mất:3 phút, 50 giây để đọc.
Ngỗng sư tử loại ngỗng siêu thịt, hiệu quả kinh tế cao.
Ngỗng là một trong những loại gia cầm dễ nuôi, không kén ăn, lớn nhanh, ít bệnh. Nuôi ngỗng có nhiều ưu điểm hơn so với đặc điểm bởi chúng có thể ăn được thức ăn thô xanh và nông sản hiệu quả cao. Loài này được so sánh với máy cắt cỏ, ngỗng có thể ăn cỏ tốt hơn bò, chúng có thể ăn tận rễ cây, kể cả là củ rễ , ngỗng ăn các loại cỏ cũng không chê cỏ non, cỏ già, từ cỏ hình bông lục bình đến cỏ dại ngỗng đều ăn được.
Ngỗng Trung Quốc hay là ngỗng sư tử, là một loài ngỗng của đất nước Xiberi và miền Bắc Trung Quốc. Giống ngỗng sư tử này có ưu điểm không kén chọn thức ăn, chúng ăn được hầu hết mọi thứ, đơn giản như cỏ, lúa hoặc các loại thức ăn công nghiệp. Giống ngỗng này có thể được nuôi để bán trong tự nhiên hoặc trong lồng kín. Chúng thích nghi tốt. Thịt ngỗng thơm ngon, mềm, dễ ăn và có thể chế biến theo nhiều cách nên gần đây đã trở nên phổ biến với các nhà hàng và người tiêu dùng.
Chọn ngỗng con 1 ngày tuổi:
Ngỗng phải nở đúng ngày, khối lượng từ 85 – 100/con. Bộ lông phải bông, màu vàng chang, mắt sáng không hở rốn. dáng đi nhanh nhẹn vững vàng.
Nhiệt độ nuôi ngỗng sư tử:
– Đảm bảo nhiệt độ gột ngỗng trong những ngày mới nở và trong giai đợn gột ngỗng là yếu tố quan trọng đầu tiên giúp ngỗng con có sức đề kháng tốt.
– Biện pháp sưởi ấm: Có thể dùng lò sưởi bằng bóng điện 100W.
– Nếu sử dụng trấu hoặc than cần phải chú ý để khói thoát ra ngoài tránh ngỗng con bị ngạt bởi thiếu O 2 và ngộ độc khí CO 2 . Cách tốt nhất nhận biết ngỗng có đủ ấm hay không là quan sát đàn ngỗng , khi thiếu nhiệt ngỗng bị lạnh sẽ nằm đè lên nhau , tụm lại thành từng đống , cần tăng cường nguồn nhiệt và che chắn chuồng nuôi để giữ nhiệt , đồng thời tách những ngỗng yếu để chăm sóc riêng. Khi quá nóng ngỗng sẽ tránh xa nguồn nhiệt. Khi bị lạnh ngỗng con dạt về một phía , nằm cụm thành từng nhóm , cần che chuồng cho kín gió. Khi đủ nhiệt ngỗng con đi lại ăn uống bình thường.
Chuẩn bị quay úm , máng ăn , máng uống.
– Quây: Có tác dụng ngăn ngỗng không đi xa , đồng thời có tác dụng che ấm cho ngỗng con trong mùa đông.
– Máng ăn: Sử dụng máng có kích thước 45cm*60cm*2cm dùng cho 25 – 30 ngỗng con.
– Máng uống: Sử dụng máng nhựa cho ngỗng uống. Mỗi máng sử dụng cho 15 – 20 con.
Chất độn chuồng:
Dùng các loại rơm , trấu , mùn cưa để lót chuồng ngỗng. Trước khi lót phải tiến hành vệ sinh sạch sẽ , phơi khô sau đó mới đem vào sử dụng.
Ánh sáng:
Cần đảm bảo 24/24 giờ ở những ngày đầu , sau đó là 18 – 20 giờ ở các tuần tiềp theo.
Mật độ nuôi ngỗng:
Mật độ cần đảm bảo:
1 – 7 ngày tuổi: 10 – 15 con/m2.
8 – 28 ngày tuổi: 6 – 8 con/m2.
Thức ăn và cách nuôi dưỡng ngỗng.
Thức ăn xanh: Rau, bèo , cỏ , củ , quả.
Thức ăn hạt: Ngô, thóc , đậu tương , lạc củ.
Thức ăn bổ sung khoáng.
Tập tính ăn
Ngỗng sư tử là loại gia cầm có khả năng tăng trọng rất nhanh, chỉ sau 10 – 11 tuần nuôi, khối lượng cơ thể đã tăng gấp 40 – 45 lần so với khối lượng cơ thể lúc mới nở. Với ngỗng khi được nuôi bằng thức ăn hỗn hợp thì tốc độ lớn sẽ là kỷ lục, song nếu nguồn thức ăn chỉ là cỏ, rau xanh và các loại củ hạt do ngỗng tự tìm kiếm hoặc nông hộ chỉ cho ăn hạn chế thì ngỗng vẫn phát triển bình thường nhưng chậm hơn.Ngỗng có thể sử dụng rất hiệu quả thức ăn xanh. Con ngỗng được ví như một cỗ máy xén cỏ, khả năng vặt cỏ của ngỗng tốt hơn bò, ngỗng có thể vặt tận gốc cây cỏ, cả phần củ rễ, ngỗng ăn tạp các loại cỏ và không chê cỏ non, cỏ già, cỏ dại từ cỏ tranh đến lục bình ngỗng đều ăn được.
Nguồn: traigiongthuha.com
chăn nuôi, lấy thịt, Ngỗng sư tử