Hướng dẫn làm chuồng nuôi chim cút thịt và chim cút sinh sản

mất:4 phút, 59 giây để đọc.

Chuồng nuôi có vai trò rất quan trọng đối với ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm và chim cút cũng vậy. Chuồng trại giúp chim cút tránh được những tác động của thay đổi thời tiết, hạn chế tiếp xúc với mầm bệnh, đồng thời giúp người nuôi quản lý tốt đàn vật nuôi, giúp tăng năng suất chăn nuôi. Vậy làm sao để xây dựng hệ thống chuồng nuôi chim cút đúng chuẩn? Mời các bạn cùng chúng tôi tham khảo bài viết về những kỹ thuật có thể làm chuồng trại nuôi chim cút thịt và nuôi chim cút sinh sản sau đây nhé!

Hướng dẫn xây dựng chuồng nuôi chim cút thịt

– Chuồng nuôi có kích thước 1×0.5x2m với mật độ chuồng nuôi là 20 – 25 con/chuồng.

– Chuồng nuôi có thể làm bằng thép mạ kẽm có thể làm nhiều tầng để tiết kiệm diện tích, hoặc có thể có quây rào quanh chuồng trên nền đất bằng lưới thép 1x1cm để ngăn chuột xâm nhập.

– Nóc của chuồng nên được lót bằng các vật liệu mềm để khi chim cút giật mình nhảy lên không bị thương đầu.

–Máng ăn và máng uống cho chim cút có kích thước dài khoảng 0,5m, kích thước 5x5cm, được làm bằng chất liệu dẻo như nhựa tránh gây hại cho gia cầm và dễ dàng vệ sinh.

Hướng dẫn làm chuồng nuôi chim cút thịt và chim cút sinh sản

Hướng dẫn xây dựng chuồng nuôi chim cút sinh sản

Mô hình chuồng để nuôi chim cút sinh sản yêu cầu thiết kế ba loại chuồng khác nhau; bao gồm lồng chim cút đẻ, lồng hậu bị và lồng úm cho chim non. Ba loại lồng này trải qua ba giai đoạn phát triển khác nhau từ khi chim bồ câu còn nhỏ cho đến khi chim có thể sinh sản.

Lồng úm nuôi chim non

Nơi dành chim cút non dưới 10 ngày tuổi được gọi là lồng úm. Lồng úm có kích thước phổ biến khoảng 1,5x1x0,5m và có thể chứa 200 con chim non. Tuy nhiên, tuỳ theo quy mô của từng hộ chăn nuôi mà kích thước này có thể thay đổi . Lồng úm nuôi chim non không nên đặt dưới đất mà nên đặt cách mặt đất khoảng 50 cm để tránh chuột bọ gây hại. Lồng được quây quanh bằng lưới thép loại không rỉ có kích thước 0,8 × 0,8cm và được trang bị bóng đèn, có thể sưởi ấm và thắp sáng để duy trì nhiệt độ cho chim non.

Lồng hậu bị

Đây là khu vực dành cho chim từ 11 – 30 ngày tuổi đang trong giai đoạn phát triển. Kích thước của lồng hậu bị tương tự như lồng úm, khoảng 1.5×1.0.5m nhưng mật độ thưa hơn, khoảng 100 – 120 con/chuồng. Lồng hậu bị có cấu tạo không quá khác biệt so với lồng úm, vẫn được đặt trên cao và trang bị bóng đèn sưởi.

Lồng cút đẻ

Những chú chim cút trên 25 ngày tuổi; có khả năng sinh sản và đạt tiêu chuẩn nuôi lấy trứng thì sẽ được chuyển sang lồng cút đẻ. Kích thước của loại chuồng này khoảng 1×1.5×0.5m, mật độ 25 – 30 con mái/chuồng; có vật liệu và cấu tạo tương tự như lồng nuôi chim cút thịt.

Hướng dẫn làm chuồng nuôi chim cút thịt và chim cút sinh sản

Tuy nhiên có một điểm khác biệt chính là nền chuồng được xây nghiêng với độ dốc khoảng 3 – 5 để trứng lăn ra máng hứng nhẹ nhàng, dễ dàng thu hoạch trứng mà không bị vỡ. Ngoài máng ăn và máng uống, lồng cút đẻ còn được trang bị thêm máng hứng trứng thường đặt ở phần chân dốc của đáy chuồng. Máng hứng trứng có kích thước 5×1.5x3cm, được lót thêm vải để hạn chế tối đa trứng bị nứt vỡ khi lăn xuống máng.

Các yêu cầu của chuồng nuôi 

Chuồng nuôi chim cút đúng tiêu chuẩn phải đáp ứng được các nhu cầu sinh lý của chim cũng như đảm bảo các yêu cầu vệ sinh môi trường. Một số yếu tố cần tuân thủ khi xây dựng chuồng nuôi chim cút như sau:

Nhiệt độ thích hợp và ổn định

Nhiệt độ của chuồng nuôi quá nóng hoặc quá lạnh sẽ khiến chúng bị rối loạn trao đổi chất; giảm tốc độ sinh trưởng và chất lượng thịt cũng như khả năng đẻ trứng và chất lượng trứng của chim. Đối với chim cút non; mức nhiệt độ thích hợp là từ 24 – 35C, còn với chim cút đẻ, mức nhiệt là 18 – 25C.

Thoáng khí

Môi trường bên trong chuồng nuôi chim cút cần phải thoáng mát; thông gió tốt để không khí sạch được lưu thông; hạn chế tích tụ các loại khí độc hại sinh ra từ chất thải của chim. Ngoài ra chuồng nuôi phải cao ráo; tránh ẩm thấp dễ gây bệnh cho chim.

Vệ sinh sạch sẽ

Chuồng chim cút cần được thiết kế sao cho dễ dọn rửa chuồng; máng ăn máng uống được thay và cọ rửa thường xuyên; các chất thải cần được thu gom xử lý để không gây ô nhiễm môi trường.

Không gian yên tĩnh

Tổ tiên của chim cút vốn có nguồn gốc là chim hoang dã nên loài chim này có bản tính khá nhút nhát. Với thính giác và thị giác nhạy bén; chúng dễ bị kích động bởi tiếng ồn. Vậy nên chuồng chim cút nên đặt ở nơi yên tĩnh; không bị xáo trộn; có ít người lạ cũng như động vật qua lại.

Chống các động vật gây hại

Chim cút có kích thước khá nhỏ bé nên chúng dễ bị các loài động vật gặm nhấm như chuột; hoặc các động vật săn mồi như mèo tấn công và gây tổn thương. Vì thế; khi thiết kế chuồng; bà con đừng quên lưu tâm đến vấn đề này.

Nguồn: webnongnghirp.com

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.