Xem phong thủy cho chuồng gà và các kiểu chuồng gà ”tốt nhất”

mất:7 phút, 2 giây để đọc.

Gà là loài tương đối dễ nuôi, hiện nay nuôi gà ta đang có nhiều lợi thế. Nhưng làm chuồng gà như thế nào? có những loại chuồng gà nào? Xem phong thủy của chuồng gà ra sao? thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Tổng quan về chuồng gà

Gà được nuôi ở nhiều nơi để lấy thịt và trứng. Hầu hết các giống gà đều có thể bay khoảng cách gần. Hiện nay, trong chăn nuôi gà thì công việc làm chuồng gà là điều không thể thiếu.

Chuồng gà là nơi bạn có thể nuôi gà. Chúng cung cấp cho gà một nơi trú ẩn an toàn trước các mối đe dọa như chó và các động vật khác; đặc biệt là rắn ăn gà, chúng có thể tấn công một cách âm thầm và bạn khó có thể đề phòng được.

Yêu cầu của chuồng gà

Để làm chuồng gà tốt bạn cần cân nhắc một số yếu tố sau:

  • Chuồng gà có không gianđủ cho chúng sinh sống;
  • Giữ gà an toàn khỏi các động vật ăn thịt;
  • Dễ dàng làm vệ sinh; có hệ thống thoát nước và thông gió tốt;

Kích thước chuồng gà

Kích thước chuồng gà

Kích thước chuồng gà là một trong những điều quan trọng; bạn cần lưu tâm ngay từ đầu khi xây dựng chuồng gà. Kích thước phụ thuộc phần lớn và số lượng gà bạn nuôi và loại gà bạn nuôi.

Quá đông gà trong một chuồng có thể dẫn đến một số vấn đề giữa chúng. Điển hình như khi quá đông thường khiến chúng đánh nhau nhiều hơn. Những con gà yếu hơn có thể bị mổ và sẽ bị tranh giành thức ăn và nước uống; khiến chúng chậm lớn. Thậm chí chúng có thể bị thương và chết.

Nhiều gà trong chuồng cũng đồng nghĩa với việc tích tụ phân; và vi khuẩn trong chuồng nhiều hơn. Yêu cầu chúng ta cần dọn thường xuyên hơn. Nếu không đảm bảo tần suất dọn chuồng hợp lý có thể tạo điều kiện thuận lợi cho côn trùng; vi khuẩn; virus xâm nhập vào chuồng và gây bệnh.

Các chuyên gia nghiên cứu chỉ ra rằng; bạn có thể nuôi từ 5 tới 6 con gà trên mỗi mét vuông. Nếu có vườn chăn thả rộng rãi thì mật độ có thể dày hơn một chút lên tới 8 con trên mỗi mét vuông.

Ưu điểm của việc tự làm chuồng gà

Ưu điểm lớn nhất đó là tiết kiệm. Bạn có thể tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có tại nhà để làm chuồng gà như gỗ, tre, nứa. Chi phí để tự làm chuồng gà chắc chắn sẽ rẻ hơn bạn mua các lồng hay chuồng bán sẵn.

Xây dựng chuồng của riêng bạn cũng có nghĩa là bạn sẽ có được chính xác kích thước; cũng như kiểu dáng chuồng mà bạn muốn. Bạn cũng có thể xây theo ý thích; phong cách độc đáo và quan trọng là đúng hướng, hợp phong thủy, hợp tuổi.

Các hướng làm chuồng gà và phong thủy chuồng gà

Các hướng làm chuồng gà và phong thủy chuồng gà

Hướng chuồng gà

Ông cha ta có câu “Chớ bán gà ngày gió, chớ bán chó ngày mưa”. Bởi vì gà bị ảnh hưởng nhiều bởi gió. Gặp gió gà sẽ sinh trưởng kém dễ xuống mã. Do đó khi xây chuồng gà cũng cần chú ý hướng tránh gặp gió.

Ở Việt Nam khí hậu gió mùa nhiệt đới, gió mùa sẽ thổi chủ yếu theo hướng Đông. Đặc biệt khu vực miền bắc có khí hậu lạnh vào mùa đông thì khi làm chuồng cần hết sức tránh hướng Đông.

Hiện nay các trang trại lớn quy mô công nghiệp có thể xây dựng thành khu kín với hệ thống thông gió riêng biệt. Nhưng chưa có nhiều trang trại lớn mà chủ yếu là nhỏ lẻ. Do đó hướng tốt nhất là hướng Nam.

Hướng Nam là hướng tốt bởi vì đây là hướng đón nắng đảm bảo khô thoáng cũng như diệt khuẩn. Đồng thời nó cũng giúp đàn gà tránh được gió mùa đông lạnh. Nếu không thể xây theo hướng Nam thì hướng Đông Nam cũng có thể là một giải pháp thay thế.

Phong thủy chuồng gà

Ngoài ra việc chăn nuôi ở nhiều nơi được cho là phải hợp phong thủy thì mới có thể giúp gia chủ ăn nên làm ra. Do đó, ngay từ khi bắt đầu làm chuồng; người nông dân cũng phải chú ý ngày để giúp cho động vật luôn béo tốt, nhanh lớn, không mắc .

Mặc dù không quan trọng như việc xây nhà nhưng chọn ngày làm chuồng gà mà phải ngày xấu thì cũng có thể có những ảnh hưởng tiêu cực. Tốt nhất nên tránh các ngày hoang ốc, tam tai, kim lâu. Điều đó sẽ giúp đàn gà của bạn phát triển tốt hơn cũng như không ảnh hưởng tới con đường tiền tài của gia chủ.

Ngoài ra còn có một số quy tắc phong thủy khác khi xây chuồng gà. Điển hình như nên xây bên phía phải ngôi nhà. Do vị trí bên trái được coi là vị trí Thanh Long cần sạch sẽ trong khi đó chuồng gà được coi là không sạch sẽ.

Hơn nữa, sàn của chuồng gà cũng không nên cao hơn sàn của ngôi nhà bạn. Sàn cao hơn được coi là sẽ ngăn cản đường vào của tiền đồ gia chủ.

Các kiểu chuồng gà

Hiện nay có nhiều kiểu chuồng gà tùy thuộc nhiều vào số lượng gà bạn nuôi. Nhưng điển hình có các dạng chủ yếu như sau.

Kiểu chuồng gà có mái

Đây là kiểu chuồng gà sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam; vì những ưu điểm của nó như thông thoáng; giữ nhiệt tránh thay đổi quá nhiều theo môi trường. Các mái có thể bằng nhau hoặc lệch nhau lên tới 0.5 mét.

Xung quanh chuồng có thể được xây dựng bằng gạch xi măng; hoặc sắt thép; hoặc tận dụng tre nứa gỗ. Thông thường dạng chuồng này thường dài rộng khoảng từ 5 tới 7 mét.

Người nông dân xưa thường xây bằng gạch kín và làm cửa sổ thông thoáng. Và có làm trần để tận dụng chỗ cho gà mái đẻ. Sau đó lợp lên trên mái bằng rơm dạ hoặc cỏ tranh. Bởi vì các vật liệu này rẻ tiền, sẵn có dễ kiếm.

Nhưng hiện nay ưa chuộng kiểu chuồng được xây bằng gạch cao tới khoảng 50cm tới 70cm Làm mái bằng bờ lô khá cao khoảng 1.5 mét tới 2 mét. Nếu gà trưởng thành thì thường quây thêm lưới xung quanh để tránh chúng bay ra ngoài.

Kiểu chuồng gà bằng lưới sắt

Đây cũng là một kiểu chuồng phổ biến vì đơn giản, dễ làm, gọn nhẹ. Loại chuồng này cũng đảm bảo được độ thông thoáng cần thiết. Ngoài ra nó khá di động; do đó có thể dễ dàng di chuyển hơn các loại chuồng có mái.

Tuy nhiên loại chuồng này có nhược điểm là không tạo sự ổn định nhiệt độ. Chúng dễ bị thay đổi theo môi trường và khó có khả năng chắn gió. Điều này sẽ khiến gà dễ bị bệnh hơn.

Ngoài ra khi làm gà bằng các tấm lưới sắt cần lưu ý tới mắt lưới. Đặc biệt với gà con có kích thước tương đối nhỏ có thể chui ra ngoài nếu mắt lưới to. Các loại gà chọi có thể thò đầu theo các mắt lưới để mổ nhau.

Lồng gà

Ngoài ra còn kiểu lồng gà sử dụng các thanh sắt và thanh inox ghép lại với nhau. Kiểu chuồng này có ưu nhược điểm tương đối giống kiểu lưới sắt. Nhưng thông thường kiểu này thường làm với kích thước nhỏ nuôi một con mỗi lồng và tiện cho việc di chuyển.

Ông cha ta còn lưu truyền một kiểu lồng được đan bằng tre nứa. Kiểu này tiết kiệm cũng như nhẹ nhàng dễ dàng di chuyển. Nhưng hiện tại ít phổ biến hơn do tốn công sức và độ bền tương đối kém.

Hy vọng nó sẽ giúp bạn xây được những chuồng gà đúng theo sở thích và hợp phong thủy. Chúc bạn thành công.

Nguồn: niengiamnongnghiep.vn

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.