Mô hình nuôi gà chạy bộ đem lại nguồn kinh tế

mất:4 phút, 39 giây để đọc.

Việc là mô hình nuôi gà hiện nay rất phổ biến. Với công việc này đem lại nhuận cao cho người sản xuất. Bởi vậy, việc học hỏi kinh nghiệm thành công của những hộ dân làm gà đi trước là rất quan trọng. Đến cái tên rất lạ là “gà chạy bộ” bởi vậy hãy cũng tìm hiểu vì sao nó lại có tên như vậy.

Quyết đầu tư vào mô hình nuôi gà

Gà chạy bộ

Cùng tìm hiểu mô hình nuôi gà của anh Võ Văn Tân thuộc xã Hậu Thành (Tiền Giang). Thật ra trước kia việc nuôi gà đối với anh chỉ là việc nuôi kiếm thu nhập thêm cho gia đình.

Sau một thời gian, anh cảm thấy việc nuôi gà tốn khá ít tiền đầu tư; kèm theo đó gà thả vườn khá ít bệnh mà thịt lại ngon. Bởi vậy, anh quyết định đầu tư vào mô hình nuôi gà và tính đến nay thì đã được 10 năm. Từ vốn đầu tư ban đầu là khoản tiền ít ỏi từ gia đình anh có được kèm theo khoản vay Ngân hàng chính sách xã hội.

Tổng đầu tư vào mô hình nuôi gà

Trung bình mỗi đợt anh Tân nuôi từ 400 đến 1000 con gà tùy vào thời điểm. Thức ăn khá phổ biến từ lúa, bắp cho đến cả là cỏ non. Sau thời gian chăm sóc thì chỉ khoảng 4 đến 5 tháng thì gà của nhà anh đã có thể xuất chuồng. Nếu gà được chăm sóc tốt và đầy đủ thì gà có thể đạt đến 2kg/con và 1kg của nó là giá 60.000 đồng. Có thời điểm gà có thể tăng lên đến 100.000 đồng nếu thịt gà trên thịt trường khan hiểm.

Với anh Tân, nuôi gà thả vườn không quá khó, chủ yếu phải tuân thủ tiêm ngừa đầy đủ để phòng tránh một số bệnh thông thường như bệnh gum, dịch tả, thương hàn. Sau mỗi đợt xuất chuồng phải tiến hành vệ sinh vườn, rải vôi bột khử trùng, để vườn trống khoảng một tháng mới bắt đầu thả gà cho vụ nuôi kế tiếp.

Ngoài ra, anh Tân còn tận dụng đất trống trồng thêm mít Thái, măng cụt, nhãn tiêu da bò… vừa tăng thêm thu nhập, vừa có bóng mát cho gà lại có cành cây cho gà leo trèo vận động, giúp gà khỏe mạnh. Hàng năm, sau khi trừ các chi phí, vườn cây ăn trái và việc chăn nuôi gà cũng mang về cho anh gần 100 triệu đồng.

Nuôi gà đi bộ làm giàu

Nuôi gà đi bộ làm giàu

Bạn bảo: “Ông thử viết về gà đi bộ…”. Gà đi bộ? Bây giờ có nhiều cách gọi lắm; chỉ để phân biệt với gà công nghiệp hoặc gà nuôi theo lối công nghiệp. Nào là gà đồi, gà vườn, gà kiến, gà ri, gà tiên yên, gà leo cây, gà (ở) rừng v.v.

Nhớ, lúc nhỏ tôi theo cha vào chơi nhà ông Ba Cân. Khách đến, ông túc túc gọi gà. Không biết chúng ở đâu ùa đến đầy cả khoảng sân trước cửa sổ nhà sàn. Ông tung nắm lúa xuống, chúng xô nhau mổ. Ông lấy cái nỏ, đặt tên. Và “pựt” một cái, một chú gà trống khoảng hơn 1 cân đã dính tên. Lúc lâu sau cha con tôi đã được đãi món gà luộc chấm muối chanh ớt do vợ ông ấy làm. Tôi nhìn quanh quất nhà ông, không thấy chuồng gà, bèn hỏi ông, lũ gà chúng ngủ ở đâu. Ông bảo chúng ngủ ở trên cây. Ông bảo, nếu bỗng thấy con gà mái nào vọt ở đâu đó trong lùm cây ra cục ta cục tác liên hồi, ấy là nó vừa đẻ. Chỗ lùm cây ấy có ổ của nó.

Gà mái tơ mua của người Dao, luộc chấm muối chanh ớt; hay gà thả rông ở rừng; nhà ông Ba Cân, đó chính là thứ gà mà quý vị gọi là gà chạy bộ, hay gà đồi, gà leo cây, gà ở rừng… cũng là nó.

Tại sao lại gọi là gà đi bộ

Tại sao lại phải gọi gà thế nhỉ? Thì như trên đã nói, để nó phân biệt với thứ gà giống ngoại; nào gà tam hoàng, gà rốt ri, gà lơ go, gà lông cú v.v. nuôi nhốt theo lối công nghiệp; tức chúng không phải kiếm ăn mà có thức ăn sẵn cho chúng; nhiều chất bổ tổng hợp, ăn tuỳ thích, để lớn nhanh, chỉ việc ăn để lớn. Thứ gà này xuất hiện ở Việt Nam cũng đã khá lâu, nhưng người xài bản địa không khoái; vì thịt nó ăn chẳng ra sao, mềm và nhạt thếch; có chăng chỉ được món đùi, mà phải đem rán vàng giòn mới gọi là tạm tạm.

Tiếp chuyện gà chạy bộ, mới đây lại thấy còn có gà mạnh hoạch, gà tươi mạnh hoạch… Chẳng rõ những thứ gà ấy là loại gà nào; hay là tên người có cách chế biến món ăn từ gà theo một cách nào đó?

Rồi nói rộng ra, không chỉ riêng chuyện gà; lợn cũng có nhiều tên mới để gọi. Như lợn mường, lợn mán, lợn cắp nách, lợn mọi v.v. vừa là để phân biệt với lợn nuôi bằng thức ăn công nghiệp; vừa là một cách quảng cáo khi bán hàng. Những cách quảng cáo như thế nhiều khi cũng thu hút được thực khách.

Nguồn: traigiongthuha.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.