt mới có năng suất và có hiệu quả kinh tế cao. Những giống ngan, vịt tốt đã được nhập và phát triển Việt Nam như ngan Pháp; vịt thương phẩm,vịt Super M, vịt siêu trứng…

Tuy nhiên, để phát huy tối đa hiệu quả của các loại giống thì chúng ta cần phải có những biện pháp kỹ thuật, kiến thức chăn nuôi; cũng như cung cấp đầy đủ các dinh dưỡng. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng chất lượng cao mà giá thành lại hợp lý thì những người chăn nuôi cần trang bị cho mình những giải pháp kỹ thuật tiên tiến để nâng cao năng suất. Sau đây là một vài hướng dẫn cho người chăn nuôi áp dụng cho ngan, vịt từ 1- 4 tuần tuổi.

Con giống, chuồng nuôi và trang thiết bị

Phải chọn những con khỏe mạnh, mắt tinh nhanh, bông lông, không khèo chân, hở rốn.

Chuồng trại làm bằng những vật liệu rẻ tiền như tranh tre, nứa, có thể làm chuồng nuôi nền hoặc nuôi trên sàn lưới hoặc sàn tre. Ở giai đoạn úm, diện tích chuồng trại không cần rộng nhưng đòi hỏi phải đảm bảo yêu cầu cao ráo, thoáng, kín không có gió lùa, giữ nhiệt tốt đặc biệt khi úm ở mùa đông, chống chuột tốt.

Chuẩn bị đầy đủ máng ăn, máng uống, thiết bị thắp sáng, sưởi ấm. Chuẩn bị các chất độn chuồng như trấu, rơm rạ băm nhỏ, phoi bào nhưng không được dùng phoi bào gỗ lim và xà cừ. Chuẩn bị vây ràng để quây.

Trước khi nhận giống về nuôi phải dọn sạch chuồng, nền chuồng, tường, lưới, quét vôi nền chuồng và xung quanh tường cao 0,8 – 1 m.

Giữ chuồng trại luôn sạch sẽ

Nhiệt độ

Ngan lai, vịt ở trong máy ấp nở với điều kiện nhiệt độ trên 370C, khi chuyển xuống chuồng nuôi để đảm bảo cho con giống khỏe mạnh nhiệt độ chuồng nuôi cho 1 – 3 ngày tuổi phải đạt 30 – 320C, từ ngày tuổi thứ 4 trở đi mỗi ngày giảm 10C cho tới khi đạt 20 – 250C.

Nhiệt độ chuồng nuôi được đo ở độ cao trên đầu, khi ngan, vịt con đi lại bình thường và tản đều. Trung bình cứ 200 W cho 75 con ngan lai vịt và 140 con ngan, vịt cần 1 chụp sưởi. .

Độ ẩm không khí

Ẩm độ thích hợp cho ngan, vịt con là 60 – 70 %, song ở nước ta ẩm độ không khí rất cao có khi lên tới 80 – 100 % nên rất nguy hiểm cho ngan, vịt con. Nền chuồng ướt làm cho vịt, ngan con cảm nhiễm bệnh dễ dàng, vì vậy vào những ngày thời tiết nóng, trời nồm cần phải dãn mật độ ngan, vịt; đồng thời cần phải đảo chất độn chuồng và cho thêm chất độn chuồng khô hàng ngày để giữ cho ngan, vịt ấm chân và sạch lông.

Mật độ và độ lớn của đàn

Mật độ và độ lớn của đàn là hai yếu tố tác động trực tiếp đến khả năng sinh trưởng và chúng có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Cơ cấu đàn nhỏ có thể tăng mật độ và ngược lại. Nuôi nhốt kết hợp chăn thả còn phụ thuộc vào bãi chăn thả, nuôi chăn thả từ 200 – 400 con là phù hợp nhất. Chuồng không sân chơi, từ 1 – 10 ngày tuổi là 32 con. Chuồng có sân chơi, từ 11 – 28 ngày tuổi là 18 con.

Chế độ chiếu sáng

Từ tuần thứ 1 – 2 thắp sáng cả ngày đêm; sau đó thời gian thắp sáng là 18 giờ/ngày. Cường độ ánh sáng trong giai đoạn này là: 1 – 10 ngày tuổi 3 W/m2; 11 – 28 ngày tuổi 1,5 W/m2. Trong thời gian này ban ngày sử dụng ánh sáng tự nhiên. Ở những nơi không có điện cần thắp sáng bằng đèn dầu đảm bảo đủ ánh sáng để ngan; vịt đi lại ăn, uống một cách bình thường; chống xô đàn và đè lên nhau gây tỷ lệ chết cao.

Cung cấp nước uống

Ngan, vịt là loại thủy cầm cần rất nhiều nước uống, đảm bảo nước phải trong sạch và thường xuyên. Ở tuần tuổi 1 không cho uống nước lạnh dưới 100C, tuần tuổi thứ 2 và 3 không cho uống nước lạnh dưới 60C và cũng cần hạn chế cho uống nước trên 250C. Nhu cầu nước uống trung bình:

1 – 7 ngày tuổi : 120 ml/con/ngày.

8 – 14 ngày tuổi: 250 ml/con/ngày.

15 – 28 ngày tuổi: 350 ml/con/ngày.

Thức ăn và nuôi dưỡng

Ngan, vịt sau khi nở khô lông cho ăn uống càng sớm càng tốt. Nếu cho ăn uống muộn dễ bị khô chân, cứng hàm, khiến tỷ lệ hao hụt tuần đầu rất cao hoặc ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh trưởng và phát triển.

Dùng thức hỗn hợp dạng viên, hoặc thức ăn đậm đặc trộn với cơm, hoặc dùng các đơn nguyên như tấm, ngô; gạo lật, thóc luộc, thóc, đỗ tương; khô đỗ tương, cám gạo, bột cá nhạt, bột máu, bột đầu tôm, vitamin; khoáng, hoặc dùng cơm, tấm; ngô, gạo lật; thóc luộc, thóc sống trộn với thức ăn đạm tươi như tôm, tép, cua, ốc; giun đất, don,  và các loại côn trùng khác… Thức ăn có thể nấu chín để tăng khả năng tiêu hóa.

Nguồn: tapchigiacam.vn

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.