Quản lý sức khoẻ đường ruột gà con

mất:3 phút, 42 giây để đọc.

Trong quy mô chăn nuôi gà hiện đại; việc tăng tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ chuyển hóa thức ăn của ngay từ khi gà còn nhỏ sẽ gây áp lực rất lớn lên hệ tiêu hóa của con gà.

Với bất kỳ yếu tố nào làm giảm khả năng tiêu hóa và hấp thu của hệ thống đường ruột có thể thúc đẩy sự phát triển của các bệnh đường ruột ở gà thịt nuôi nhốt ngày nay.

Đối phó với các vấn đề sức khỏe tiêu hóa vẫn là một thách thức; đặc biệt là đối với gà. Do đó; cần có những giải pháp thích hợp để khắc phục và cải tiến.

Chiến lược và mục tiêu thay thế kháng sinh thúc đẩy sức khỏe đường ruột

Các chiến lược chính để thúc đẩy sức khỏe đường ruột và hệ vi khuẩn đường ruột của gia cầm có thể được tóm tắt như sau: tăng cường đưa các quần thể vi khuẩn có lợi được chọn lọc ngay từ khi còn nhỏ (khi gà mới nở); Cung cấp thường xuyên các chất dinh dưỡng dành riêng cho vi khuẩn có lợi; và tác động trực tiếp lên vi khuẩn gây bệnh. Sử dụng các phương pháp như bổ sung probiotics; prebiotics và acid hữu cơ; tinh dầu vào thành phần; khẩu phần ăn của gà. Mục đích là đạt được sự cân bằng ổn định nhất trong hệ vi khuẩn đường ruột và tránh các bệnh do vi khuẩn như Escherichia coli; Clostridium và Salmonella gây ra.

Quản lý đường ruột gà con

Quần thể các vi khuẩn có lợi

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng liều lượng thấp vi khuẩn có lợi trong trại ấp nở trứng có thể làm tăng sức đề kháng của gà con đối với mầm bệnh. Hay kết quả của các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng tiêm fructooligosaccharides (FOS) vào trứng giúp duy trì lượng cao hơn vi khuẩn bifidobacteria cao. Hầu hết các chủng vi khuẩn của probiotic là Bifidobacterium và Lactobacillus. Trong những điều kiện nhất định; Lactobacillus có thể tạo ra các chất trao đổi ức chế sự phát triển của vi khuẩn Salmonella bằng cách điều chỉnh khả năng miễn dịch và ngăn vi khuẩn bám vào các tế bào biểu mô ruột.

Số lượng và chủng loại vi khuẩn đường ruột rất đa dạng. Trong trường hợp điều kiện bình thường; vi khuẩn có lợi sẽ chiếm ưu thế. Tuy nhiên; khi nó tác động tiêu cực sẽ làm giảm vi khuẩn có lợi và tăng vi khuẩn gây bệnh; dẫn đến các bệnh về hệ tiêu hóa và suy giảm khả năng miễn dịch.

Cung cấp thường xuyên các chất nền đặc trưng riêng

Ðể củng cố sự xâm thực của vi khuẩn có lợi điều quan trọng là cấp dưỡng cho khả năng phát triển khỏe mạnh của chúng để cạnh tranh với mầm bệnh. Các prebiotic đang được sử dụng trong nhiều trường hợp như chất cộng thêm vào thức ăn. Trong khi gia cầm không thể tiêu hóa prebiotic; chúng sẽ có ảnh hưởng có lợi đến sức khỏe của ruột bằng cách kích thích đặc trưng đến sự sinh trưởng hay hoạt tính của số lượng giới hạn các loài vi khuẩn có lợi. Hầu hết tất cả prebiotic là các oligosaccharide hoặc polysaccharide, như FOS, một số nghiên cứu đã cho thấy ảnh hưởng có lợi của chúng cũng như làm giảm quần thể E. coli và Clostridium ở manh tràng của gà.

Enzyme là các chất cộng thêm quan trọng đặc biệt cho sự tối ưu hóa protein và năng lượng. Chúng cũng được viện dẫn cho tác động gián tiếp của chúng trên sự phát triển của hệ vi khuẩn có lợi.

Cuối cùng; một chế độ ăn uống hợp lý là điều cần thiết trong chiến lược bảo vệ đường ruột. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn chỉ có ngô và cao lương sẽ thúc đẩy sự phát triển của enterococcus. Tuy nhiên; các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chế độ ăn dựa trên các thành phần như lúa mạch; yến mạch và lúa mạch đen có thể làm tăng số lượng một số loài vi khuẩn, chẳng hạn như Lactobacillus, Escherichia coli, Lactococcus và Streptococcus. Ngoài ra, lượng protein cũng cần được xem xét cẩn thận.

 

Nguồn: tapchigiacam.vn

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.