Vào mùa hè nên thay đổi khẩu phần ăn cho gà như thế nào?

mất:3 phút, 4 giây để đọc.

Khẩu phần ăn lúc này cần tăng cường sử dụng dầu mỡ và chất béo; giảm chất xơ và protein thô; cân nhắc sử dụng đúng mức một số chất phụ gia cần thiết. Tuy nhiên đó chỉ là lý thuyết về mặt kỹ thuật chăn nuôi. Thực tế, mọi chuyện không đơn giản như vậy.

Tăng mật độ năng lượng khẩu phần

Điều này có nghĩa là khẩu phần ăn cần tăng cường sử dụng dầu mỡ và chất béo. Hợp lý nhất là tăng năng lượng khẩu phần nên đồng nghĩa với sự giảm lượng ăn vào. Tuy nhiên, lượng ăn có thể giảm đến một nửa trong suốt đợt nóng thì sự gia tăng năng lượng trong khẩu phần hoàn toàn là bất khả thi. Theo các khuyến cáo từ các chuyên gia, có thể tăng năng lượng khẩu phần ăn lên từ 10 – 20%, với mức độ chính xác tùy thuộc vào năng lực sản xuất thức ăn và mức năng lượng hiện tại trong thức ăn.

Giảm chất xơ trong khẩu phần ăn của gà

Không chỉ có tinh bột, chất béo và protein mà chất xơ cũng là một chất dinh dưỡng quan trọng không kém giúp cung cấp năng lượng. Chất xơ, trong số tất cả các dưỡng chất thì nó tạo ra nhiệt nhiều nhất trong quá trình tiêu hóa và chuyển hóa năng lượng. Do đó, việc giảm hàm lượng chất xơ vào mùa hè vẫn là điều nên làm. Tuy nhiên nó không đơn giản như vậy: không đủ chất xơ; táo bón ngay lập tức sẽ trở thành một vấn đề. Vì vậy, cần cân bằng các nguồn chất xơ tốt và thích hợp so với chỉ giảm hàm lượng xơ thô.

chất xơ

Giảm protein thô

Protein dư thừa đòi hỏi phải tiêu tốn năng lượng để loại bỏ nó ra khỏi cơ thể. Do đó, khẩu phần protein thừa trong mùa hè đang góp phần làm khó chịu và giảm lượng thức ăn ăn vào. Bằng cách cân bằng tốt hơn giữa hàm lượng các axit amin trong thức ăn và nhu cầu của động vật có thể giảm dư thừa protein.

Việc sử dụng các axit amin tinh thể là một sự trợ giúp tuyệt vời trong công thức mùa hè. Giảm hơn 2% protein thô trong khẩu phần chỉ nên được thực hiện bởi các chuyên gia dinh dưỡng có trình độ cao; vì điều này có thể làm cho các công thức bị mất cân bằng nghiêm trọng về axit amin; mà trước khi điều chỉnh thường không có vấn đề gì.

Chất phụ gia (Feed Additive)

Có một số chất phụ gia, hoặc đúng hơn, các hỗn hợp; có thể tăng cường sức đề kháng với stress nhiệt. Tùy thuộc vào công nghệ thức ăn hiện tại được sử dụng ở mỗi trang trại; một người chăn nuôi có kinh nghiệm sẽ có thể chỉ ra chất phụ gia nào phù hợp cho từng khu vực trên thế giới.

Ðiển hình như betaine, có nguồn gốc từ củ cải đường; được biết đến là một chất điều hòa thẩm thấu giúp động vật tránh bị mất nước. Nó làm tăng khả năng giữ nước của ruột; và mô cơ bằng cách giữ nước để chống lại sự chênh lệch nồng độ. Lợi ích chung khi sử dụng betaine trong điều kiện nhiệt độ cao là làm tăng lượng thức ăn ăn vào; cải thiện sức khỏe; làm tăng năng suất vật nuôi.

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức cần thiết để chăm sóc tốt cho đàn gà của mình.

Nguồn: tapchigiacam.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.