Vịt là một loại gia cầm giàu chất dinh dưỡng. Trong khoảng 100g thịt vịt có đến 20-25g protein ( khá cao so với các loại thịt khác như: trứng, heo, bò, dê, cá …). Mặt khác, thịt vịt cũng khá là quen mặt đối với các bà nội trợ vì nó dễ chế biến thành các món ăn ngon. Hôm nay, bài viết sẽ giới thiệu đến chị em phụ nữ công thức làm vịt om sấu chuẩn vị thủ đô Hà Nội. Món ăn này đảm bảo rất bắt cơm, khiến chồng và con thích mê.
Theo đông y, vào mùa hè nóng bức chúng ta nên ăn thịt vịt để thanh nhiệt. Vì thịt vịt rất mát. Thế nên, món ăn vịt om sấu thường rất được ưa thích và nấu vào mùa hè ăn rất hợp. Món ăn này thường được ăn kèm với cơm hoặc bún đều rất ngon và không bị ngán. Hãy theo chân bài viết dưới đây, để học cách nấu món vịt om sấu thơm ngon bổ dưỡng này nhé.
Để làm vịt om sấu, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:
- Vịt: 1 con khoảng 1.5- 2kg
- Sấu xanh: 6 – 10 trái
- Khoai sọ: 400 – 500g
- Hành khô: 5 củ
- Tỏi khô: 1 củ
- Sả: 5 cây
- Rau mùi tàu: 15 lá
- Rau ngổ: 1 bó nhỏ
- Gừng tươi: 1 củ
- Ớt: 2 trái
- Gia vị thường dùng: nước mắm, tiêu, muối, hạt nêm, bột ngot …
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Vịt sau khi làm sạch, dùng muối hạt chà xát trong và ngoài con vịt. Sau đó rửa lại với nước.
Để khử mùi hôi của vịt, bạn dùng rượu trắng hoặc rượu pha với gừng tươi. Nếu ở quê, có lá na dùng xát vào cùng với muối hạt có tác dụng khử mùi hôi của vịt cũng rất hiệu quả.
Chặt vịt thành những miếng vừa ăn trước khi nấu
Sấu cạo vỏ, rửa sạch, dùng dao khứa nhiều lần vào sấu. Để khi nấu sấu nhanh chín và ra nhân thịt.
Khoai sọ rửa sạch, đem luộc qua nước sôi khoảng 5 phút rồi xả lại nước lạnh. Làm như vậy sẽ giúp dễ dàng bóc vỏ khoai mà không bị nhớt hay ngứa tay.
Các nguyên liệu khác sơ chế sạch sẽ, thái nhỏ
Bước 2: Ướp thịt vịt
Cho thịt vịt vào nồi, ướp vịt với khoảng 1/3 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê hạt tiêu và ½ lượng hành, tỏi, sả thái nhỏ. Trộn đều rồi ướp vịt ít nhất 20 phút. Lượng gia vị các bạn tự điều chỉnh nhưng phải ướp vừa đủ để vịt thấm và đậm hơn khi ăn.
Ướp vịt với các gia vị ít nhất là 20 phút
Bước 3: Om vịt
Bắc một cái chảo hoặc nồi lớn lên bếp với chút dầu ăn, khi dầu nóng thì cho lượng hành, tỏi, sả còn lại vào phi thơm vàng. Tiếp đó, trút hết thịt vịt đã ướp vào đảo đều, xào cho đến khi vịt có mùi thơm và thịt săn lại. Bước này giúp vịt thơm và thấm gia vị đậm đà hơn.
Cho sấu vào nồi, đổ nước ngập thịt rồi đậy vung lại nấu. Để món ăn hấp dẫn hơn, bạn có thể dùng nước dừa tươi hoặc nước hầm xương để thay thế cho nước lạnh. Nấu lửa lớn cho nồi thịt vịt sôi lên, sau đó hạ lửa nhỏ và nấu từ từ để vịt chín mềm.
Khi thấy vịt hơi mềm, bạn cho khoai sọ vào nấu cùng. Khoai sọ rất nhanh chín nên chỉ cần nấu thêm khoảng 10 phút là được, không nên nấu lâu quá vì khoai sẽ bị mềm, nát và ăn không ngon.
Lúc này sấu cũng đã mềm, bạn dùng muôi hoặc thìa lớn dầm sấu từ từ cho đến khi đủ độ chua thì dừng lại, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng rắc thêm rau ngổ, mùi tàu và ớt thái sợi (có thể không bỏ nếu không thích ăn cay) rồi tắt bếp.
Rau ngổ và mùi tàu là 2 loại rau gia vị không thể thiếu cho món ăn này.
Nguồn: 2sao.vn