Mô hình trang trại tổng hợp trên vùng đất cát

mất:4 phút, 17 giây để đọc.

Làm nông đã gắn bó với người nông dân từ rất lâu. Xa xưa, việc nuôi trồng khá truyền thống, phụ thuộc vào thiên nhiên để chăn nuôi. Bởi vậy việc chăn nuôi không đạt hiệu quả cao như người sản xuất mong  muốn. Hiện nay, tư tưởng của người lao động ngày càng được nâng cao. Từ đấy, họ tạo nên cho mình công ăn việc làm đạt lợi nhuận cao. Nhiều thiết kế được xây dựng trên nền tảng đấy. tất cả bao hàm lên là một hệ thống hoàn chỉnh nhất. Và từ những ý tưởng đấy mà việc tạo mô hình trang trại trên vùng đất cát được hình thành.

Đạt thành tựu với trang trại quy mô trên vùng cát

Thành công trang trại quy mô trên vùng cát

Ông Nguyễn Thuận đã 58 tuổi nhưng bởi niềm đam mê mà đã từ hai bàn tay trắng xây dựng nên trang trại quy mô trên vùng đất cát. Doanh thu ược tính trên 3 tỷ đồng mỗi năm.

Trước đây ông đã thử loại hình kinh doanh là sản xuất lúa. Đây chính là nguồn thu nhập chính của gia đình ông tuy nhiên kinh tế khá thấp không trang trải đủ cho cuộc sống. Khó khăn giúp ông luôn nỗ lực với mục tiêu là làm giàu cho gia đình và có ích cho xã hội. Ông đã trăn trờ để phác thảo ra dự án và tự mình xin huyện cấp đất để hoàn thành dự án này.

“Cuối năm 2006 tôi chuyển vào Rú Cát xây chòi để ở và chăn nuôi. Lúc ấy có đồng nào tôi đầu tư đồng đó, nuôi khoảng 500 con gà, vài con heo. Thời điểm đó tôi cũng chưa có nhiều kiến thức cần thiết về sản xuất theo hướng trang trại nên việc phát triển mô hình gặp khó khăn. Ngoài ra do cây trồng và vật nuôi không chống chịu được với điều kiện khắc nghiệt nên bị thua lỗ nặng”. Ông Thuận tâm sự: Vùng đất nơi gia đình ông đến lập nghiệp thời gian đó chỉ toàn sỏi và cát, nắng nóng khắc nghiệt. Để bắt tay thực hiện giấc mơ làm giàu; ông dùng số vốn eo hẹp đầu tư nuôi khoảng vài trăm con gà, mấy con heo và trồng thêm nấm rơm.

Tham gia tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi dẫn đến thành công

Tham gia tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi dẫn đến thành công

Sau thất bại đó, ông được đi tập huấn và tham gia các lớp học về kỹ thuật chăn nuô; giới thiệu những mô hình trang trại hiệu quả. Trở về nhà, ông bắt tay cải tạo môi trường vùng cát bằng việc trồng cây xanh; phát triển trang trại theo hướng đa ngành nghề, phối hợp giữa trồng trọt và chăn nuôi.

Năm 2012 trang trại của ông đạt tiêu chí trang trại thu nhập trên 1,2 tỷ đồng. Từ cuối năm 2016 đến nay, ông Thuận đã chủ động liên kết với Cty CP Greenfeed nuôi lợn theo công nghệ cao. Ông mạnh dạn đầu tư gần 1 tỷ đồng để xây chuồng trại; mở rộng quy mô sản xuất và trang thiết bị hiện đại như lắp đặt hệ thống lạnh; máng ăn và máng uống tự động, làm hầm chứa và xử lý chất thải, hầm biogas; áp dụng công nghệ chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học.

Trên diện tích 2ha, mỗi năm trang trại nuôi hơn 30.000 con gà lai ri; 500 ngan Pháp; 400 con lợn thịt; 40 con lợn nái. Ngoài nuôi gà, heo ông còn nuôi 3 ao cá và 1,3 ha rừng tràm.

Chia sẻ kinh nghiệm

Theo ông Thuận, để chăn nuôi đạt hiệu quả cao, trước hết phải xây dựng hệ thống chuồng trại bảo đảm khoa học. Nắm chắc các kỹ thuật từ khâu lựa chọn con giống đạt chất lượng tốt đến khâu chăm sóc. Đặc biệt, chủ động ổn định nhiệt độ trong khu chuồng trại; việc này nhằm tránh dịch bệnh cũng như đảm bảo trọng lượng xuất chuồng.

Lão nông chia sẻ: “So với mặt bằng chung trong nông nghiệp thì chăn nuôi mang lại nguồn kinh tế cao; doanh thu trung bình năm trên 3 tỷ đồng; trừ các khoản chi phí tính ra mỗi năm có lãi khoảng 1 tỷ. Làm trang trại phải có đam mê, năng động, chịu khó thì thành công sẽ đến; khi thấy lỗ đừng nản mà phải chủ động tìm giải pháp”.

Hơn 10 năm lao động vất vả trên vùng đất cát khô nóng; ông Thuận đã miệt mài không ngừng để có được trang trại quy mô hiện đại như hiện nay. Nhờ trang trại mà 5 người con của ông được ăn học đến nơi đến chốn; ông còn xây dựng được ngôi nhà khang trang và tạo việc làm cho 12 lao động với mức lương ổn định từ 3 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, trang trại của ông hằng năm còn nhận sinh viên vào thực tập; hướng dẫn các kỹ thuật chăm sóc, chế độ ăn uống của gà, heo…

Nguồn: traigiongthuha.com

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.