Hướng dẫn cách chăm sóc gà chọi thay lông

mất:5 phút, 8 giây để đọc.

Gà chọi thay lông giúp bỏ lông già, xơ xác và xảy ra ngẫu nhiên. Sẽ thay vào đó sẽ là một bộ lông óng mượt, tuyệt đẹp. Nhưng thời gian gà thay lông là bao lâu? Và sẽ thay lông vào màu nào? Làm cách nào để gà nhanh mọc lông? Hãy cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây để cho mình đáp án chính xác nhất.

Đặc điểm của giai đoạn thay lông của gà chọi

Thay lông ở gà chọigiai đoạn rất bình thường. Công đoạn này diễn ra theo mùa, theo lứa tuổi. Quá trình thay lông hoàn hảo sẽ thu về một 1 bộ lông óng mượt, bắt mắt. Đặc điểm để dễ nhận biết gà đang khởi đầu thay lông như sau:

 • Việc thay lông ban đầu sẽ diễn ra ở cổ, rồi lan dần xuống ức và đuôi.
 • Thời gian dành cho công đoạn thay lông phụ thuộc vào sức khỏe, hiện trạng và chế độ chăm sóc trong thời gian thay lông.
 • Cũng có thể điều chỉnh thời kỳ này bằng thức ăn, nước uống hay ánh sáng…

Gà chọi thay lông trong bao lâu?

Tương ứng với hai kiểu gà sẽ có 2 quá trình thay lông như sau: gà con thay lông tơ và gà trưởng thành thay lông theo định kỳ.

Gà con thay lông non

Đây cũng là đợt thay lông đầu tiên trong quá trình sinh trưởng và phát triển ở gà. Từ lúc gà chọi được 6 -8 ngày tuổi. Những sợi lông tơ bông của gà con sẽ dần rụng đi. Và mọc thay lên là một lớp lông dày hơn, cứng hơn, tác dụng giữ ấm cho cơ thể thấp nhất.

Gà trưởng thành thay lông

Khi gà từ khoảng từ 7 đến 14 tuần tuổi. Đây là lúc bắt đầu mọc lên những mẫu lông dài khởi đầu. Kết thúc giai đoạn thay lông vào 5.5 – 6 tháng tuổi. Gà trống thường thay lông mạnh hơn gà mái trong quá trình này, vì vậy nhìn rất rõ rệt.

Đến gia đoạn gà đá đạt 16 – 18 tháng tuổi , chúng bắt đầu bước vào quá trình thay lông định kỳ hằng năm của gà trưởng thành. Giai đoạn này sẽ được lặp đi lặp lại theo mùa mỗi năm

Mùa nào gà bắt đầu thay lông

Gà chọi thường bắt đầu thay lông nhiều nhất vào cuối thè sang thu hoặc đầu đông, tức  là khoảng tháng 6, 7 âm lịch hàng năm. Thông thường, gà trống sẽ thay lông sớm hơn gà mái, thường rơi vào khoảng tháng 5, 6. Gà chọi của bạn sẽ có một tấm áo mới sáng, đep, dài và mướt hơn sau khi chấm dứt giai đoạn thay lông này.

Dù vậy, do lông chứa đến 85% lượng protein nên việc tái mọc lông mới đòi hỏi cần có nguồn năng lượng và dưỡng chất dự trữ đa dạng hơn. Đối với gà mái đẻ thì giai đoạn này  thể suy giảm tỷ lệ đẻ hoặc nhưng ngưng cho đến khi thay lông xong.

Mùa gà chọi thay lông

Chăm sóc gà chọi giúp nhanh mọc lông

Bí quyết trông nom để gà nhanh ra lông, lông dài óng mượt cũng đòi hỏi có sự khoa học trong quá trình chăm sócCông việc này được chia thành 3 giai đoạn: thay lông, ra lông và khô lông.

Gà chọi bắt đầu thay lông

Khi bắt đầu bước vào công đoạn thay lông hằng năm theo định kỳ thì nên cho gà nghỉ ngơi không tham dự các kỳ vần khá, vần đòn tốn nhiều năng lượng. Nên thay vào là các bài tập nhẹ nhàng phối hợp việc tắm cho gà kích thích gà thay lông. Bên cạnh đó, vào mồi cho gà chọi hay chế độ dinh dưỡng cho chúng cũng đóng vai trò quan trọng. Khẩu phần ăn của gà chọi bắt đầu thay lông thông thường gồm có:

 • Giảm bớt 1/3 lượng rau thóc, lúa
 • Tăng cường bổ sung rau xanh (giá đỗ)
 • Tăng cường mồi và lạc. Nên bổ sung theo thời gian cách 3 ngày bổ sung 1 lần. Lặp lại cho tới lúc gà chọi ra lông thì thôi.

Không những thế, để hỗ trợ gà thay lông diễn ra nhanh hơn, người nuôi gà cũng nên thực hiện rút 3 lông ở đầu cánh mỗi bên cùng 2 lông chúa.

Gà chọi ra lông

Để quyết định bộ lông mới của gà sau lúc kết thúc thay lông thì phải có chế độ ăn hợp lý. Chế độ ăn của gà chọi đang ra lông như sau:

 • Khẩu phần ăn giảm còn 2/3 so với khẩu phần gà chiến thông thường
 • Bổ sung thêm rau xanh, lạc cho gà.
 • Cho gà uống dầu cá. Nên sử dụng 2 ngày một viên và nên bổ sung thêm đạm
 • Một tuần cho gà ăn 1 quả trứng  phới +1 miếng thịt nạc nhỏ.

Lưu ý: Lúc gà chọi đang ra lông chỉ nên tắm 2,3 ngày một lần. Không nên tắm thường xuyên.

Gà chọi khô lông

Gà bước vào quá trình khô lông thường tăng cân rất mau chóng. Vì vậy, phải điều chỉnh khẩu phần ăn để hạn  không kiểm soát được cân nặng. Cách làm như sau:

 • Loại bỏ phần thịt lợn nạc ra khỏi bữa ăn và giữ nguyên những khẩu phần khác.
 • 1 tuần tắm 1 lần cho gà để kích thích ra lông và giúp giảm tình trạng lông bị xoăn. Để tránh cho gà bị mất gân, nhiễm lạnh hay các bệnh về đường hô hấp, nên tắm khi trời nắng.

Cần phải tỉa bớt lông ởcác vị trí như đầu, cổ để gà thoáng mái và giải nhiệt lúcthời tiết quá nóng sau khi gà chọi hoàn thành thời kỳ thay lông và khô lông. Tiến hành vào nghệ khi trời nắng ráo và cho gà thực hiện những bài vần, chạy lồng, chạy bội để  rèn luyện thể lực, sức bền và có được một cơ thể săn chắc, cường tráng.

Trích dẫn: choidaga.net

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *