Kỹ thuật làm chuồng nuôi nhốt vịt

mất:4 phút, 23 giây để đọc.

Mô hình chuồng nuôi vịt theo phương thức nhốt hoàn toàn trong chuồng là một mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao mà kỹ thuật trong chăn nuôi như sinh sản, chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh rất đơn giản và ít tốn kém, mang lại nhiều lợi ích cho người nuôi.

Mô hình chăn nuôi vịt nhốt chuồng là phương thức chăn nuôi thâm canh tập trung trên nền hoặc trên sàn chuồng; không quá phức tạp trong kỹ thuật chăn nuôi. Ngoài ra, mô hình còn giúp hạn chế được các dịch bệnh, giảm ô nhiễm môi trường. Vịt vẫn được nuôi như bình thường và chất lượng thịt vẫn thơm ngon trong mô hình nuôi nhốt hoàn toàn này.

Nguyên tắc chung khi xây dựng chuồng nuôi vịt

Nên xây dựng cách biệt giữa chuồng nuôi vịt với các khu dân cư; cách xa nhà ở; đường xá giao thông và các công trình công cộng đông đúc. Xung quanh trại cần có hàng rào vây quanh để tạo thành những vành đai cách ly. Trại phải được xây dựng ở những khu vực cao ráo; thoáng mát, không mưa gió tạt vào. Hướng làm chuồng nuôi vịt tốt nhất là hướng Đông để có thể đón nắng ấm vào buổi sáng và tránh nắng gắt vào những buổi chiều. Cần bố trí chuồng nuôi vịt đẻ; vịt con, vịt hậu bị ở nhiều nơi khác nhau, không nên  nhốt chung các giống vịt lại với nhau.

Khoảng cách mỗi dãy chuồng ít nhất là 20m để đảm bảo thông thoáng, và độ cách ly nhất định. Khuôn viên chuồng nuôi phải trồng cây xanh để giảm bức xạ nhiệt khi nắng nóng.

Loại mô hình chuồng nuôi phổ biến và phù hợp nhất ở Việt Nam là hệ thống chuồng nuôi mở. Loại mô hình này thường không được thiết kế bao gồm chuồng nuôi, sân chơi và bể bơi.

Tùy theo quy mô và tình hình tài chính mà người nuôi có thể lựa chọn đầu tư hệ thống chuồng trại kiên cố hoặc đơn giản, phù hợp với đàn vịt nuôi ở các giai đoạn khác nhau để nâng cao hiệu quả và thu được lợi nhuận tốt nhất.

Kỹ thuật làm chuồng nuôi nhốt vịt

Cách để xây dựng 1 chuồng mở

Sử dụng khung bê tông cốt thép để làm chuồng trại chắc chắn và kiên cố, hoặc sử dụng các vật liệu trong tự nhiên có sẵn như tre, nứa, gỗ, mái lá để làm chuồng.

Quy mô chuồng trại: Diện tích chuồng nuôi tùy thuộc vào quy mô chăn nuôi, khi xây dựng chuồng trại nên lưu ý không xây chuồng quá hẹp vì dễ bị mưa tạt. Chiều rộng chuồng thích hợp là 10-12m. Chiều dài tùy thuộc vào số lượng vịt nuôi trong chuồng nhưng phải đảm bảo mật độ phù hợp, tối đa 3,5 4 con / m.

Tường xây 3 mặt phía trước cao 1m bằng gạch; bên trên sử dụng khung lưới B40 để tạo độ thông thoáng, phần mặt phía ngoài sân không xây để vịt tự do đi lại. Với chuồng đầu tư đơn giản có thể sử dụng cót ép; phên tre để che chắn thay cho tường gạch.

Mái được lợp bằng tôn hay ngói xi măng với độ dốc 30% nếu lợp bằng các loại vật liệu như lá dừa nước hoặc rơm thì cần có độ dốc lớn hơn để nước mưa có thể thoát tốt tránh dột. Với các chuồng được lợp bằng mái tôn thì khoảng cách từ nền chuồng đến nóc tối thiểu là 3,8m.

Nền chuồng bằng xi măng; lát gạch; nhưng tốt nhất là sử dụng cát với độ dày 15cm trở lên. Vì phân vịt nước nhiều nên khi sử dụng nền cát có ưu điểm là hút nước tốt làm nền khô.

Sân chơi cho vịt

Sân chơi có kích thước sân tối thiểu bằng kích thước chuồng nuôi; có thể đổ cát để nước thấm nhanh hoặc lát gạch tàu có độ dốc 1% để không đọng nước. Nếu sân chơi nền đất dạng sân vườn có cây xanh thì diện tích sân cần rộng vì lượng phân thải ra hàng ngày của vịt không thể xịt rửa như sân lót gạch.

Định kỳ phun khử trùng chuồng nuôi mỗi tuần một lần. Chuồng nuôi vịt cần thoáng mát; khô ráo; có hố chứa nước thải khi vệ sinh chuồng trại sau đó được xử lý bằng các chất sát trùng trước khi thải ra ngoài môi trường. Trước cổng trại; các ô chuồng phải có bể hoặc hố sát trùng.

Chú ý: Nếu mật độ cao quá làm giảm năng suất và tiểu khí hậu chuồng nuôi xấu đi; nhưng nếu mật độ thấp sẽ không kinh tế khi sử dụng chuồng trại. Nền chuồng có thể lát gạch, xi măng + cát, không được lát gạch hoa và đánh bóng; có thể làm nền bằng cát. Độn chuồng bằng trấu, rơm, thường xuyên thay chất độn chuồng, tránh để chuồng có ẩm độ cao, độ dày lót chuồng từ 10-15cm. Các ô chuồng; không nên làm quá rộng, ngăn thành ô tối đa 200 con/ô.

Nguồn: webnongnghiep.com

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.