Tầm quan trọng của Vitamin C ở gà

mất:3 phút, 18 giây để đọc.

Vitamin là những chất có hoạt tính sinh học cao và rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất của sinh vật. Tuy có nồng độ thấp nhưng vitamin lại đóng vai trò quyết định đến sự tồn tại của mọi quá trình sống. Vitamin tham gia vào cấu trúc của các nhóm enzym xúc tác cho các phản ứng sinh hoá quá trình dị hóa; đồng hoá; quyết định sự tăng trưởng, sinh sản và khả năng kháng bệnh của gia cầm. Vi sinh vật trong ruột có thể tổng hợp một số loại vitamin; nhưng với một lượng nhỏ; chúng cần phải bổ sung vitamin qua thức ăn hoặc nước uống. Vitamin C ở gà đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của gà; giúp nâng cao hệ miễn dịch và giảm stress.

Tầm quan trọng của vitamin C trong chăn nuôi gà

Vitamin C (axit ascorbic) đóng một vai trò quan trọng trong quá trình ngăn ngừa stress và giúp cơ thể gà tăng cường khả năng chống chịu với các điều kiện bất lợi của môi trường. Đối với gà nuôi, vitamin C tham gia vào quá trình hô hấp tế bào, tăng cường phản ứng oxy hóa khử trong cơ thể, kích thích sự sinh trưởng và đổi mới tế bào đang phát triển,sinh trưởng và tăng cường khả năng tạo hemoglobin trong máu; thúc đẩy quá trình đông máu và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể gà.

Đặc biệt, nó cung cấp cho gà một lượng vitamin C đầy đủ giúp chống lại stress,  tăng tỷ lệ và năng suất trứng; tinh trùng, nâng cao hiệu suất ấp nở từ đó tăng hiệu quả sinh sản trong chăn nuôi.

Khi bổ sung vitamin C vào khẩu phần ăn của gà, khả năng hoạt lực của tinh trùng được cải thiện rõ rệt, mức rõ ràng nhất là 300 ppm và 450 ppm (so với đối chứng, tăng 3,94-5,66%). Với mức 300 ppm và 45 ppm khi bổ sung vitamin C vào khẩu phần ăn uống có thể làm tăng nồng độ tinh trùng từ 0,15 tinh trùng / ml tinh dịch lên 0,06 tinh trùng/ml (so với  đối chứng; tăng 19,4% đến 7,8% )

Tầm quan trọng của Vitamin C ở gà

Cách bổ sung vitamin C cho gà

Khi gà thiếu vitamin C; sức đề kháng của gà sẽ yếu hơn; khả năng chịu nhiệt giảm. Có hai cách để cung cấp vitamin C cho cơ thể gà là thông qua thức ăn và nước uống. Liều lượng để bổ sung vitamin C trong thức ăn và nước uống là 100-500 mg / kg thức ăn.

Ðặc biệt, các trường hợp cần bổ sung Vitamin C cho gà gồm:

– Trong những tháng chuyển mùa hoặc khi thời tiết nóng; đàn gà dễ bị stress nên khả năng bị bệnh truyền nhiễm của gà rất cao;

– Trước khi và sau khi chuyển gà sang chuồng mới (như chuyển từ chuồng gà sang chuồng gà hậu bị; chuyển từ chuồng gà hậu bị sang chuồng gà đẻ…);

– Khi gà sử dụng kháng sinh hoặc khi thấy chất lượng vỏ trứng không tốt (nhiều trứng non; trứng sần sùi; vỏ trứng mỏng…);

– Giai đoạn trước và sau khi cắt mỏ; khi gà cắn mổ nhau; gà thay lông.

Quá trình bổ sung Vitamin C ở gà gồm 2 giai đoạn riêng biệt:

– Trước và sau khi tiêm chủng phòng ngừa: Trước khi tiêm phòng 1 – 2 ngày và sau khi tiêm chủng 3 – 5 ngày cần cung cấp Vitamin C ở gà để giúp gà tạo kháng thể tốt, hạn chế bị sốc do chủng ngừa.

– Trong quá trình điều trị bệnh: Khi trị bệnh gà ngoài việc sử dụng các thuôc kháng sinh hay thuốc đặc trị bệnh ta cần bổ sung thêm Vitamin C để giúp gà mau bình phục, rút ngắn thời gian trị bệnh.

Nguồn: tapchigiacam.vn

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.