Tết cận kề nhưng giá gà vẫn ‘dậm chân tại chỗ’, người chăn nuôi thấp thỏm

mất:3 phút, 49 giây để đọc.

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến gần nhưng giá gà vẫn “bèo bọt” khiến người chăn nuôi không khỏi lo lắng vì dường như chuỗi thua lỗ của họ vẫn chưa dừng lại.

Theo ông Mai Văn Rõ, chủ trang trại chăn nuôi gà ta thả đồi với quy mô lên đến 30.000 con ở xã Ân Tường Tây (huyện Hoài Ân, Bình Định); giá gà ta thả đồi “chính hiệu” – là loại gà có giá bán cao gấp đôi các loại gà khác thì giá hiện tại cũng chỉ 45.000đ-50.000đ/kg. “Hiện nay, nếu bán số lượng lớn khoảng 1-2 ngàn con thì giá chỉ 45.000đ/kg; còn nếu bán lẻ cho các thương lái ở chợ,  trung bình số lượng 50-70 con thì có giá 50.000đ/kg; nhưng sức tiêu thụ rất yếu”, ông Mai Văn Rõ cho hay.

Nguyên nhân giá gà dậm chân tại chỗ

Nguyên nhân giá gà dậm chân tại chỗ

Ông Rõ giải thích nguyên nhân giá gà không mấy tăng vào dịp cuối năm là do từ khi dịch Covid-19 bùng phát; sức tiêu thụ của con gà đã bị “cầm chân”, giá tuột thảm hại. Sau đó vài ba tháng, thị trường tiêu thụ chưa kịp hồi phục thì đợt dịch Covid-19 thứ 2 lại bùng phát ngay tại Đà Nẵng; một trong những thị trường tiêu thụ lớn của gà Bình Định. Giao thông bị hạn chế; gà Bình Định chẳng thể còn thong dong đi tiêu thụ ở các tỉnh phía Bắc như trước đây nên bị dồn ứ.

Tiếp đến là 1 loạt các tỉnh miền Trung bị mưa lũ hoành hành; thị trường tiêu thụ càng “tê liệt”; gà nuôi ở Bình Định không tiêu thụ được trong thời gian dài; người nuôi liên tiếp bị thua lỗ nặng nề.

Đó là nói giá gà ta thả đồi, loại gà đang rất được người tiêu dùng ưa chuộng bởi chất lượng thịt thơm ngon; giá gà ta nuôi nhốt chuồng hiện còn thê thảm hơn.

Theo cho biết của anh Nguyễn Mạnh Huy (49 tuổi); người có thâm niên hàng chục năm nuôi gà ở khu vực Hòa Ninh; phường Nhơn Hưng (TX An Nhơn, Bình Định), thời gian trước đây gà ta nhốt chuồng có giá chỉ 35.000đ/kg hơi. 1 tuần trở lại đây, nhiều chuồng nuôi dừng xuất bán để dành gà bán tết, thị trường bỗng dung bị “hụt” gà nên giá tăng lên được 40.000đ/kg. Tuy nhiên, với giá này người nuôi vẫn lỗ “chỏng gọng”.

Chi phí thì tăng khiến người dân thua lỗ

Chi phí thì tăng khiến người dân thua lỗ

Cũng theo anh Huy, tuy giá gà “hẻo” là vậy; nhưng trong 2 tháng gần đây giá thức ăn chăn nuôi tăng đến 3 lần. Trong 2 lần đầu, mỗi lần tăng 250đ/kg, lần thứ 3 tăng 500đ/kg. Hiện nay, mỗi bao cám gà có giá 260.000đ/bao (25kg).

“Những cơ sở cung cấp thức ăn chăn nuôi giải thích do dịch Covid-19; nên việc nhập nguyên liệu để sản xuất thức ăn chăn nuôi từ nước ngoài về khó khăn nên giá tăng. Họ cho biết từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sẽ còn tăng giá thêm 2 đợt nữa; mỗi đợt tăng thêm 750đ/kg. Cả thuốc kháng sinh cho gà cũng tăng 30%. Giá gà thì hạ, còn giá thức ăn chăn nuôi và thuốc kháng sinh không ngừng tăng nên ai càng nuôi nhiều gà càng lỗ to”; anh Huy cho hay.

Anh Huy phân tích chi li: Trong 1 chu kỳ nuôi 90 ngày; 1.000 con gà sẽ ăn 200 bao cám; mỗi bao có giá 260.000đ; vị chi người nuôi tiêu tốn hết 52 triệu đồng tiền thức ăn. Cộng thêm 11 triệu tiền mua con giống; 9 triệu thuốc kháng sinh và 2 triệu cho phí tiền điện, tiền mua trấu. Như vậy, tổng chi phí cho 1.000 con gà trong 90 ngày nuôi là 74 triệu đồng.

“Tính toàn bộ chi phí đến khi xuất bán đàn gà, người nuôi “đổ” vào mỗi kg gà thương phẩm là 45.0000đ; trong khi hiện nay giá gà chỉ có 40.000đ/kg; như vậy mỗi kg gà người nuôi lỗ mất 5.000đ. Bình quân mỗi con gà có trọng lượng 2kg; vị chi mỗi con gà người nuôi bị lỗ 10.000đ. Như vậy, hiện nay trên 1.000 con gà, người nuôi bị lỗ mất 10 triệu đồng”; anh Nguyễn Mạnh Huy tính toán.

Nguồn: Nongnghiep.vn

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.