Hướng dẫn tự làm chuồng gà chọi bằng sắt tại nhà

mất:5 phút, 11 giây để đọc.

Chuồng gà chọi bằng sắt sẽ giúp bảo vệ gà tốt hơn và tránh được tình trạng trộm cắp gà xảy ra thường xuyên Ngoài ra, chuồng chọi bằng sắt cũng rất bền. Sử dụng vài năm không thể hỏng ngay. Vì vậy, nhiều người chọn loại chuồng này đặc biệt cho mô hình nuôi gà số lượng lớn. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách làm chuồng gà chọi bằng sắt đơn giản tiết kiệm.

Về yêu cầu

Dựa vào số lượng gà mà bạn nuôi để có thể thiết kế chuồng sao cho hợp lý nhất. Tuy nhiên, để làm chuồng gà bằng sắt thì bạn cần đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

Địa điểm làm chuồng phải thông thoáng; cao hơn 20m so với mực nước sông/biển

Diện tích đủ rộng,;đảm bảo gà không bị chật quá. Mật độ thích hợp cho sự sinh trưởng; và phát triển của gà là 6 – 8 con/m2.

Áp dụng theo công thức để tính diện tích chuồng gà bạn cần: Diện tích chuồng = Một độ gà x Tổng số gà

Ví dụ: Diện tích chuồng cho 1000 gà

  • Mật độ: 6 – 8 gà/m2
  • Diện tích chuồng: 120 – 160 m2

Cách làm:

Về cách làm chuồng gà bằng sắt thì khi bạn đã chọn được địa điểm và diện tích làm chuồng thì bạn có thể thực hiện thao các bước sau:

Bước 1: Vệ sinh địa điểm làm chuồng sao cho sạch sẽ và khô thoáng nhất

Bước 2: Lát nền và xây cao lên 2-3 viên gạch. chuồng cách chuồng 50 cm.

Bước 4: Dùng các thanh sách có đường kính 1 cm hàn lại với nhau.

Bước 5: Dùng lưới để vây quanh chuồng. Nên ngăn bằng lưới sắt để gà không chui qua nhau được.

4 mẫu chuồng gà chọi bằng sắt đẹp

Chuồng gà bằng lưới sắt B40

Lưới B40 phù hợp với độ tuổi gà con 2-3 tháng trở lên. Ưu điểm dễ làm dễ sử dụng cũng như giá thành rẻ. Có thể sử dụng lưới B40 thuần hoặc kết hợp với khung sắt, khung gạch để tăng mức độ chắc chắn.

Nếu có thể thì nên có thêm máy cắt sắt, hàn điện để tăng thêm độ chắc chắn. Còn không thì sử dụng dây thép nhỏ cũng đem tới độ chắc chắn cao. Buộc bằng dây thép nhỏ sẽ tốt hơn dây nhựa thít. Độ bền của chúng có thể lên tới vài năm trong khi dây nhựa chỉ khoảng 1 năm đổ lại.

Phần mái các sư kê có thể sử dụng tấm bolo xi măng hoặc tấm tôn. Tuy nhiên khi sử dụng những vật liệu này nên có 1 lớp phủ trên bề mặt để hạn chế nắng hoặc tiếng ồn khi có mưa.

Chuồng gà bằng sắt dạng tấm

chuồng gà dạng tấm

Các mẫu chuồng bằng sắt dạng tấm thường có kích thước nhỏ hơn. Phù hợp với các loại gà chọi nhốt thời gian ít hoặc các loại gà tre. Kiểu dáng khá đơn giản dạng ghép nối ai cũng có thể làm được.

Chỉ cần ra chợ mua các tấm chuồng gà và ghép lại với nhau là xong. Từng tấm đều có móc hèm dễ uốn, móc bằng tay. Việc cần làm là ghép lại thành hình và móc hèm cho chặt.

Chuồng gà khung sắt lưới mắt cáo

Nếu như bạn có máy hàn, máy cắt thì hoàn toàn có thể sử dụng các loại sắt ống nhỏ để làm. Tiến hành đo đạc kích thước chuồng gà chọi và cắt các đoạn ống sắt vuông phù hợp. Sau đó dùng máy hàn hàn lại chắc chắn.

Phần mặt còn lại của chuồng gà thì sử dụng lưới mắt cáo được cố định bằng đinh vít. Tạo nên hình dáng vuông thành sắc cạnh đẹp mắt.

Bên trên của chuồng gà bằng sắt có thể che thêm tấm lợp bolo xi măng hoặc các loại tấm tôn, lá chuối với số lượng lớn.

Chuồng gà bằng sắt 2 tầng chữ V

chuồng gà bằng sắt V

Khung chuồng gà sẽ được tạo bằng thanh sắt chữ V. Để tạo thành khung cũng khá đơn giản. Việc bạn cần làm chỉ là ghép nối các thanh sắt chữ V với nhau tạo thành hình dáng. Sau đó dùng vít thật chặt để cố định phần khung này. Sau khi đã tạo được khung chuồng gà 2 tầng bằng sắt thì chúng ta tiến hành lắp các mặt của chuồng gà. Sử dụng lưới B40 hoặc lưới mắt cao, lưới sắt tùy ý người sử dụng.

Ưu điểm của chuồng gà bằng sắt 2 tầng chữ V đó là chắc chắn, gọn gàng độ bền cao. Hơn nữa đây là vật liệu dễ tháo rời, tái sử dụng tốt nên được rất nhiều người yêu thích và sử dụng.

Làm chuồng gà bằng sắt chú ý điều gì?

Khi muốn tự làm những mẫu chuồng gà bằng chất liệu sắt thép thì cần chú ý một số điều sau đây nhé các sư kê:

Độ an toàn khi sử dụng cao nhưng cũng tốn chi phí hơn các loại chuồng gà khác. Vì thế mà các sư kê nên xác định làm diện tích kích thước như thế nào; vị trí chuồng ở đâu để tiện nhất.

Nên làm các nan, khung với kích thước nhỏ để hạn chế gà có thể chui qua được. Khi đã cố định phần khung nan mà gà vẫn chui được thì rất khó để xử lý.

Khi làm các mẫu chuồng gà 2 tầng bằng sắt thì nên chú ý tới cách xử lý phân gà; sao cho hiệu quả và tránh mất vệ sinh gây mùi khó chịu. Chế tạo thêm các khay hứng phân dễ tháo rời là hiệu quả.

Nên kết hợp chất liệu sắt với các vật liệu khác vừa tăng tính thẩm mỹ vừa giúp tiết kiệm chi phí.

Một số hình ảnh chuồng gà bằng sắt

mẫu chuồng gà bằng lưới B40

Mẫu chuồng gà bằng lưới B40 rộng rãi

mẫu chuồng gà bằng sắt đơn giản

Các kiểu chuồng gà này làm khá đơn giản khách hàng có thể tự làm được tại nhà. Kết hợp một số vật liệu khác sẽ cho hiệu quả một cách tốt nhất.

Nguồn: Minhgachoi.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.