Kỹ thuật làm chuồng nuôi ngan thịt

mất:4 phút, 31 giây để đọc.

Giống ngan thịt là một trong những giống gia cầm có tốc độ sinh trưởng và phát triển rất nhanh, khả năng tiêu tốn thức ăn / kg tăng trọng thấp. Tỷ lệ sống cao, lông phát triển bình thường. So với giá trị kinh tế của các loại thương phẩm có giá trị khác, ngan là loại gia cầm có giá ổn định nhiều năm liền, không bị rớt giá. Trong bài viết này sẽ tổng hợp cho người nuôi những kiến thức hữu ích về kỹ thuật xây dựng chuồng nuôi ngan thịt.

Chuẩn bị các dụng cụ cơ bản để xây dựng chuồng nuôi ngan thịt

Hệ thống chuồng nuôi ngan thịt:

Chuồng và các dụng cụ chăn nuôi phải được dọn sạch sẽ và làm trống trước khi bắt đầu nuôi 15 đến 20 ngày. Cần xử lý theo đúng quy trình vệ sinh thú y, quét vôi đặc 40% để làm sạch hoặc rắc, và 3% formol để khử trùng chuồng nuôi từ 2-3 lần. Trước khi thả ngan con vào chuồng 1 đến 2 ngày, phun khử trùng lần cuối (đóng cửa phun sau 5 giờ đến 7 giờ thì mở cửa chuồng ra).

Máng ăn cho ngan:

Sử dụng máng ăn được làm bằng tôn và có kích thước khoảng 70cm-2,5m và được dùng cho 70-100 con ngan trong 1 máng ăn.

Máng uống cho ngan:

Sử dụng máng uống tròn 2 lít khi ngan trong giai đoạn 1-2 tuần tuổi.

Sử dụng máng uống tròn loại 5 lít cho ngan trong giai đoạn từ 3 đến 12 tuần tuổi và 1 máng có thể dùng cho 20 đến 30 con để đảm bảo cung cấp đủ nước mỗi ngày cho 1 con ngan từ 0,3-0,5 lít nước và đảm bảo đàn ngan được cung cấp đủ nước sạch.

Chụp sưởi để sưởi ấm:

Người nuôi có thể sử dụng hệ thống lò sưởi hoặc bóng đèn điện để đảm bảo rằng đàn ngan con được cung cấp đủ nhiệt. Sử dụng bóng điện 75W cho 1 quây (60-70 ngan). Mùa đông thì lắp 2 bóng vào 1 quây; ở  nhiều nơi không có điện; dùng bếp than hoặc lò ủ trấu…. Cần lưu ý đến ống thoát khí thải của bếp trấu và bếp trấu để thoát khí ra ngoài chuồng nuôi. Nếu không; hàm lượng khí độc sẽ cao; ảnh hưởng đến sức khỏe của đàn ngan.

Quây ngan:

Quây có thể được làm từ cót ép, cao 0,5m, dài 4,5, 1 quây thích hợp cho 60-70 con, diện tích quây tăng dần từ ngày thứ 5 để đàn ngan được vận động, ăn uống. Bắt đầu từ cuối tuần thứ ba và tuần thứ tư trở đi, hãy bỏ hết quây để ngan có thể được vận động và ăn uống thoải mái.

Rèm che:

Dùng vải bạt, cót ép hpặc phên liếp che xung quanh chuồng nuôi ngan con để giữ nhiệt và tránh gió lùa.

Chất độn chuồng:

Chất độn chuồng phải đảm bảo khô, sạch, không ẩm mốc sử dụng phôi bào; trấu, nếu không có dùng cỏ rơm khô băm nhỏ v.v…phun thuốc sát trùng bằng formol 2%. Chất độn chuồng nuôi ngan phải thay thường xuyên.

Sân chơi:

Cần có sân; hoặc vườn với mương nước sạch cho ngan vận động và tắm từ giữa tuần thứ 3 trở đi. Hàng ngày rửa thay mương nước 2 lần đảm bảo ngan luôn được tắm nước sạch.

Kỹ thuật làm chuồng nuôi ngan thịt

Chọn ngan giống:

Chọn Ngan nở đúng ngày (từ ngày 34 và 35) khoẻ mạnh nhanh nhẹn. Lông bông, mắt sáng, bụng gọn, chân mập, có màu lông tơ đặc trưng của giống. Nên tách ngan trống; ngan mái nuôi riêng từ lúc 1 ngày tuổi.

Ngan giống thường là giống Ngan Pháp. Ví dụ: Ngan R31: lông màu vàng chanh, có phớt đen ở đuôi, ngan R51: lông màu vàng hoặc rơm, chân và mỏ màu hồng, có hoặc không có đốm đen trên đầu. Ngan siêu nặng: Lông màu vàng, vàng rơm có hoặc không có đốm đen trên đầu, chân và mỏ màu hồng.

Mật độ

Tuỳ thuộc vào điều kiện chăn nuôi, mùa vụ và khí hậu mà quyết định mật độ chuồng nuôi. Mật độ vừa phải thì Ngan sinh trưởng và phát triển tốt và hạn chế được sự lây nhiễm bệnh tật. Từ 0-4 tuần tuổi: 15-20 con trên m2 nền chuồng. Từ 9-12 tuần tuổi: 5-7 con trên m2 nền chuồng cộng với diện tích sân chơi bằng 2 lần diện tích nền chuồng.

Nhiệt độ và chế độ chiếu sáng

Ngan không tự nhiên điều chỉnh được thân nhiệt trong 2 tuần đầu mới xuống chuồng. Do vậy cần được đảm bảo được nhiệt độ cho ngan; nếu nhiệt độ không thích hợp thì tỷ lệ nuôi sống; khả năng sing trưởng bị ảnh hưởng; ngan dễ mắc bệnh về đường hô hấp; tiêu hoá.

Khi đủ ấm ngan nằm rải đều trong quây; khi thiếu nhiệt ngan nằm chồng lên nhau sát vào nguồn nhiệt. Nếu thừa nhiệt ngan nằm tản ra nguồn nhiệt nhào nhác khát nước. Ngan con cần chiếu sáng 24 trong ngày; ban ngày lợi dụng ánh sáng tự nhiên đảm bảo cường độ chiếu sáng 3W 1 m2 nền chuồng.

Nguồn: kienthucnhanong.org

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.