Phương pháp nuôi vịt siêu nạc Grimaud

mất:3 phút, 35 giây để đọc.

Chăn nuôi vịt là nghề truyền thống của nông dân Việt Nam; không chỉ vậy nghề chăn nuôi vịt còn mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho người nông dân.

Để thúc đẩy và khuyến khích người chăn nuôi; những năm gần đây; nước ta luôn tìm chọn lọc những loại giống đột phá; mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần so với giống vịt nuôi thường.

Trong số nhưng loại giống vịt có đặc tính nổi trội thì người nông dân không thể bỏ qua vịt siêu nạc Grimaud. Đây là giống vịt lai không cần áp dụng nhiều về kỹ thuật nhưng vẫn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Lựa chọn con giống

Con giống tốt là yếu tố quan trọng quyết định cho việc chăn nuôi sau này. Vì vậy, khi chọn vịt giống, cần phải đến tận cơ sở có nguồn gốc rõ ràng, uy tín; đã được tiêm phòng đầy đủ, có giấy kiểm định để đảm bảo chất lượng giống loài.

Khi chọn giống cần lưu ý: phải chọn những con khỏe mạnh, nhanh nhẹn; mắt sáng; không nên chọn con giống bị dị tật, què, ốm yếu…

Nên lựa chọn vịt được 3 – 5 ngày tuổi, đây là giai đoạn vịt bắt đầu ăn mạnh.

Chọn lựa giống vịt khỏe mạnh.

Chuồng trại

Nuôi vịt siêu nạc Grimaud thường không yêu cầu chi phí đầu tư chuồng trại cao. Chọn địa điểm làm chuồng cao ráo, độ dốc vừa phải. Khu vực làm chuồng yên tĩnh, đảm bảo vệ sinh. Chuồng phải thoáng mát sạch sẽ, khô ráo; tránh mưa tạt gió lùa. Nền chuồng nuôi vịt có thể là nền láng xi măng; nền gạch hoặc sàn bằng lưới.

Sàn cần phải làm cao cách mặt đất 0,8 – 1 m. Nền chuồng làm với độ nghiêng nhất định để dễ dàng vệ sinh, thoát nước. Trong chuồng nuôi vịt bắt buộc phải có chất độn chuồng dày từ 8 – 10 cm. Sàn nuôi vịt được chăng lưới trên hệ thống đà vững chắc cao khoảng 50 cm so với mặt sàn xi măng trải trấu, rơm vụn bên dưới, trên mặt sàn căng lưới mềm chuyên dùng cho chăn nuôi. Dùng lưới có đường kính 1 cm.

Phát quang bụi rậm và cỏ xung quanh chuồng vịt, tổ chức diệt chuột, ruồi, muỗi, côn trùng…

Úm vịt

Vịt con mới mua về cần được úm riêng. Úm vịt bằng đèn hồng ngoại, điều chỉnh bóng đèn lên xuống sao cho vịt không bị quá nóng hay quá lạnh. Lớp trấu độn chuồng phải đều, phẳng, dày khoảng 2 – 3 cm để tránh mất nhiệt và cản trở vịt con trong quá trình tìm thức ăn, nước uống. Úm với mật độ phù hợp để đảm bảo phát triển đồng đều của vịt.

Vịt con mới mua về nên cho nhịn đói, sau 4 giờ mới cho ăn. Nếu vịt chưa khô lông thì cho nhịn đói đến 6 giờ. Trong thời gian nhịn đói nên cho vịt uống nước (hơn nữa cho uống nước lúc này nhằm trị chứng khô chân cho vịt).

Chăm sóc, quản lý

Nên nuôi vịt với mật độ 4 – 5 con/m2.

Thức ăn đóng vai trò quan trọng để có sản phẩm an toàn. Vì vậy, thức ăn sử dụng cho vịt cũng phải xuất phát từ các cơ sở sản xuất thức ăn đảm bảo công tác vệ sinh. Những nguyên liệu thức ăn dùng được cho vịt: Gạo, thóc, ngô, đỗ tương, cám, cá tép, cua, ốc, bã bia bã rượu, rau khoai, rau bèo…. Nếu thức ăn được nấu chín thì khả năng tiêu hóa và hấp thụ tốt hơn. Không sử dụng thức ăn bị mốc hoặc hư hỏng.

Ðể vịt ăn được nhiều, hiệu quả chuyển hóa thức ăn tốt cần cho ăn theo bữa, hết thức ăn mới cho ăn tiếp để thức ăn thường xuyên mới, có mùi thơm sẽ kích thích vịt ăn được nhiều.

Cho vịt ăn tự do, ăn càng nhiều càng tốt.

Nguồn: tapchigiacam.vn

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.