Kinh nghiệm lựa chọn gà nòi thông qua thế đá của chúng

mất:4 phút, 48 giây để đọc.

Dân nuôi gà nòi chuyên nghiệp luôn tạo ra những câu chuyện rôm rả nhất, hấp dẫn nhất, và chủ đề bao giờ cũng xoay quanh những thế đá của chúng mà trong đời họ đã chứng kiến và có được cho mình kinh nghiệm chọn gà nòi của mình thông qua những cú đá đó.

Gà nòi rất thông minh khi chiến đấu

Một điều hiển nhiên là có con đá qua thì con kia đá lại. Tuy vậy, cách đá của chúng thể hiện sự tính toán thông minh. Các chiến kê biết gầm ghè nhau, né tránh nhau, lừa miếng nhau. Chúng còn biết nhắm vào tử huyệt để tung đòn quyết định. Sự khôn ngoan đó về lý chỉ tìm thấy trong bộ óc của con người. Vậy mà ở con gà mà thể tích khối óc chưa bằng một hạt nhãn lại có được.

Linh kê, là thần kê là những mệnh danh mà con người đặt cho những con gà dữ và rất dữ. Bởi sự khôn ngoan quá độ mà chú gà nòi thể hiện. Chúng có những đòn phép dữ dằn, như sấm sét … thường hạ gục đối thủ ngay pha đầu.

Tất nhiên, để thỏa mãn, người nuôi gà nào cũng mong muốn chọn được những con gà nòi có tài nghệ tuyệt luân như vậy. Nhưng thật khó khăn khi những con chiến kê dữ dằn như vậy thường có giá … trên trời. Hay dù có trong tay nhiều tiền cũng chưa chắc có thể mua được. Vì khi dân chơi gà có gà quý, họ đều muốn nuôi, giá nào cũng không chịu bán.

Chính vì lẽ đó, ai nuôi gà nòi cũng muốn tạo được mái gốc riêng. Nếu trong tay có con gà mái dữ dằn thì không lo gì đến tương lai cho việc chọn được những con gà xuất sắc.

Gà nòi đá hay

Kinh nghiệm chọn gà nòi qua thế đá

Phải lựa lọc gà con mấy lần cho dù là do mái dữ tạo ra. Theo kinh nghiệm của những người nuôi gà chọi, nên chọn gà có những thế đá sau đây:

Chọn gà nòi biết đá Xạ:

Đá xạ còn có cách gọi khác là đòn nạp. Chú gà sẽ bất thình lình tung đòn mạnh vào cần cổ và mặt của đối thủ. Cách đá thế này thường đá song phi, hai cẳng bung đòn ra một lượt khiến đối thủ phải choáng váng mặt mày. Thậm chí có thể khiến chúng cụp đuôi chạy luôn không dám đá nữa.

Đá Sỏ: 

Đây là thế đá biết lừa thế cắn chặt vào mồng đối thủ để làm điểm tựa mà tung đòn vào yết hầu, vào cần cổ. Cách đá này khiến đối phương trật khớp cổ, long khớp đau chịu đến nỗi phải lăn quay ra đất mà giãy đành đạch. Đây là gà dữ nhiều khi chỉ cần xuất một chiêu thôi cũng đã … trả nợ được cơm lúa của chủ rồi!

Đá Mé: 

Đá Mé là thế đá ngang, quăng ngang hay tạt ngang. Đây là ngón nghề của gà dữ. Khi đứng thì đối diện nhưng khi tung cước lên cao thì gà đá biết lách đòn đá tạt ngang vào mặt khiến đối thủ phải đau điếng, xiểng liểng đứng không vững. Thậm chí, chỉ cần một đòn hiểm đó cũng lấy được mắt đối thủ, và đồi thời hạ gục đối thủ luôn.

Đá Hồi mã thương: 

Đây được coi là thế đá dở những lại hoá hay: đang đá một vài đòn, có khi đang ở thế thượng phong. Đột nhiên như một con gà rót quay đầu chạy lòng vòng trong bồ. Đối thủ trong trường hợp đó sẽ tức tốc rượt theo ra chiều hí hửng. Lúc này là lúc con rượt không đề phòng. Đây là lúc con chạy quay lại bất thình lình tung đòn vào mặt, vào cần cổ đau điếng

Đá Khai vựa lúa: 

Gà đòn, gà cựa dữ cũng thường đá theo thế này. Vựa lúa ở đây chính là bầu diều gà nơi có da mỏng, nếu bị trúng móng, trúng cựa rất dễ thủng hoạc rách toạc cả đường dài. Gà nào có biệt tài này cũng là gà dữ nên chọn nuôi.

Đá Đâm hang cua: 

Gà cựa dữ dằn thường có những độc chiêu này. Chúng nhằm hang cua là nơi tử điểm cở cận cần, ngang vai mà đâm vào. Đòn này khiến đối thủ lăn quay. Nhất chưởng tất sát.

Đá Đòn mã kỵ: 

Đòn mã kỵ là đòn đánh vào ngay giữa lưng gà, khúc hai hông hóp vào. Đây là vị trí của tim phổi. Đối thủ sẽ trào máu họng và ngã quỵ ngay lập tức nếu bị cựa đâm vào đây một mũi. Còn nếu gặp gà đòn đá mạnh vào đây thì cũng làm gà kia xiểng liểng.

Những con gà dữ mới có những đòn tối độc trên. Thường thì những con gà đá dữ đều có sở trường riêng, mỗi con trời phú cho một vài độc chiêu nào đó mà thôi. Nhưng, với người chơi gà, chỉ cần chọn được con gà có tài như vậy cũng đủ thỏa mãn.

Với những con gà nòi bình thường khác. Không hẳn chúng luôn hiền. Đôi khi chúng đá trông cũng dữ dằn. Ví dụ như thế đá vai, thấy đòn trúng đích nghe tiếng bình bịch sướng tai, tuy nhiên gần như lại không chút hề hấn gì với đối thủ. Vì gà nòi chỉ chịu thua khi bị trúng đòn vào chỗ hiểm, vào tử điểm, chứ đá vào bắp thị thì có giáng một trăm đòn nó vẫn … tỉnh queo!

Trích dẫn: traigiongthuha.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.