Kỹ thuật chăn nuôi gà mía lai hiệu quả

mất:3 phút, 12 giây để đọc.

Gà mía lai là một giống gà được lai giữa hai loại gà đó là gà ta với gà lương phượng, chúng cho ra mùi thịt thơm đặc trưng,  sức đề kháng cao, da giòn, mỡ dưới da ít, rất phù hợp với điều kiện chăn thả của các hộ gia đình khu vực miền núi sỡ hữu diện tích vườn bãi rộng. Để sở hữu cho bản thân kỹ thuật chăn nuôi gà mía  hiệu quả bà con cần nắm bắt một số thông tin về loại gà này để có thể có những chọn lựa phù hợp với điều kiện địa lý.

Gà mía là loài có khả năng chống và chịu rét rất tốt, chúng có đặc điểm là thời gian sinh trưởng ngắn, chỉ cần sau 4 tháng là có thể xuất chuồng. Trọng lượng trung bình của gà mía lai có thể đạt từ 1,6 – 2,2kg rất phù hợp với nhu cầu thức ăn cho một hộ gia đình, vì vậy gà bán rất được giá.

gà mía lai

Mức độ phát triển và tăng trưởng của gà mía lai

Giai đoạn gà mía lai từ 40 đến 42 ngày tuổi cho ra trọng lượng đạt 0,6 đến 0,8kg/con, 72 ngày tuổi đạt 1,3 đến 1,5kg/con, 90 ngày tuổi đạt trọng lượng 2,2 kg/con.

Gà mía chăn nuôi theo mô hình thả vườn sẽ mang lại nhiều lợi thế cho bà con : chi phí đầu tư xây dựng chuồng trại thấp, tiết kiệm được nhiều chi phí cho nguyên vật liệu chăn nuôi (điện, nước, quạt thông gió, sử dụng ít chất độn chuồng).

Đặc điểm và ngoại hình của gà mía lai

Gà Mía lai có lông màu vàng đậm xen lẫn màu đen ở cánh, đuôi, đầu và chân nhỏ, da mỏ và chân có màu vàng, mào cờ. Mình ngắn, đùi to và thô, mắt sâu, chân có 3 hàng vảy, sắc lông gà trống màu tía, gà mái màu nâu xám hoặc vàng. Là loại ít bị pha tạp so với các giống gà nội khác.

Có tốc độ mọc lông chậm, khi gà được 3 tháng có tỷ lệ nuôi sống đạt 96%.

Năng xuất đẻ trứng thấp, tuổi đẻ muộn 7-8 tháng cho sản lượng trứng là 50 -55 quả/ mái/năm.

Kỹ thuật chăn nuôi gà mía lai

Gà mía là giống gà thích hợp thả vườn nên có cách nuôi khác với gà công nghiệp. Để gà mía cho hiệu quả năng suất cao nhất bà con không những cho gà ăn cám mà còn bổ sung thêm nhiều thức ăn dân dã như ăn thóc; cám gạo; ngô nghiền; rau xanh; bổ sung các loại khoáng; vitamin; nhất là gà ở giai đoạn đẻ trứng và vỗ béo để nâng cao sức đề kháng cho gà.

Chuồng trại phải có sân chơi rộng rãi; có hàng rào bảo vệ khỏi chó; mèo; chuột; vệ sinh chuồng trại thường xuyên; thực hiện quy trình phòng bệnh nghiêm chỉnh đúng độ tuổi.

Gà mía lai ngoài đặc điểm ngoại hình ra thì tất cả từ quy trình chọn con giống; cách xây dựng chuồng trại; úm gà; điều chỉnh nhiệt độ ánh sáng; lịch tiêm phòng vắc xin đều giống với kỹ thuật chăn nuôi gà khác; bà con có thể tham khảo thêm tại mục   kỹ thuật chăn nuôi gà  của chúng tôi để lựa chọn cho mình giống gà phù hợp với điều kiện khí hậu.

Chăn nuôi gà mía hiện đang rất phát triển tại nhiều khu vực; cho thu nhập cao và giải quyết việc làm cho hàng ngàn hộ gia đình. Trước khi chọn nuôi bà con chú ý đến thời điểm các dịp lễ để bán được giá hơn.

Trích dẫn: traigiongthuha.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.