Viêm gan vịt triệu trứng và cách phòng ngừa

mất:3 phút, 33 giây để đọc.

Bệnh viêm gan trên vịt do virus là một bệnh truyền nhiễm cấp tính xảy ra ở vịt con.

Những điều bạn cần biết về bệnh viêm gan ở vịt

– Bệnh viêm gan vịt do virus DHV, thuộc chi Picornaviridae thuộc họ Enteroviridae gây ra.

– Vi rút viêm gan có sức đề kháng cao và việc điều trị bằng ete sẽ không làm nó bất hoạt; chloroform.

– Ở nhiệt độ 15-20oC, vi rút sẽ bị bất hoạt hoàn toàn khi xử lý bằng formaldehyde 1% và NaOH 2% sau hai giờ.

– Virus tương đối bền ở nhiệt độ: bất hoạt sau 30 phút ở 56oC. Virus có thể tồn tại trong 21 ngày ở 37oC, 2 năm ở 4oC và 9 năm ở -20oC.

– Trong chuồng ẩm ướt; vi-rút tồn tại trong phân vịt hơn 37 ngày.

– Bệnh chủ yếu xảy ra ở vịt con từ 1-3 tuần tuổi, ngoài ra còn có vịt mới nở hoặc vịt con 5-6 tuần tuổi.

– Bệnh ít gặp hơn ở vịt trưởng thành và các loại gia cầm khác.

– Ở vịt con 1-3 tuần tuổi, bệnh bùng phát dữ dội, tỷ lệ chết cao 50-95%, có khi lên tới 100%. Tỷ lệ chết của vịt con từ 4 đến 5 tuần tuổi thấp hơn

– Trong tự nhiên, bệnh lây lan qua thức ăn, nước uống và chất bài tiết của vịt bệnh; vịt cũng có thể bị bệnh qua đường hô hấp.

– Lý do lây truyền vi rút gián tiếp như người, dụng cụ chăn nuôi, máy ấp trứng.

– Trong các đợt bùng phát dịch bệnh, vịt bệnh và vịt mang mầm bệnh được chữa khỏi là nguyên nhân trực tiếp gây ra dịch.

– Bạch quả, ngỗng và một số loài chim hoang dã mang vi-rút, vi-rút này loại bỏ vi-rút trong phân vào nguồn nước và lây bệnh.

Viêm gan

Triệu chứng bệnh tích

Bệnh xảy ra đột ngột, thời gian nung bệnh ngắn chỉ trong vòng 24 giờ, bệnh lây lan nhanh, vịt chết tập trung vào ngày thứ 2-4 sau khi mắc bệnh, tỷ lệ chết rất cao có khi lên tới 100% ở vịt con.

Đặc trưng của bệnh là vịt bị yếu dần và rối loạn vận động. Vịt bệnh mất thăng bằng, nằm nghiêng về một phía của cơ thể và chân đạp trước khi chết. Khi chết, vịt nằm ở tư thế đầu quay ngược về phía sau. Diễn biến của bệnh xảy ra nhanh khoảng 1 đến 2 giờ.

Bệnh tích đại thể chủ yếu biểu hiện ở gan bị sưng; nhiều xuất huyết điểm và vệt. Lách sưng to và thận sưng lồi; tụ huyết tại các mạch máu của thận.

Có thể chẩn đoán phân biệt giữa bệnh viêm gan vịt và dịch tả vịt; tụ huyết trùng và cúm gia cầm.

Biện pháp phòng, trị

+ Khi dịch bệnh chưa xảy ra:

Biện pháp quản lý; đặc biệt là biện pháp an toàn sinh học đóng vai trò quan trọng: kiểm soát nhập đàn; hạn chế nguy cơ mang mầm bệnh từ bên ngoài vào trại thông qua các phương tiện trung gian và thực hiện tốt vệ sinh và sát trùng chuồng trại.

Ngoài ra, tiêm phòng vacxin như là một biện pháp hỗ trợ nhưng là biện pháp chủ động và hiệu quả nhất. Có 2 loại vacxin viêm gan vịt: Vacxin sống sử dụng cho vịt con và vacxin chết dùng cho vịt đẻ để truyền kháng thể thụ động giúp vịt con bảo hộ 2-3 tuần đầu tiên sau khi ấp nở.

+ Khi dịch bệnh xảy ra:

Thực hiện cách ly; tiêu độc và sát trùng chuồng trại (BENCOCID, NAVETKON-S, NAVET-IODINE); dùng các chế phẩm vitamin C (NAVET-VITAMIN C ANTISTRESS) nhằm tăng cường sức đề kháng; cung cấp các chất cung năng lượng giải độc (GLUCOSE) và các chất điện giải (VITA-ELECTROLYTES).

Vì bệnh diễn tiến rất nhanh nên khi phát hiện bệnh sớm; để điều trị hiệu quả bệnh viêm gan vịt có thể sử dụng các chế phẩm kháng huyết thanh hoặc kháng thể lòng đỏ có chất lượng cao; đặc hiệu kháng với các loại virus đang gây bệnh tại Việt Nam.

Nguồn: traigiongthuha.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.