Kỹ thuật làm chuồng nuôi vịt con, vịt hậu bị, vịt đẻ

mất:5 phút, 5 giây để đọc.

Khi nhu cầu tiêu thụ thịt vịt và trứng vịt trên thị trường ngày càng nhiều; chăn nuôi vịt đẻ có khả năng mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn hoàn thiện kỹ thuật làm chuồng nuôi vịt con; chuồng nuôi vịt đẻ, vịt hậu bị, cùng tham khảo nhé!

Một vài lưu ý cần quan tâm khi làm chuồng nuôi vịt

Để làm chuồng nuôi vịt hiệu quả nhất; vịt khỏe mạnh và phát triển tốt cần lưu ý những điểm sau:

1. Mỗi loại vịt làm theo mỗi loại chuồng khác nhau. Người nuôi vịt con; vịt hậu bị, hay vịt đẻ? Mỗi loại vịt cần có chuồng phù hợp, không nên xây chuồng nhốt chung các loại vịt lại với nhau.

2. Chuồng nuôi vịt phải xa khu dân cư để đảm bảo an toàn vệ sinh cũng như bảo vệ môi trường. Việc liền kề chuồng trại chăn nuôi sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân. Ngoài ra, không được đặt chuồng nuôi vịt bên lề đường hoặc các công trình công cộng phục vụ cho sinh hoạt của con người.

3. Kể cả sau khi xây dựng chuồng nuôi xa dân cư hoặc công trình công cộng, xung quanh chuồng phải dựng hàng rào để cách ly.

4. Đất làm chuồng vịt phải khô ráo, không bị ngập nước khi mưa tại; gió lùa.

5. Nên làm chuồng vịt theo hướng Đông để tránh nắng gắt buổi chiều; chuồng vịt đón nắng vào buổi sáng để vịt khỏe mạnh, giảm bệnh tật hơn.

6. Khoảng cách tối thiểu của các chuồng vịt phải là 20m.

7. Xung quanh chuồng vịt nên trồng cây xanh giúp làm mát và làm sạch không gian chuồng nuôi, giảm bức xạ nhiệt và nóng bức vào mùa hè.

8. Chuồng nuôi vịt không nên xây theo dạng bịt kín, nên xây dạng mở để chuồng nuôi được thông thoáng.

Làm chuồng nuôi vịt

Hướng dẫn kỹ thuật làm chuồng nuôi vịt con

Vịt con rất kị gió lùa, nên chuồng vịt con cần chắn gió nếu không tỉ lệ chết của vịt con trong tuần đầu tiên rất cao.

Chuồng nuôi vịt con cần có hệ thống che chắn tránh gió tốt vì vịt con rất kị gió lùa; nếu không sẽ có tỷ lệ chết cao trong tuần đầu khi vịt sinh ra.

+ Kích thước: Chuồng nuôi vịt không nên quá rộng, tùy theo số lượng vịt con nuôi mà chuồng nuôi có kích thước tương ứng. Đối với vịt con từ 1 – 2 tuần tuổi, cần xây chuồng 6 x 12m để nuôi khoảng 1.500 con.

 + Tường xây bằng gạch cao 1m, bên trên chuồng có thể tạo độ thông thoáng qua khung lưới B40. Để che chắn cho vịt con ở trời đêm khỏi gió và sương mù, người ta sẽ sử dụng bạt chắn vây quanh phần khung lưới B40. Vào ban ngày chỉ cần gỡ bỏ tấm bạt. Nếu không có nhiều kinh phí để xây chuồng vịt, người nuôi có thể sử dụng các vật liệu tự nhiên như cót, tre thay vì bạt.

+ Đối với phần ngói sẽ sử dụng ngói xi măng hoặc mái tôn có độ dốc khoảng 30%. Nếu sử dụng các vật liệu khác (ví dụ như lá dừa, rơm rạ làm mái che) thì độ dốc phải đạt khoảng 40% để đảm bảo thoát nước khi trời mưa. Khoảng cách lý tưởng từ nền đến đỉnh chuồng vịt nên lớn hơn 3,5m.

Kỹ thuật làm chuồng nuôi vịt con, vịt hậu bị, vịt đẻ

Kỹ thuật làm chuồng nuôi vịt hậu bị

+ Chuồng vịt hậu bị cũng có thể dùng các nguyên liệu tự nhiên như tre, gỗ, lá dừa, rơm rạ để làm chuồng và muốn kiên cố dùng khung bê tông cốt thép.

+ Kích thước chuồng lớ nhỏ tùy thuộc vào số lượng vịt hậu bị được nuôi nhưng không được vượt quá 4 con/ m2.

+ Chuồng chỉ cần xây cao 3 cạnh khoảng 1m, cạnh còn lại không xây để vịt tự do đi ra phía ngoài sân chơi. Bên trên có khung lưới B40 để che đậy buổi tối, mở ra thông thoáng vào mùa hè.

+ Tương tự như chuồng vịt con, mái chuồng vịt hậu bị cũng đốc 30% với mái tôn, mái xi măng và dốc 40% với mái lá dừa, mái rơm. Nhưng khoảng cách từ nền đến nóc phải lớn hơn 3.8m.

+ Vì phân vịt có nước rất nhiều nên làm nền chuồng xi măng nên dùng cát độ dày tối thiểu 15cm sẽ hút nước tốt.

+ Khu vực sân chơi phía trước phải bằng với diện tích của chuồng nuôi và có độ dốc nhẹ nhằm thoát hết nước.

Kỹ thuật làm chuồng nuôi vịt đẻ

+ Khá giống với cách xây dựng chuồng vịt hậu bị; chuồng vịt đẻ cũng phải xây dựng theo chuồng mở. Kích thước chuồng nuôi vịt đẻ lý tưởng nhất là 10 x 12m và không được vượt quá 3 con/ m2.

+ Tường chuồng vịt đẻ xây 3 mặt xung quanh cao 1,2m có thể thay thế bằng cót thép; tre nứa… Mái dựng tương tự như chuồng vịt hậu bị nhưng độ cao từ nền lên đến nóc phải 4m tối thiểu.

+ Nền chuồng xây bằng xi măng; lát gạch hoặc có thể dùng cát dày 15cm để thấm hút chất thải tốt. Bên trên nền cần rải lớp rơm khô hoặc lớp trấu có sử dụng chế phẩm khử mùi; khử khuẩn chuồng trại.

+ Chuồng nuôi vịt đẻ không thể thiếu các ổ đẻ xếp xung quanh vách chuồng. Khu vực ổ đẻ phải có vách ngăn riêng và ban ngày hạ vách ngăn đó xuống để vịt không vào làm bẩn khu vực đó được. Mỗi ổ đẻ có kích thước 40 x 40 x 40 cm sẽ đủ cho khoảng 5 con vịt đẻ. Ổ đẻ sẽ dùng rơm để lót và nên thay rơm thường xuyên đảm bảo nó không bị ẩm ướt; nấm mốc; nhiễm khuẩn.

Nguồn:webnongnghiep.com

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.