Hướng dẫn nuôi vịt trời thương phẩm lãi cao

mất:4 phút, 18 giây để đọc.

Vịt trời thương phẩm đang là loại gia cầm được nhiều nông hộ quan tâm và chú ý; bởi nuôi vịt trời không cần quá nhiều vốn. Ngoài ra quy mô chăn nuôi có thể thay đổi một cách linh hoạt mà được người tiêu dùng rất ưu chuộng do chất lượng vịt trời thuơng phẩm. Tuy nhiên; vịt trời là giống vịt có lối sống hoang dã mới được thuần hóa. Do đó; khi nuôi các nông hộ cần đảm bảo các điều kiện đặc biệt; tương đồng với môi trường tự nhiên để đảm bảo sự phát triển tốt nhất. Vịt trời thương phẩm được nuôi trong niên độ từ 3 – 3,5 tháng. Trọng lượng cơ thể khi xuất bán đạt từ 1,2 – 1,3kg/con. Giá bán hiện tại khoảng từ 130.000 – 150.000 đồng/kg. Vì vậy; vịt trời là loại gia cầm mang lại hiệu quả kinh tế cao; nếu duy trì được hoạt động chăn nuôi ổn định thì có khả năng vươn lên làm giàu một cách bền vững.

Thiết kế chuồng nuôi

Chuồng trại cần phải được xây cao ráo để thuận tiện cho việc vệ sinh chuồng; tránh các vi khuẩn ẩm mốc gây ra dịch bệnh cho đàn vịt. Đặc biệt diện tích chuồng nuôi phải rộng rãi phù hợp với số lượng đàn vịt trời. Nên sử dụng các tấm lưới B40 để thuận tiện trong việc quan sát và chăm sóc đàn vịt. Vị trí chuồng nuôi tốt nhất là gần bờ ao; thuận tiện cho vịt tắm; có nhiều cây cối.

Không xây chuồng chung với các loại gia súc khác và cách ly khu nhà ở. Chuồng nuôi phải đảm bảo các yếu tố: Thoáng mát vào mùa hè; ấm và kín vào mùa đông. Có thể xây gạch hoặc làm bằng tre; gỗ. Mái chuồng lợp ngói; lá cọ; lá xi măng. Nền chuồng phải cao; bằng phẳng được lát bằng gạch hoặc xi măng nhám; chất độn chuồng đảm bảo phải khô sạch.

 Tiến hành vệ sinh khử trùng chuồng trại, sát trùng kỹ các dụng cụ máng ăn, máng uống và để trống chuồng 7 – 14 ngày trước khi bắt vịt về. Kiểm tra các trang thiết bị chăn nuôi để đảm bảo chúng không bị hư hỏng trong quá trình nuôi.

giống vịt trời thương phẩm

Con giống

Vịt trời châu Á: Cơ thể dài trung bình 0,6 m. Giống vịt trời này đang được đầu tư phát triển nhiều nhất ở nước ta nhờ sức đề kháng tốt, chất lượng dinh dưỡng cao và đặc biệt rất mắn đẻ.

Vịt trời Bắc Mỹ: Có chiều dài thân ngắn hơn vịt châu Á khoảng 2 cm. Loài này có thịt ngon, đậm đà, chất lượng dinh dưỡng cao nên rất được ưa chuộng và đang dần được nhân rộng ở Việt Nam. Do mới được du nhập vào Việt Nam nên nguồn vịt giống và vịt thương phẩm còn hạn chế, giá cao.

Ngoài 2 giống vịt trời được nuôi nhiều nhất kể trên, ở Việt Nam còn có một số giống khác ít phổ biến hơn như vịt mốc, vịt cánh trắng…

Nên chọn mua vịt từ đàn vịt bố mẹ rõ nguồn gốc, sạch bệnh và nên mua ở các cơ sở cung cấp giống uy tín để tránh mua phải vịt giống cận huyết, vịt kém chất lượng.

Ðiều kiện nuôi

Nhiệt độ: Cần bật bóng khoảng 3 – 5 tiếng trước khi bắt vịt về úm. Do vịt mới nở có sức đề kháng yếu. Vì vậy, cần nhiệt độ cao, nhiệt độ trong quây úm là 35 – 360C đối với vịt 1 ngày tuổi.

Nhiệt độ giảm dần theo ngày, đến ngày thứ 5, nhiệt độ trong quây úm đảm bảo khoảng 32 – 330C. Sau đó giảm dần nhiệt độ thích hợp bằng cách quan sát hoạt động của vịt, nếu thấy vịt đứng tụm lại, co ro là nhiệt độ thấp; nếu vịt đứng tản ra thì do nhiệt độ cao.

Ðộ ẩm: Duy trì độ ẩm trong quây úm khoảng 70% là thích hợp.

Quản lý, chăm sóc

Khi mới bắt vịt về nên cho uống nước trước, sau 2 – 3 tiếng mới cho vịt ăn. Nên cho vịt trời thương phẩm uống nước có bổ sung các chất điện giải, Gluco, tỏi tươi nhằm giúp vịt tránh được bệnh tiêu chảy và thúc đẩy quá trình tiêu noãn hoàng của vịt nhanh hơn.

Tùy vào hình thức nuôi là bán công nghiệp hay công nghiệp mà người nuôi có những chế độ cho ăn và thức ăn khác nhau cho đàn vịt. Ở giai đoạn vịt 1 – 5 ngày tuổi nên cho vịt ăn cám có kích cỡ nhỏ; vừa miệng vịt và có độ đạm khoảng 19%; vịt được 5 – 15 ngày tuổi có thể cho ăn cám của vịt loại 1 – 21 ngày tuổi.

Trong khẩu phần ăn hàng ngày, cần thường xuyên bổ sung Vitamin B1 và B-complex nhằm phòng tránh các bệnh về đường tiêu hóa và hô hấp đồng thời tăng sức đề kháng cho đàn vịt.

Nguồn: tapchigiacam.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.