Kỹ thuật nuôi vịt siêu thịt lãi cao

mất:3 phút, 15 giây để đọc.

Hiện nay trên thế giới, ngành chăn nuôi vịt có nhiều tiến bộ nhanh về công tác giống với nhiều giống; tổ hợp lai mới theo hướng chuyên thịt. Tùy vào nhu cầu về thịt của thị trường từng khu vực mà tốc độ phát triển về đầu vịt khác nhau. Với thị trường Việt Nam; vịt là loại thực phẩm không thể thiếu; đặc biệt là vịt siêu thịt. Vịt siêu thịt là gia cầm có các ưu điểm vượt trội như chất lượng thịt mềm, ngọt; khả năng kháng bệnh dịch cao; thức ăn thì đơn giản, ko cầu kỳ; đặc biệt là mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Lựa chọn con giống

Khi chọn con giống cần phải chọn những con khỏe mạnh, lông mượt; mắt sáng, chân tay nhanh nhẹn; phải được đảm bảo tiêm đầy đủ vắc xin kháng bệnh dịch; có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng từ các cơ sở uy tín, có giấy kiểm định rõ ràng.

Tuyệt đối không được chọn những con giống bị dị tật, chân và mỏ yếu. Nên chọn những con giống nở đúng ngày (28 ngày); nếu vịt nở sớm hoặc muộn đều không tốt vì khi nuôi tỷ lệ chết hao hụt cao. Nên đưa vịt con xuống chuồng nuôi trước 24 giờ tính từ lúc nở ra.

chọn giống vịt siêu thịt khỏe mạnh

Chuồng nuôi

Sử dụng xi măng làm nền để đảm bảo độ khô ráo cho chuồng vịt; thuận tiện trong việc làm vệ sinh; có sân chơi cho vịt, thoáng mát vào mùa hè; ấm áp vào mùa đông; nên độn chuồng bằng trấu; rơm rạ khô và thường xuyên được thay chất độn. Trong 3 tuần đầu thì chuồng nuôi chưa cần rải chất độn cho vịt; từ tuần thứ 4 rải khoảng 2/3 nền. Nuôi chăn thả phải có bãi chăn có nơi cho vịt tránh nắng, mưa.

Chăm sóc, nuôi dưỡng

Nước uống: Ðối với vịt nuôi công nghiệp, nước uống phải đảm bảo có đầy đủ suốt ngày đêm; vịt không thể ăn mà không có nước uống. Trong 2 – 3 ngày đầu, nên hòa vitamin tổng hợp vào nước cho vịt con uống để vịt nhanh nhẹn ham ăn.

Nước phải đảm bảo sạch sẽ, vệ sinh máng uống hàng ngày, máng treo nâng dần theo độ lớn của vịt, máng nước uống luôn luôn cao ngang lưng vịt; mức nước trong máng không được thấp hơn dưới 1 cm. Nước uống không lạnh quá dưới 12oC cho vịt tuần đầu, không dưới 8 – 10oC ở tuần tuổi 2, 3 nhưng cũng không quá 20 – 22oC.

 Nuôi vịt con: Tuần đầu nuôi khoảng 30 con/m2, vịt con 2 – 4 tuần tuổi nuôi với mật độ 10 – 20 con/m2.  Nhiệt độ chuồng nuôi 3 ngày đầu khoảng 28 – 30oC, sau giảm dần đến ngày thứ 10 trở đi nhiệt độ nuôi khoảng 22 – 25oC.

Vịt con cần chiếu sáng 24/24 giờ ở 1 tuần đầu, sau đó 18/24 giờ; ban ngày sử dụng ánh sáng tự nhiên tiết kiệm điện, ban đêm thắp thêm bóng đèn tròn để đảm bảo đủ thời gian chiếu sáng. Thức ăn phải đảm bảo chất lượng có hàm lượng protein khoảng 20 – 22%.

Phòng bệnh

Thực hiện các biện pháp phòng bệnh an toàn sinh học trong khu vực chăn nuôi nhằm ngăn chặn mầm bệnh phát triển. Tiến hành tiêm phòng vaccine dịch tả cho vịt ở ngày tuổi 14 – 15; tiêm phòng vaccine tụ huyết trùng 2 lần cách nhau 15 – 20 ngày khi vịt đã được 25 ngày tuổi. Khi đàn vịt bị nhiễm bệnh cần tách riêng những con bị bệnh nặng nhốt riêng; điều trị 3 – 5 ngày cho khỏi rồi mới thả chung vào đàn. Những con còn lại cho uống liều phòng (bằng 1/2 liều trị), thời gian 1 – 2 ngày/lần.

Nguồn: tapchigiacam.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *