Xuất khẩu gà mở ra cho ngành chăn nuôi gà những cơ hội mới

mất:4 phút, 13 giây để đọc.

Trong thời gian gần đây; ngành chăn nuôi gia cầm ở Việt Nam; trong đó nổi bật nhất là chăn nuôi gà đã và đang rất phát triển; không dừng lại ở sản xuất phục vụ trong nước; mà xuất khẩu các sản phẩm về gà; cũng đã mở ra cho ngành chăn nuôi gà của Việt Nam những cơ hội rất lớn; để từ đó có thể thu hút; và tạo được các cơ hội đầu tư cho nhiều doanh trong nghiệp lĩnh vực chăn nuôi.

Theo số liệu thống kê được; ước tính tổng số lượng gia cầm của cả nước trong tháng 9/2020; tăng khoảng 5,7% so cùng kỳ năm ngoái; lượng thịt gia cầm hơi xuất chuồng 9/2020 tháng đạt khoảng 1.056,7 nghìn tấn; tăng đến 11,4% so cùng kỳ trước; quý 3/2019 đạt 348,6 nghìn tấn; tăng có 7,7%. Bên cạnh đó, sản lượng trứng gia cầm vào 9 tháng đầu năm 2020; được ước tính khoảng 10,7 tỷ quả; tăng đến 10,8%; quý 3 chỉ đạt 3,5 tỷ quả, tăng có 9,6%.

Chính phủ đã phê duyệt, trong chiến lược phát triển ngành chăn nuôi kỳ 2021 – 2030; và tầm nhìn đến năm 2045; ngành chăn nuôi gia cầm sẽ được chú ý hơn; và còn được thúc đẩy nhanh theo cả hai khía cạnh thịt và trứng.

Điều kiện thuận lợi của Việt Nam để chăn nuôi gà

Đến năm 2030, tỷ trọng thịt gia cầm chiếm 28 – 30%; trong tổng sản lượng thịt các loại và 22 – 23 tỷ quả trứng. Cùng với đó, Việt Nam đang sở hữu một bộ giống gia cầm phong phú; đa dạng, có năng suất và chất lượng cao; các giống gia cầm siêu thịt, các giống gia cầm siêu trứng; kiêm dụng, các giống gia cầm từ nguồn nhập ngoại, đặc biệt là nguồn gen quý trong nước, từ đó lai tạo ra các dòng giống mới có năng suất và chất lượng cao.

 

Chế biến gia cầm tại nhà máy C.P. Việt Nam

Tiềm năng chế biến sâu

Chính những lợi thế về sự phát triển ngành gia cầm mà thời gian qua đã có nhiều tập đoàn; doanh nghiệp đã nhanh chóng đầu tư vào lĩnh vực chế biến, xuất khẩu các sản phẩm từ gà; nổi bật trong số đó phải kể đến là Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam. C.P. Việt Nam; đã triển khai xây dựng ba nhà máy tại Khu công nghiệp Becamex Bình Phước (huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) gồm: nhà máy chế biến thức ăn; nhà máy ấp con giống, nhà máy giết mổ và chế biến sản phẩm đang gấp rút hoàn thành.

Đầu tháng 7/2020, C.P đã đưa vào hoạt động nhà ấp con giống với công suất khoảng 50 triệu con/năm. Dự kiến, dòng sản phẩm thịt gà sạch an toàn dịch bệnh và ATTP sẽ bán ra thị trường trong nước và phục vụ xuất khẩu sang các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… Tại Bình Định, C.P. Việt Nam chuẩn bị tiến hành dự án giết mổ, chế biến thực phẩm với tổng giá trị đầu tư 20 triệu USD, phân kỳ thành 3 giai đoạn đầu tư. Công suất giết mổ khoảng 2.000 con gia cầm/giờ; tất cả quy trình giết mổ, chế biến thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo các điều kiện ATTP để xuất khẩu.

Đẩy mạnh xuất khẩu

Một trong những điều kiện để có thể xuất khẩu được sản phẩm là phải xây dựng được vùng an toàn dịch bệnh. TS Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết, trong thời gian qua, ngành thú y đã xây dựng và duy trì được các vùng, cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh. Đến nay, cả nước đã có 32 vùng an toàn dịch bệnh, trong đó có 31 vùng cấp huyện và 1 vùng cấp tỉnh. Ngoài ra, còn có 138 vùng an toàn dịch bệnh cấp xã và 1.662 cơ sở an toàn dịch bệnh cấp trang trại. Năm 2019, tổng cộng có 221 cơ sở, chuỗi sản xuất và vùng chăn nuôi được cấp giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh.

Mới đây, Công ty TNHH Koyu & Unitek (Đồng Nai) đã đàm phán thành công với các đối tác để xuất khẩu thịt gà sang thị trường Singapore và Hong Kong (Trung Quốc). Sản phẩm xuất sang các thị trường này được làm từ cánh, đùi và ức gà, số lượng mỗi năm lên đến hàng trăm tấn, giá bán cao hơn khoảng 30% so với tiêu thụ trong nước. Dự kiến mỗi năm, Công ty sẽ xuất khẩu hàng trăm tấn thịt gà sang 2 thị trường này; cùng đó, những năm tới, Công ty sẽ tiếp tục tìm kiếm thêm khách hàng, mở rộng thị trường xuất khẩu thịt gà Việt Nam sang các nước châu Á và châu Âu.

Nguồn: tapchigiacam.vn

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.