Cách tắm cho gà chọi da sạch, lông mượt

mất:3 phút, 4 giây để đọc.

Chăn nuôi gà thịt và gà đá, điểm khác biệt lớn nhất nằm ở phần tắm táp cho gà. Bài viết dưới đây chia sẻ cách tắm cho gà chọi chuẩn, giúp sạch sẽ và lông bóng mượt. Loại bỏ các ký sinh sống trên cơ thể  gà chọi. Đồng thời còn giúp ngăn ngừa các loại bệnh thường gặp ở gà, giúp gà hăng chiến, sung sức. Việc tắm cho gà chọi có nhiều cách và công thức khác nhau. Nhưng có 3 cách tắm thường được các sư kê lựa chọn và sử dụng. Gồm: tắm nước, tắm khô và tắm bằng nước trà. 3 cách tắm này được đánh giá cao nhất.

Phương pháp tắm khô

Tắm khô là hình thức tắm cát. Một cách tắm loài gà vô cùng thích thú. Phương pháp này thực hiện bằng cách cho gà vùi mình vào tro sạch hoặc đất cát. Thời gian vùi mình tầm 15 phút. Bước tiếp theo là cho gà đập cánh rũ sạch bụi cát và tro một cách tự nhiên. Mục đích của cách tắm khô là giúp gà rũ bỏ các ký sinh trùng bám trên da và lông. Chẳng hạn như: chấy, rận, bọ mạt

Phun nước cho gà chọi

Phương pháp tắm nước

Bên cạnh hình thức tắm khô thì tắm nước cũng là phương pháp hay được nhiều sư kê chơi gà áp dụng nhiều nhất. Đặc biệt là trong mùa hè nóng bức thì cách tắm này sẽ giúp cho gà hạ nhiệt nhanh chóng.

Phương pháp tắm nước không phải thực hiện bằng cách nhúng gà trực tiếp vào chậu nước. Mà dùng cách phun sương vào cơ thể gà. Bắt đầu sẽ là phần cổ gà, đầu gà và vùng nách trước. Tiếp đó sẽ là phun nước vào thân gà để làm sạch bụi bẩn. Cuối cùng là để cho gà đi lại tự do quanh sân cho khô lông. Cách tắm cho gà chọi này chỉ áp dụng trong thời tiết mùa hè, khi trời có nắng để gà không bị nhiễm lạnh, khò khè.

Nếu không sử dụng nước sạch thì cũng có thể dùng rượu để thay thế. Vừa giúp sưởi ấm cho gà, sát trùng và giúp cho các vết thương của gà sau khi đi đá về. Phương pháp này cũng rất thích hợp mỗi khi trời không có nặng. Nhưng khi tắm bằng rượu xong nên lau khô cơ thể gà tránh để tự khô khiến cho gà bị cảm lạnh.

Phương pháp tắm bằng nước trà

Tắm bằng nước trà xanh cũng khá được ưa chuộng. Và thường được dùng sau khi vào nghệ cho gà chọi xong. Thường trà xanh sẽ kết hợp với ngải cứu cho cùng một nồi để đun sôi thật kỹ và bắc ra để nguội.

Sau khi thực hiện cách vào nghệ cho gà bằng rượu nghệ hoặc nghệ kết hợp cùng một số nguyên liệu khác. Cách vào nghệ tập trung ở các phần như đầu, cổ gà, cánh, đùi gà mà mình gà. Thường là những vùng đã được cắt tỉa lông, tránh phần mắt và gối gà vì như vậy sẽ khiến gà sót, yếu chân. Tiếp đó sẽ nhốt gà hoặc cho gà phơi nắng nhẹ đến ngày hôm sau thì dùng nước trà xanh đã chuẩn bị để tắm lại cho gà. Nên dùng trực tiếp lá trà để chà xát và massage cho cơ thể gà là tốt nhất. Vừa có thể làm sạch nghệ, vừa giúp cho máu huyết lưu thông. Mà còn khiến cho cơ thể gà sảng khoái tránh được một số bệnh ngoài ra như mốc, lác.

Nguồn: nuoigada.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.